10 điều bạn nên nói với con mình mỗi ngày
Thái Hà Tháng 2 02, 2017 08:00 PM
Chắc bạn vẫn còn nhớ câu: “Con cái là tấm gương phản chiếu của cha mẹ”? Mỗi lời nói, hành động của bạn đều để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng trẻ, ảnh hưởng đến sự phát triển nhân cách và thái độ của chúng đối với thế giới xung quanh.

Để nuôi dưỡng con bạn thành một người tự tin, biết yêu thương, hạnh phúc và thành công, đừng quên nói với chúng 10 điều sau:

1. Con thật tuyệt vời!

Điều này sẽ khiến trẻ tự tin ngay từ khi còn bé. Những lời khen ngợi và sự khích lệ của bạn sẽ tạo động lực rất lớn để trẻ tiếp tục cố gắng. Vì vậy, bạn đừng quên khen con mình mỗi ngày nhé.

2. Bố mẹ yêu con

Ảnh: joel carter

Hãy nói cho trẻ biết chúng luôn được yêu thương, bất kể có chuyện gì xảy ra đi nữa. Bằng cách này, bạn sẽ nuôi dưỡng trẻ thành một người biết yêu thương và biết san sẻ yêu thương.

3. Con hãy tử tế với mọi người

Hãy dạy trẻ về sự tử tế thông qua những hành động nhỏ của bạn, chẳng hạn như: giúp một cụ già qua đường, nhặt được của rơi trả lại cho người mất.

4. Đó là quyết định của con

Hãy dạy trẻ tính độc lập và dạy cho trẻ biết về luật nhân quả. Giải thích cho trẻ hiểu tầm quan trọng của việc tự ra quyết định cũng như tự chịu trách nhiệm với những quyết định của mình. Điều này sẽ giúp trẻ trở thành người độc lập và có trách nhiệm ngay từ khi còn bé.

5. Hãy kể cho bố mẹ nghe về ngày hôm nay của con

Ảnh: London Scout

Hãy thể hiện sự quan tâm của bạn đối với trẻ, điều này sẽ khiến trẻ cảm thấy được chở che và bảo vệ. Thông qua những câu hỏi tưởng chừng đơn giản ấy, bạn sẽ hiểu được tâm tư, tình cảm của con. Đồng thời, trẻ sẽ cảm thấy bạn gần gũi hơn. Khi lớn lên, con bạn sẽ dễ mở lòng và dễ hòa nhập với xã hội.

6. Con hãy cư xử lịch sự

Hãy hình thành cho trẻ thói quen cư xử lịch sự ngay từ khi còn bé. Dạy trẻ biết đi thưa về trình, biết nói “xin lỗi”, “cảm ơn”, kính trên nhường dưới. Đây sẽ là hành trang mà con bạn sẽ mang theo suốt cuộc đời.

7. Con hãy biết ơn

Bằng việc thể hiện sự biết ơn với những gì bạn đang có, bạn sẽ truyền đức tính tốt đẹp này cho con bạn. Đây là cách để bạn nuôi dưỡng con mình thành một đứa trẻ hạnh phúc, ngay từ bên trong.

8. Con thích làm gì?

Ảnh: Peter Heeling

Ngày mai con sẽ làm gì? Trong tương lai con sẽ làm gì? Ước mơ của con là gì? Con muốn trở thành người như thế nào? Những câu hỏi này sẽ giúp trẻ định hình được ước mơ, lên kế hoạch cho những gì mình phải làm trong ngắn hạn và dài hạn.

Dạy trẻ tự quyết định ngay khi còn bé là điều tốt nhưng bạn cũng phải giải thích cho trẻ biết rằng vâng lời bố mẹ là điều cần thiết.

9. Con hãy nói sự thật

Hãy dạy trẻ phải luôn nói sự thật và giải thích cho trẻ hiểu giá trị của lòng trung thực. Đồng thời, luôn thúc đẩy lòng tự trọng và sự tự tin trong trẻ.

10. Con đừng bao giờ từ bỏ

Bạn cần dạy trẻ tính kiên trì và nhẫn nại khi thực hiện những mục tiêu của mình. Đồng thời, dạy trẻ chấp nhận những thử thách và không bao giờ từ bỏ. Điều này sẽ tạo tiền đề để trẻ có thể vững vàng đương đầu với mọi khó khăn thử thách về sau.

Author: Thái Hà
Từ khóa: Love Gia đình

Tin mới trong ngày

 • Airbus thử nghiệm thành công taxi bay không người lái

  Airbus thử nghiệm thành công taxi bay không người lái

  Feb 23, 2018 11:30 AM11:30 AM
  Hãng chế tạo máy bay hàng đầu thế giới Airbus thông báo đã tổ chức thành công chuyến bay thử nghiệm lần đầu tiên đối với phương tiện bay bằng điện không người lái mang tên Vahana, mở ra hy vọng phát triển dịch vụ vận tải "xanh" trên khắp các thành phố.
 • Đắk Lắk: Giải cứu 2 đứa trẻ bị bố mẹ giam hơn một tuần từ trước Tết nguyên đán

  Đắk Lắk: Giải cứu 2 đứa trẻ bị bố mẹ giam hơn một tuần từ trước Tết nguyên đán

  Feb 23, 2018 11:00 AM11:00 AM
  Chiều ngày 22/2/2018, một vị Lãnh đạo Công an xã Cư K'Pô huyện Krông Búk (Đắk Lắk), cho biết cơ quan chức năng vừa phá cửa, giải cứu 2 đứa trẻ bị bố mẹ nhốt trong nhà hơn một tuần qua.
 • Những người lái xe tải biểu tình ở Argentina

  Những người lái xe tải biểu tình ở Argentina

  Feb 23, 2018 10:30 AM10:30 AM
  Giao thông Argentina gần như đóng băng vì cuộc biểu tình trên quy mô lớn của những người lái xe tải Argentina biểu tình nhằm phản đối các chính sách kinh tế của Tổng thống Mauricio Macri.
 • Chiêm ngưỡng 10 bối cảnh hoạt hình Disney

  Chiêm ngưỡng 10 bối cảnh hoạt hình Disney "phiên bản" đời thực

  Feb 23, 2018 10:00 AM10:00 AM
  Nếu đã có thời mê đắm phim hoạt hình Disney, hẳn bạn cũng từng ao ước được một lần đặt chân vào lâu đài băng tuyết của công chúa Elsa, khiêu vũ trong cung điện lộng lẫy của Cinderella hay đơn giản là dạo quanh thị trấn nơi nàng Bella sinh sống. Thật may mắn vì những địa điểm ấy không phải chỉ tồn tại trong cổ tích mà hoàn toàn được lấy cảm hứng từ đời thực. Chúng ta hãy cùng chiêm ngưỡng 10 bối cảnh Disney nổi tiếng phiên bản thực tế nhé.
 • Mưa lớn, tuyết tan gây lụt lội tại Trung Tây nước Mỹ

  Mưa lớn, tuyết tan gây lụt lội tại Trung Tây nước Mỹ

  Feb 23, 2018 10:00 AM10:00 AM
  Mưa lớn, tuyết tan khiến mực nước các con sông dâng cao, một loạt các trung tâm tạm trú bắt đầu mở cửa từ sáng ngày thứ Năm để trợ giúp những người phải rời nhà lánh nạn lụt ở vùng Trung Tây Mỹ.