3 cuốn sách mà đại học hàng đầu thế giới Stanford yêu cầu sinh viên đọc
Zory (Theo Trí Thức Trẻ) Tháng 3 02, 2018 06:30 PM
Những cuốn sách được Đại học Stanford giới thiệu nhằm giúp sinh viên có những trải nghiệm nhất định để vượt qua các thách thức trong cuộc sống.

Các nhà quản trị trường đại học xếp thứ 3 thế giới - Stanford, California (Hoa Kỳ) vừa có chương trình "Ba cuốn sách" mỗi mùa hè. Đây là ba cuốn sách được gợi ý để sinh viên đọc trong suốt mùa hè và suy nghĩ về những khó khăn trong cuộc sống.

Giáo sư Noah Diffenbaugh đã viết: "Chương trình Three Books được thiết kế để giới thiệu cho sinh viên trải nghiệm đọc, suy nghĩ và thảo luận về các chủ đề trong cuộc sống như là một thành viên của cộng đồng trí thức của Stanford.

Tất cả ba cuốn sách này đều có ảnh hưởng sâu sắc đến suy nghĩ của tôi. Mỗi cuốn sách mang đến cảm giác hy vọng và sự lạc quan trong những hoàn cảnh khó khăn, tôi tin khi thảo luận về những thách thức trong cuộc sống chúng ta có thể giúp đỡ lẫn nhau và tìm thấy niềm hy vọng cho tương lai". 

Cùng xem ba cuốn sách mà Đại học Stanford muốn sinh viên của họ đọc nhé!

1. The Sixth Extinction: An Unnatural History (Tạm dịch: Cuộc hủy diệt thứ 6: Thảm họa do loài người) - Elizabeth Kolbert

Ảnh: images-na.ssl-images-amazon.com

Đây cũng là cuốn sách được Bill Gate khuyên đọc. Trong cuốn sách này, Kolbert mô tả chi tiết các bằng chứng cho thấy hoạt động của con người đang gây ra cuộc đại tuyệt chủng thứ sáu theo cách gọi của các nhà khoa học (lịch sử thế giới có 5 cuộc đại tuyệt chủng do thiên nhiên gây ra) - sự biến mất của một nửa số loài sống trên trái đất. Kolbert lần theo lịch sử để biết cách các nhà khoa học hiểu về sự tuyệt chủng và thức tỉnh về những gì chúng ta đang tác động lên hệ sinh thái của hành tinh này.

2. Salvage the Bones (Tạm dịch: Cứu đắm người thân) - Jesmyn Ward 

Ảnh: images-na.ssl-images-amazon.com

Đây là một cuốn tiểu thuyết về một gia đình người Mỹ gốc Phi thuộc tầng lớp lao động trong 12 ngày trước trận bão Katrina. Câu chuyện được kể lại dưới giọng của cô bé Esch 14 tuổi, đang cố gắng suy nghĩ xem phải xử trí thế nào với cái thai mới dính. Đồng thời, cô cũng phải vật lộn để giữ cho gia đình mình với một người cha nghiện rượu và ba anh em trai hoàn toàn khác biệt được sống sum vầy. 

3. Homegoing (Tạm dịch: Trở về) - Yaa Gyasi

Ảnh: i2.wp.com

Tác phẩm xoay quanh hai chị em cùng cha khác mẹ người Ghana ở thế kỷ 18 và những con cháu của họ sống tại Mỹ bây giờ sau khi đã di cư. Sách khai thác sâu các khía cạnh về lịch sử, gia đình, phân biệt giới, bình đẳng giới…

Đại học Stanford nhận xét: "Homegoing theo sát hành trình của hai chị em gái và con cháu họ qua 8 thế hệ, từ Gold Coast đến các đồn điền Mississippi, từ cuộc nội chiến Mỹ đến thời đại nhạc jazz. Cuốn tiểu thuyết phi thường của Yaa Gyasi nói về giai đoạn hỗn loạn còn sót lại của cảnh nô lệ, cho thấy ký ức của những kẻ bị giam cầm đã khắc sâu lên linh hồn của nước ta như thế nào".

Nguồn: Business Insider

Author: Zory (Theo Trí Thức Trẻ)

Tin mới trong ngày

 • Áp dụng 7 cách kiểm soát hen suyễn chỉ trong 7 ngày

  Áp dụng 7 cách kiểm soát hen suyễn chỉ trong 7 ngày

  Mar 23, 2018 01:30 PM01:30 PM
  Đừng chỉ tập trung và lạm dụng quá nhiều vào thuốc, những cách kiểm soát hen suyễn tự nhiên không chỉ giúp thuyên giảm bệnh mà đồng thời sức khỏe của bạn cũng được cải thiện nhiều hơn.
 • Nam Hàn bắt giữ khẩn cấp cựu Tổng thống Lee Myung-pak

  Nam Hàn bắt giữ khẩn cấp cựu Tổng thống Lee Myung-pak

  Mar 23, 2018 01:30 PM01:30 PM
  Cựu Tổng thống Nam Hàn Lee Myung-bak đã bị bắt khẩn cấp và được đưa tới Trung tâm giam giữ Đông Seoul vào tối 22/3.
 • Thiên thần và Ác quỷ - Chương 128

  Thiên thần và Ác quỷ - Chương 128

  Mar 23, 2018 01:00 PM01:00 PM
  Đức cha cảm nhận một nỗi đau trong tim, một nỗi đau không ngôn từ nào có thể diễn tả nổi. Đã thề sẽ điều hành cuộc bỏ phiếu này với một tâm hồn thuần khiết, nên ngài không thể bỏ qua cảm giác băn khoăn lúc này đang hiện diện trong tâm trí mình.
 • Tổng thống Trump bổ nhiệm cố vấn an ninh mới

  Tổng thống Trump bổ nhiệm cố vấn an ninh mới

  Mar 23, 2018 01:00 PM01:00 PM
  Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa chia sẻ thông tin thay thế Cố vấn an ninh quốc gia H.R. McMaster bằng ông John Bolton.
 • Vài nét đặc sắc trong văn hóa Nhật Bản

  Vài nét đặc sắc trong văn hóa Nhật Bản

  Mar 23, 2018 12:30 PM12:30 PM
  Nhật Bản được nhiều người biết đến là nước phải gánh chịu rất nhiều thiên tai như động đất, sóng thần. Tuy nhiên mọi người cũng không phủ nhận sự mạnh mẽ vươn lên của người dân Nhật, để trở thành một cường quốc hùng mạnh. Một phần là nhờ vào nét văn hóa truyền thống giúp hình thành nên những đức tính kiên cường và ý chí bền bỉ ấy.