Ai là Tổng thống Mỹ vĩ đại nhất trong lịch sử?
CTV Sam Sam (Lương Thu Trang) Tháng 3 21, 2018 01:00 PM
Một cuộc khảo sát lấy ý kiến của các học giả đã xếp hạng danh sách những Tổng thống vĩ đại nhất trong lịch sử Mỹ, bao gồm cả nhà lãnh đạo đương nhiệm Donald Trump.

Theo Business Insider, kết quả cuộc khảo sát được công bố hôm 19/2 được tiến hành với sự tham gia của 170 học giả là thành viên Hiệp hội Khoa học Chính trị Mỹ. Các Tổng thống được chấm điểm trên thang 0-100, trong đó có 3 mức cụ thể là thất bại (0), trung bình (50) và xuất sắc (100). Tổng số điểm sau đó sẽ được chia trung bình theo từng Tổng thống và xếp từ cao xuống thấp.

Gần 57% những người tham gia khảo sát là thành viên Đảng Dân chủ, 13% thuộc Đảng Cộng hòa, 27% là người khảo sát độc lập và 3% thuộc các nhóm khác.

Từ trái qua phải: Cựu Tổng thống Barack Obama, George W. Bush, Bill Clinton, George H.W. Bush và Jimmy Carter cùng tham gia một hoạt động chung tại Mỹ. Ảnh: CBS

Kết quả khảo sát cho thấy đương kim Tổng thống Donald Trump xếp ở vị trí cuối cùng trong bảng xếp hạng gồm 44 Tổng thống chỉ với 12,34 điểm, thậm chí xếp sau cả James Buchanan, Tổng thống Mỹ thứ 15, và là người đã không thể ngăn chặn cuộc nội chiến nổ ra tại nước Mỹ vào thế kỷ 19.

Tuy nhiên, nếu xét riêng phần đánh giá của những người thuộc nhóm Cộng hòa và Bảo thủ, Tổng thống Trump vẫn đứng ở vị trí số 40/44. Đây là lần đầu tiên ông Trump tham gia bảng xếp hạng này và một số ý kiến cho rằng việc đương kim Tổng thống vẫn đang ở giữa nhiệm kỳ khiến ông gặp bất lợi hơn so với những người tiền nhiệm - những người đã hoàn thành công việc ở Tòa Bạch Ốc.

Theo cuộc khảo sát, thứ tự 7 Tổng thống vĩ đại nhất trong lịch sử Mỹ vẫn không thay đổi so với kết quả cuộc khảo sát gần đây nhất được tiến hành vào năm 2014, trong đó xếp từ cao xuống thấp gồm: Abraham Lincoln, George Washington, Franklin D. Roosevelt, Theodore Roosevelt, Thomas Jefferson, Harry S. Truman và Dwight Eisenhower.

Một số kết quả từ cuộc điều tra. Ảnh: Times

Trong số các Tổng thống gần đây nhất của nước Mỹ, cựu Tổng thống Barack Obama tăng 10 bậc lên vị trí thứ 8. Cựu Tổng thống George W. Bush tăng từ số 35 lên vị trí 30. Người tiền nhiệm của ông Bush, cựu Tổng thống Bill Clinton, rơi xuống vị trí thứ 13 sau khi được xếp hạng 8 vào năm 2014.

Nhận xét về Tổng thống Trump, Giáo sư Brandon Rottinghaus tại Đại học Houston và Giáo sư Justin S. Vaughn tại Đại học Boise, hai tác giả đồng thời là những người công bố kết quả khảo sát, cho biết “ông Donald Trump tính đến nay là Tổng thống nhận nhiều ý kiến trái ngược nhất trong số các Tổng thống được xếp hạng”.

Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump. Ảnh: AP

Tổng thống đương nhiệm của nước Mỹ nhận kết quả tiêu cực trong đánh giá của các chuyên gia từ cả 5 nhóm Cộng hòa, Dân chủ, Độc lập, Tự do, Bảo thủ và Trung dung. Những người ủng hộ ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2016 thể hiện sự tín nhiệm với ông sau năm đầu nhiệm kỳ nhưng phiền lòng với cách ông Trump sử dụng Twitter.

Author: CTV Sam Sam (Lương Thu Trang)

Tin mới trong ngày

 • Áp dụng 7 cách kiểm soát hen suyễn chỉ trong 7 ngày

  Áp dụng 7 cách kiểm soát hen suyễn chỉ trong 7 ngày

  Mar 23, 2018 01:30 PM01:30 PM
  Đừng chỉ tập trung và lạm dụng quá nhiều vào thuốc, những cách kiểm soát hen suyễn tự nhiên không chỉ giúp thuyên giảm bệnh mà đồng thời sức khỏe của bạn cũng được cải thiện nhiều hơn.
 • Nam Hàn bắt giữ khẩn cấp cựu Tổng thống Lee Myung-pak

  Nam Hàn bắt giữ khẩn cấp cựu Tổng thống Lee Myung-pak

  Mar 23, 2018 01:30 PM01:30 PM
  Cựu Tổng thống Nam Hàn Lee Myung-bak đã bị bắt khẩn cấp và được đưa tới Trung tâm giam giữ Đông Seoul vào tối 22/3.
 • Thiên thần và Ác quỷ - Chương 128

  Thiên thần và Ác quỷ - Chương 128

  Mar 23, 2018 01:00 PM01:00 PM
  Đức cha cảm nhận một nỗi đau trong tim, một nỗi đau không ngôn từ nào có thể diễn tả nổi. Đã thề sẽ điều hành cuộc bỏ phiếu này với một tâm hồn thuần khiết, nên ngài không thể bỏ qua cảm giác băn khoăn lúc này đang hiện diện trong tâm trí mình.
 • Tổng thống Trump bổ nhiệm cố vấn an ninh mới

  Tổng thống Trump bổ nhiệm cố vấn an ninh mới

  Mar 23, 2018 01:00 PM01:00 PM
  Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa chia sẻ thông tin thay thế Cố vấn an ninh quốc gia H.R. McMaster bằng ông John Bolton.
 • Vài nét đặc sắc trong văn hóa Nhật Bản

  Vài nét đặc sắc trong văn hóa Nhật Bản

  Mar 23, 2018 12:30 PM12:30 PM
  Nhật Bản được nhiều người biết đến là nước phải gánh chịu rất nhiều thiên tai như động đất, sóng thần. Tuy nhiên mọi người cũng không phủ nhận sự mạnh mẽ vươn lên của người dân Nhật, để trở thành một cường quốc hùng mạnh. Một phần là nhờ vào nét văn hóa truyền thống giúp hình thành nên những đức tính kiên cường và ý chí bền bỉ ấy.