Anh có thể mất 40.000 việc làm ngành ngân hàng vì Brexit
Diệp Vũ Tháng 2 03, 2017 04:30 PM
Sự mất mát việc làm do Brexit sẽ gây ảnh hưởng lớn không chỉ đến ngành ngân hàng Anh mà cả nền kinh tế nước này.

Anh có thể mất tới một nửa số việc làm trong lĩnh vực ngân hàng đầu tư trong vài năm tới nếu Chính phủ nước này tiếp tục theo đuổi chiến lược “cứng” trong việc rút khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.

Hãng tin CNBC dẫn một báo cáo mới được công ty tư vấn Oliver Wyman công bố cho thấy, 40.000 việc làm trong ngành ngân hàng đầu tư có thể rời khỏi London và chuyển tới các trung tâm tài chính khác ở châu Âu. Các ngân hàng tại Anh đang tìm cách duy trì quyền tiếp cận với khối thị trường chung châu Âu sau khi Anh rời khỏi khối này vào năm 2019.

Thủ đô London của Anh.
Ảnh: Getty/CNBC

Hiện tại, một loạt ngân hàng lớn, gồm Citigroup, UBS, và Barclays, đã công bố kế hoạch chuyển hàng nghìn công việc từ Anh sang các chi nhánh mới ở EU. Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đã yêu cầu các công ty dịch vụ tài chính trình kế hoạch điều chuyển nhân sự do Brexit trước ngày 14/7.
  
Theo kế hoạch mà các ngân hàng trình lên BoE, ngành ngân hàng đầu tư ở London có thể mất từ 12.000-17.000 việc làm. Tuy nhiên, con số này có thể tăng lên mức 40.000 trong dài hạn bởi sau Brexit, các ngân hàng sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn về thanh toán và phải tìm cách tăng cường sự cộng tác giữa nhân viên.

“Các ngân hàng đang cố gắng thiết kế mô hình hoạt động hậu Brexit để đảm bảo duy trì dịch vụ trong trường hợp Brexit cứng. Một số ngân hàng có thể xem đây là cơ hội để mở rộng sự hiện diện tại châu Âu. Tuy nhiên, phần lớn đều muốn giảm thiểu chi phí và sự gián đoạn bằng cách hạn chế tối đa sự điều chuyển nhân sự ở thời gian đầu”, báo cáo ra ngày 1/8 cho biết.

Trong trung hạn, sức ép sẽ gia tăng và buộc các ngân hàng phải dịch chuyển khỏi mô hình hoạt động ngay sau Brexit, theo báo cáo. “Những áp lực này có thể sẽ khiến các ngân hàng đầu tư phải gia tăng sự hiện diện ở EU theo thời gian”.

Oliver Wyman ước tính ngành ngân hàng đầu tư ở Anh hiện có khoảng 80.000 việc làm. 

Báo cáo của công ty tư vấn này cũng cho rằng trong trung hạn, toàn ngành dịch vụ tài chính Anh, bao gồm cả các lĩnh vực bảo hiểm và ngân hàng bán lẻ, có thể mất từ 31.000-35.000 việc làm trong trung hạn.

Sự mất mát việc làm do Brexit sẽ gây ảnh hưởng lớn không chỉ đến ngành ngân hàng Anh mà cả nền kinh tế nước này. Ảnh: tapchitaichinh.vn

Sự mất mát việc làm do Brexit sẽ gây ảnh hưởng lớn không chỉ đến ngành ngân hàng Anh mà cả nền kinh tế nước này. Dịch vụ tài chính là một trong những ngành đóng góp nhiều nhất vào tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Anh. Riêng tại London, ngành này chiếm 22% GDP.

Thủ tướng Anh Theresa May hiện đang theo đuổi chủ trương Brexit “cứng”, có nghĩa là Anh rút khỏi khối thị trường chung và chấm dứt sự di chuyển tự do của dòng lao động từ EU ra vào Anh. Bộ trưởng Bộ Tài chính Anh Philip Hammond đã đề xuất một khoảng thời gian chuyển giao kéo dài tới 3 năm để giúp các doanh nghiệp vạch ra được kế hoạch hậu Brexit.

Tuy nhiên, báo cáo của Oliver Wyman cho rằng ngành dịch vụ tài chính Anh không thể đợi đến tận khi đó để có một kế hoạch rõ ràng. 

Theo: Diệp Vũ/Vneconomy

Author: Diệp Vũ

Tin mới trong ngày

 • Rời xa gia đình rồi mới hiểu…

  Rời xa gia đình rồi mới hiểu…

  Feb 21, 2018 02:00 PM02:00 PM
  Xa gia đình rồi, đến bữa cơm ngon cũng chẳng có mà ăn. Nhiều khi đi làm có lương, cũng tới mấy chỗ nhà hàng đắt tiền đấy mà vị nào có giống với mẹ làm, chỉ toàn là cảm giác xa lạ. Vậy mà lúc trước ở nhà, hễ mẹ nấu món không thích ăn là lại cau mày khó dễ, bắt mẹ phải xuống bếp nấu bằng được món mình thích ăn. Giờ nghĩ lại, tự dưng thèm.
 • Nghệ An: Đến quán karaoke nhưng hết phòng, 3 anh em đâm chủ quán tử vong

  Nghệ An: Đến quán karaoke nhưng hết phòng, 3 anh em đâm chủ quán tử vong

  Feb 21, 2018 02:00 PM02:00 PM
  Chiều ngày 20/2/2018 (tức mùng 5 Tết Mậu Tuất), Thiếu tá Trần Văn Hùng, Phó trưởng Công an huyện Thanh Chương (Nghệ An) cho biết hiện đơn vị đang tạm giữ nghi phạm Phạm Văn Cường (28 tuổi) trú tại xóm 9, xã Thanh An, huyện Thanh Chương để điều tra về hành vi Giết người.
 • 4 vắc xin mẹ nhớ phải tiêm phòng trước khi mang thai để bảo vệ con

  4 vắc xin mẹ nhớ phải tiêm phòng trước khi mang thai để bảo vệ con

  Feb 21, 2018 01:30 PM01:30 PM
  Ở giai đoạn mang thai, sức đề kháng của mẹ bầu kém hơn bình thường nên rất dễ mắc bệnh truyền nhiễm. Điều nguy hiểm là khi mẹ bầu mắc bệnh truyền nhiễm thì thai nhi sẽ phải đối diện với nguy cơ cao bị dị tật bẩm sinh, thậm chí sảy thai, thai chết lưu.
 • Anh em cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin xuất hiện ở Singapore

  Anh em cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin xuất hiện ở Singapore

  Feb 21, 2018 01:30 PM01:30 PM
  Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra và em gái Yingluck Shinawatra được cho là đã xuất hiện tại Singapore vào thứ Ba, 20/2.
 • Thiên thần và Ác quỷ - Chương 106

  Thiên thần và Ác quỷ - Chương 106

  Feb 21, 2018 01:00 PM01:00 PM
  Trên cao, trong căn phòng lát đá, tên sát thủ tháo bỏ đôi giày sũng nước và băng chặt ngón chân bị thương lại. Đau, nhưng không đến nỗi không thể tận hưởng chiến lợi phẩm hắn đang có trong tay.