Apple được cấp phép thử nghiệm 5G tích hợp trên iPhone vào năm 2018
Nguyễn Chiến (Tổng hợp) Tháng 2 01, 2017 11:30 AM
Theo báo cáo của DSLReports thì mới đây Apple đã chính thức được uỷ ban FCC của Mỹ cấp phép thử nghiệm công nghệ dữ liệu 5G mới với dải tần số ngắn 28Ghz và 39Ghz. Truớc đó vào mùa hè năm ngoái FCC cũng đã thực hiện chia nhỏ khối công việc này nhằm tạo điều kiện cho các công ty thử nghiệm công nghệ 5G mới trên 2 dải tần trên. Apple đã rất nhanh tay để trở thành những cái tên đầu tiên nhận được giấy phép này.

Đơn chấp thuận ghi rõ: “Công ty Apple muốn đánh giá hiệu suất kết nối sóng di động trong các môi trường đường truyền trực tiếp lẫn đa đường truyền giữa các các trạm thu phát sóng cơ sở khi sử dụng dải băng tần này”.

Apple nói thêm: “Các đánh giá này sau đó sẽ được dùng để cung cấp thêm dữ liệu kỹ thuật có liên quan cho việc vận hành của các thiết bị sử dụng mạng không dây 5G của các nhà mạng”. Được thí nghiệm để kiểm tra công nghệ sóng milimét tại hai địa điểm gần trụ sở của mình ở thành phố Milpitas, bang California.

Apple được cấp phép thử nghiệm 5G trên iPhone.
Ảnh: hoanghamobile.com

Cụ thể băng tần 28Ghz sẽ có khả năng truyền dẫn từ mặt đất vào trong không gian, và Apple đã báo cáo thuê các kỹ sư có kinh nghiệm phát triển vệ tinh trước khi tiến hành thử nghiệm.

Việc thử nghiệm công nghệ không dây thế hệ tiếp theo của Apple lần đầu tiên được báo cáo hồi đầu năm nay, giờ đã được xác nhận nhờ có sự chấp thuận của FCC. Tất nhiên, mục tiêu cuối cùng của công ty là nghiên cứu để cải thiện hiệu suất sử dụng mạng của các đời iPhone tiếp theo cũng như các thiết bị kết nối khác.

Apple thử nghiệm trên 2 địa điểm gần trụ sở của mình ở thành phố Milpitas, bang California. Ảnh: en.wikipedia.org

Tuy một số nhà mạng đã và đang ra sức quảng bá tốc độ mạng 5G của mình, nhưng công nghệ sóng milimet Apple thử nghiệm kỳ thực cao cấp hơn rất nhiều. Theo giải thích của DSL Reports, sóng milimet giảm độ trễ phản hồi đáng kể song song với cải thiện tốc độ toàn diện.

Apple cho biết họ sẽ chạy thử nghiệm trong thời gian không quá một năm và sẽ chấm dứt giai đoạn thử nghiệm ngay trước khi iPhone 9 ra mắt vào cuối năm 2018. Tuy nhiên đây dường như là thời điểm quá sớm để giới thiệu công nghệ 5G chính thức. Tiêu biểu như nhà mạng Sprint đang có kế hoạch khởi động mạng lưới của mình vào cuối năm 2019, và các hãng khác đang nhắm mục tiêu một khoảng thời gian tương tự.

Người dùng chờ đợi tốc độ truyền dữ liệu của 5G trên iPhone
Ảnh: hoanghamobile.com

Thời gian biểu cho việc triển khai 5G còn chưa rõ ràng khi một số nhà mạng khẳng định sẽ tiến hành vào năm 2018 trong khi số còn lại hứa rằng sẽ tham gia trong năm 2020. Dù sao thì, có lẽ vẫn phải sau vài “mùa iPhone” nữa chúng ta mới có thể thực sự tận dụng sóng milimét cho tốc độ truyền dữ liệu của 5G.

Author: Nguyễn Chiến (Tổng hợp)

Tin mới trong ngày

 • Người thừa kế Walmart bị

  Người thừa kế Walmart bị "thổi bay" 15 tỷ USD chỉ sau một ngày

  Feb 24, 2018 10:30 AM10:30 AM
  Tài sản 3 thành viên của gia đình nhà Sam Walton - Jim, Rob và Alice Walton, đều giảm 4,1 tỷ USD sau phiên giao dịch được nhận định là "tồi tệ nhất trong 3 thập kỷ" hôm 20/2 vừa qua.
 • Brexit: Bất đồng giữa EU và Anh về thời gian chuyển tiếp

  Brexit: Bất đồng giữa EU và Anh về thời gian chuyển tiếp

  Feb 24, 2018 10:30 AM10:30 AM
  Ngày 23-2, tại Brussel, Bỉ, lãnh đạo 27 thành viên Liên hiệp châu Âu (EU) họp Hội nghị cấp cao đặc biệt, không có đại diện Anh tham dự, nhằm thảo luận các vấn đề của giai đoạn then chốt tới đây, sau khi Anh rời EU, còn gọi là Brexit, đặc biệt về dự thảo ngân sách chung cho 7 năm tới, giai đoạn 2021 - 2027.
 • Hành trình phượt ngắm bình minh

  Hành trình phượt ngắm bình minh

  Feb 24, 2018 10:00 AM10:00 AM
  Bốn chàng trai trẻ vì lỡ “trót" say mê khung cảnh bình minh, đã quyết định thưởng cho mình một chuyến du lịch mang tinh thần "bụi" đúng nghĩa.
 • Thảm sát ở Florida: Những diễn biến mới nhất có liên quan

  Thảm sát ở Florida: Những diễn biến mới nhất có liên quan

  Feb 24, 2018 10:00 AM10:00 AM
  Trong buổi họp chiều thứ Năm, Cảnh sát trưởng quận Broward Scott Israel cho hay cảnh sát bảo vệ trường trung học Stoneman Douglas đã đứng bên ngoài 4 phút, không vào bên trong đối đầu nghi can thảm sát 17 học sinh và giáo viên ngày 14/2 vừa qua. Cảnh sát viên này cũng đã từ chức sau khi được cho nghỉ không lương để điều tra về vụ việc.
 • Nga chi 15 triệu USD khôi phục tư cách thành viên IOC trong lễ bế mạc Olympic mùa đông 2018

  Nga chi 15 triệu USD khôi phục tư cách thành viên IOC trong lễ bế mạc Olympic mùa đông 2018

  Feb 24, 2018 09:30 AM09:30 AM
  Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) cho biết vừa nhận được 15 triệu USD "phí" xin khôi phục tư cách thành viên bị đình chỉ của Ủy ban Olympic Nga (ROC) để lá cờ quốc gia được tung bay trong lễ bế mạc Olympic mùa đông 2018.