Bật mí những năng lực đặc biệt của cơ thể mà bạn đang sở hữu

Update Jan 14, 2018 07:30 PM

Cơ thể con người thực sự là một bộ máy khổng lồ và chứa rất nhiều điều bạn không thể ngờ tới. Khi bạn đi sâu tìm hiểu, bạn sẽ ngỡ ngàng với những gì mình tiếp nhận được về cách thức hoạt động của cơ thể.

Cơ mạnh nhất là cơ hàm

Cơ hàm được cho la mạnh nhất. Ảnh: slidesharecdn.com

Nếu bạn định nghĩa cơ mạnh nhất của cơ thể là cơ có khả năng gây áp lực nhiều nhất thì đó chính là cơ hàm. Cơ hàm nằm gần mặt sau của xương hàm, dùng để mở và đóng cửa miệng khi nhai. Mặc dù hàm không phải lúc nào cũng làm việc nhưng nó thường tác động một lực tới 90kg lên răng hàm của bạn khi cắn và nhai.

Tất cả các bộ phận trên cơ thể đều có khả năng nếm và ngửi

Nếm và ngửi không chỉ là những hành động riêng lẻ của các bộ phận trên khuôn mặt. Hàng thập kỉ qua, các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra rằng, tất cả những bộ phận của cơ thể như thận, tim, xương sống, cơ quan hô hấp, thậm chí cả tế bào máu cũng có những khả năng nếm và ngửi. Toàn thể cơ thể của bạn đang trải nghiệm tối đa sự biến đổi của thế giới xung quanh.

Da có cơ chế tự trút bỏ tế bào da

Làn da bạn có khả năng tự động tái tạo một làn da mới. Ảnh: phunusuckhoe.vn

Cứ 2- 4 tuần/lần, làn da bạn sẽ tự động tái tạo một làn da mới. Và cứ như vậy, trong vòng một năm, da trút bỏ khoảng 2kg da chết.

Dạ dày tự tái sinh 2 lần/tuần

Dạ dày của bạn liên tục được tái sinh. Nó hoạt động bằng cách giữ lại đường và các dinh dưỡng thiết yếu để tránh bị axit phân hủy rồi trung hòa chuyển toái trực tràng. Các lớp mô ở bên ngoài cũng được thay thế liên tục để ngăn quá trình tự ăn mòn từ bên trong bởi axit. Bởi vậy, cứ trung bình 3 ngày quá trình tái tạo này sẽ diễn ra 1 lần.

Số khớp thần kinh nhiều gấp 1000 lần vì sao trong vũ trụ

Não người chứa đến 100 tỉ neuron thần kinh. Ảnh: img.toanhoc247.com

Các nhà khoa học đã khám phá ra não người chứa đến 100 tỉ neuron thần kinh. Tuy nhiên, số khớp thần kinh có nhiệm vụ kết nối tất cả neuron lại để làm thành trí não con người lên tới 100 tỉ, với khả năng xử lý khoảng 20 triệu tỉ phép tính toán mỗi ngày.

Mất đi ngón út, bạn mất đi 50% bàn tay

Ngón út tuy nhỏ bé nhưng ít ai ngờ mất đi ngón út, bàn tay mất đi 50% sức mạnh. Theo bác sĩ trị liệu Laurie Rogers, mỗi ngón tay đều có những chức năng, nhiệm vụ khác nhau, nếu ngón cái giúp cầm thì ngón út lại kết hợp với ngón áp út để giữ mọi vật thật chắc.

Sợi tóc khỏe, đủ sức nhấc một quả táo con

Mỗi sợi tóc có khả năng nâng được 100g. Ảnh: static1.bestie.vn

Nhìn tóc mỏng manh nhưng lại vô cùng chắc khỏe, mỗi sợi tóc có khả năng nâng được 100g và khi kết hợp lại, toàn bộ tóc có thể nhấc được tới 12 tấn, tức là khoảng 2 con voi.

Author: MinRelated news
You may be interested