Bệnh trầm cảm sau sinh có đề phòng được không?

Update Jan 20, 2017 07:30 PM

Bệnh trầm cảm sau sinh có đề phòng được không là câu hỏi được rất nhiều phụ nữ đang mang thai và có con quan tâm hiện nay bởi tính chất nguy hiểm của nó. Những dấu hiệu giai đoạn đầu của bệnh thường bị nhầm với những bệnh khác nên dễ bỏ qua và để lại hậu quả nghiêm trọng.

Trầm cảm sau sinh là gì?

Ảnh: anh.24h.com.vn

Trầm cảm sau sinh (porpartum depression) là một dạng của bệnh trầm cảm ảnh hưởng chủ yếu tới phụ nữ và một số ít nam giới sau khi con được sinh ra. Những phụ nữ bị mắc bệnh trầm cảm sau sinh thường kèm theo trạng thái lo sợ con bị người khác hại và tự cho rằng mình là người mẹ xấu. Trầm cảm sau sinh có thể nhẹ, vừa hoặc nặng, có thể thoáng qua hoặc kéo dài.

Nguyên nhân gây ra trầm cảm

Thay đổi nội tiết tố: Sau khi sinh con, việc bị suy giảm đột ngột estrogen và progesteron góp phần gây nên hormone tuyến giáp giảm nhanh chóng gây ra cảm giác mệt mỏi và trầm cảm.

Ảnh: 2sao.vietnamnetjsc.vn

Thay đổi thể tích máu, huyết áp, hệ miễn dịch và chuyển hóa dẫn đến mệt mỏi, dễ thay đổi cảm xúc.

Mâu thuẫn trong gia đình, vấn đề tài chính, thiếu sự giúp đỡ của người thân.

Khó khăn trong việc chăm sóc bé, mẹ thấy căng thẳng, mất ngủ, lo lắng và giảm khả năng chăm sóc bé, lâu dần bà mẹ mất hứng thú sống và không kiểm soát được bản thân.

Bệnh trầm cảm sau sinh có phòng được không?

Theo nghiên cứu mới nhất, những người phụ nữ bị bệnh trầm cảm sau sinh có dấu hiệu cảnh báo rất rõ ràng trong thời kỳ mang thai. Bác sĩ có thể dễ dàng phát hiện ra vấn đề này, quan trọng nhất là mọi người nhận biết yếu tố, nguy cơ và xin tư vấn của bác sĩ.

Ảnh: giadinh.vcmedia.vn

Để phòng ngừa bệnh trầm cảm sau sinh, bạn có thể duy trì một số thói quen lành mạnh sau:

- Tăng cường bổ sung các loại vitamin nhóm B.

- Tập thể dục thường xuyên.

- Nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc, uống nhiều nước.

- Chia sẻ tâm trạng với người thân.

- Đừng buộc tội bản thân.

Dù không có biện pháp tránh được hoàn toàn bệnh trầm cảm sau sinh, nhưng có cách để bảo vệ sức khỏe, tâm lý và làm giảm nguy cơ mắc bệnh bằng cách thực hiện những thói quen lành mạnh và giữ cho tinh thần được thoải mái nhất.

Author: MinRelated news
You may be interested