Bệnh tự kỷ ở trẻ em và những điều cần biết

Update Dec 06, 2017 01:30 PM

Tự kỷ là căn bệnh ngày càng phổ biến ở trẻ nhỏ. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần quan tâm để có thể nhận biết, phân biệt với các chứng bệnh khác, cũng như có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Bệnh tự kỷ là do rối loạn của hệ thần kinh, gây ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ. Tự kỷ được biểu hiện ra ngoài bằng những khiếm khuyết về tương tác xã hội, khó khăn về giao tiếp ngôn ngữ, hành vi, sở thích và hoạt động mang tính hạn hẹp và lặp đi lặp lại.

Ảnh: news.zing.vn

Dấu hiệu bệnh tự kỷ ở trẻ em

– Suy giảm khả năng hòa nhập xã hội

Không cười với người khác, ít khi nhìn thẳng vào mắt người khác, trẻ không để ý đến bố mẹ, thích chơi một mình, không thích chơi với trẻ khác, sống rất độc lập, tự lấy các đồ vật hoặc biết làm một số việc sớm trước tuổi.

– Suy giảm khả năng giao tiếp

Trẻ không có phản ứng khi được gọi tên, chậm biết nói, không diễn tả được mình muốn gì, cử chỉ, hành động thường không hòa hợp với tiếng nói.

Ảnh: thanhnien.vn

– Các hành vi lặp lại và bất thường:

  • Trẻ có các hành vi rập khuôn như vỗ tay, quay đầu hay đung đưa cơ thể.
  • Trẻ có các hành vi thường theo một quy tắc nào đó. Ví dụ: trẻ sắp xếp đồ chơi của chúng theo một đường thẳng.
  • Trẻ làm các hoạt động giống hệt nhau thực hiện hàng ngày. Ví dụ: chỉ ăn cùng một thực đơn hay mặc một kiểu quần áo như mọi ngày.
  • Trẻ có các hành vi tự gây tổn thương, như tự đánh mình.

Ngoài các triệu chứng chính nêu trên, trẻ tự kỷ còn có thể có những triệu chứng khác như khó ngủ, thường thức dậy vào ban đêm, dậy sớm, có những hành vi ăn uống khác thường…

Author: Thanh NhanRelated news
You may be interested