Bệnh tự kỷ ở trẻ em và những điều cần biết
Thanh Nhan Tháng 2 06, 2017 01:30 PM
Tự kỷ là căn bệnh ngày càng phổ biến ở trẻ nhỏ. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần quan tâm để có thể nhận biết, phân biệt với các chứng bệnh khác, cũng như có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Bệnh tự kỷ là do rối loạn của hệ thần kinh, gây ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ. Tự kỷ được biểu hiện ra ngoài bằng những khiếm khuyết về tương tác xã hội, khó khăn về giao tiếp ngôn ngữ, hành vi, sở thích và hoạt động mang tính hạn hẹp và lặp đi lặp lại.

Ảnh: news.zing.vn

Dấu hiệu bệnh tự kỷ ở trẻ em

– Suy giảm khả năng hòa nhập xã hội

Không cười với người khác, ít khi nhìn thẳng vào mắt người khác, trẻ không để ý đến bố mẹ, thích chơi một mình, không thích chơi với trẻ khác, sống rất độc lập, tự lấy các đồ vật hoặc biết làm một số việc sớm trước tuổi.

– Suy giảm khả năng giao tiếp

Trẻ không có phản ứng khi được gọi tên, chậm biết nói, không diễn tả được mình muốn gì, cử chỉ, hành động thường không hòa hợp với tiếng nói.

Ảnh: thanhnien.vn

– Các hành vi lặp lại và bất thường:

 • Trẻ có các hành vi rập khuôn như vỗ tay, quay đầu hay đung đưa cơ thể.
 • Trẻ có các hành vi thường theo một quy tắc nào đó. Ví dụ: trẻ sắp xếp đồ chơi của chúng theo một đường thẳng.
 • Trẻ làm các hoạt động giống hệt nhau thực hiện hàng ngày. Ví dụ: chỉ ăn cùng một thực đơn hay mặc một kiểu quần áo như mọi ngày.
 • Trẻ có các hành vi tự gây tổn thương, như tự đánh mình.

Ngoài các triệu chứng chính nêu trên, trẻ tự kỷ còn có thể có những triệu chứng khác như khó ngủ, thường thức dậy vào ban đêm, dậy sớm, có những hành vi ăn uống khác thường…

Author: Thanh Nhan

Tin mới trong ngày

 • Ngày mai nắng ấm sẽ về…

  Ngày mai nắng ấm sẽ về…

  Feb 22, 2018 08:00 PM
  Khóc đủ rồi, hành hạ mình đủ rồi, tự ôm lấy đớn đau đủ rồi thì nên đứng dậy bước tiếp thôi. Cuộc đời vẫn trôi chảy như thế. Khóc mãi liệu ai kia có quay về, đau đớn mãi liệu có còn ai dỗ dành, quan tâm?
 • Bạn muốn trở nên thông minh hơn? Hãy luyện bộ não theo 19 cách dưới đây!

  Bạn muốn trở nên thông minh hơn? Hãy luyện bộ não theo 19 cách dưới đây!

  Feb 22, 2018 07:30 PM
  Thời đại công nghệ số, điện thoại và máy móc có vẻ “thông minh” hơn, còn nhiều người chúng ta lại trở thành ù lì đi. Thật vậy, khi bạn càng ít sử dụng đến tư duy, bộ não sẽ càng trì trệ. Do đó luyện tập cho não là rất cần thiết nếu bạn muốn phát triển trí tuệ của mình.
 • Mùa xuân tình yêu

  Mùa xuân tình yêu

  Feb 22, 2018 07:00 PM
  Đột nhiên, anh kéo tay tôi đứng dậy, vòng tay ra trước ôm lấy tôi. Đầu tôi áp vào ngực anh, giọng anh nhẹ nhàng bên tai. Hơi ấm của anh phả ra, xua tan hết cái giá lạnh còn sót lại của mùa đông. Không gian ấm cúng.
 • Người Do Thái dạy con thành tài bởi những nguyên tắc đơn giản

  Người Do Thái dạy con thành tài bởi những nguyên tắc đơn giản

  Feb 22, 2018 06:30 PM
  Không phải những cách dạy con “đao to búa lớn”, chỉ với sự nhẫn lại, tỉ mỉ cũng như tinh tế, người Do Thái đã được cả thế giới ngưỡng mộ về cách dạy con.
 • Những loại cây thích hợp trồng trong nhà

  Những loại cây thích hợp trồng trong nhà

  Feb 22, 2018 06:00 PM
  Chăm sóc cây là một trong những thú vui tao nhã của rất nhiều người. Nó đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận từ lúc chọn cây để trồng cho đến khi cây phát triển ngày càng xanh tốt. Vậy nên trồng những loại cây nào trong nhà?