Các nước EU trong cuộc đua giành quyền lợi từ Brexit
Thúy Thúy Tháng 4 03, 2017 01:30 PM
Các quốc gia thành viên của EU đang lao vào cuộc đua giành ngôi vị trung tâm tài chính châu Âu, trong đó có giành quyền đặt trụ sở của hai Cơ quan quản lý dược phẩm và Ngân hàng châu Âu.

Quyết định của cử tri Anh chọn chia tay với Liên minh châu Âu (Brexit) đã đe dọa vị thế của London với tư cách là trung tâm tài chính châu Âu vì có khả năng nhiều ngân hàng và công ty tài chính, trong đó có Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) và Ngân hàng châu Âu (EBA).

Việc Anh rời bỏ EU tạo ra nhiều xáo trộn. Ảnh: Reuters

Đây là hai cơ quan của Liên minh châu Âu được đặt tại thủ đô London của Anh, nhưng sau Brexit, trụ sở của hai cơ quan quản lý quyền lực này sẽ phải dời sang lãnh thổ một quốc gia thành viên khác của Liên minh châu Âu.

Theo thông tin từ Uỷ ban châu Âu tại Brussels cho biết, đến ngày 2/8 đã có 23 nước thành viên của Liên minh châu Âu chính thức nộp hồ sơ xin ứng cử làm nơi đặt trụ sở của EMA và 8 nước xin đăng ký làm trụ sở của EBA.

Cuộc cạnh tranh được dự đoán sẽ rất quyết liệt giữa các nước thuộc Liên minh châu Âu, bởi việc giành quyền đặt trụ sở của Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu, đây là những cơ quan có quyền lực trong hệ thống. EMA là cơ quan có quyền lực lớn trong việc thẩm định và kiểm soát tất cả các loại dược phẩm lưu hành trên đất châu Âu. Tính riêng cơ quan này, có tới 900 nhân viên làm việc và mỗi năm tiếp đón hàng ngàn nhà khoa học từ khắp nơi trên thế giới. EBA, một tổ chức tài chính lớn, cũng có thường trực hơn 160 chuyên gia cao cấp trong lĩnh vực ngân hàng và được đánh giá là một trong 3 cơ quan có quyền lực nhất tại châu Âu trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, cùng với Ngân hàng trung ương châu Âu và Cơ quản quản lý bảo hiểm và trợ cấp nghề nghiệp châu Âu.

Vì vậy, việc được chọn là nơi đặt trụ sở của Cơ quan này được cho là sẽ thúc đẩy nền kinh tế địa phương tại quốc gia được lựa chọn và thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao về nơi này. 

Nhằm tránh sự cạnh tranh căng thẳng quá mức cũng như để giữ được sự đoàn kết hiện nay giữa các nước thành viên Liên minh châu Âu trong hồ sơ Brexit, cuối tháng 6 vừa qua, Uỷ ban châu Âu đã đề ra cách thức tiến hành bỏ phiếu để lựa chọn các thành phố sẽ là nơi đặt trụ sở mới của hai cơ quan này. Theo đó, việc tiếp nhận và đánh giá hồ sơ của từng ứng cử viên sẽ diễn ra cho đến cuối tháng 9/2017, dựa trên các tiêu chí về cơ sở hạ tầng, năng lực kết nối, vị trí địa lý, thị trường lao động và môi trường giáo dục. Vào tháng 11/2017, sẽ tiến hành một cuộc bỏ phiếu và mỗi quốc gia thành viên sẽ có một lá phiếu ngang bằng nhau.

Khu trung tâm tài chính, thương mại tại quận La Défense, Paris, Pháp. Ảnh: Ieseg.fr

Tuy nhiên, rất nhiều thành viên nhỏ trong Liên minh châu Âu đã lên tiếng lo ngại về khả năng sẽ có các sắp xếp ngầm giữa các nước lớn trong Liên minh, đặc biệt giữa Đức và Pháp. Mặc dù Pháp đã đề xuất hai thành phố của mình, là thành phố Lille là nơi đặt trụ sở Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu còn thủ đô Paris là nơi đặt trụ sở của Cơ quan quản lý Ngân hàng châu Âu. Và phía Đức cũng đã đưa thành phố Frankfurt, trung tâm Tài chính hàng đầu châu Âu, làm ứng cử viên tiếp nhận trụ sở Cơ quan quản lý Ngân hàng châu Âu. Nhưng nhiều chuyên gia cho rằng khả năng lớn hai cường quốc Đức và Pháp sẽ ngầm thoả thuận với nhau. Theo đó, thành phố Lille của Pháp sẽ được chọn là nơi đặt trụ sở Cơ quản quản lý dược phẩm còn thành phố Frankfurt của Đức sẽ tiếp quản trụ sở của Cơ quan quản lý Ngân hàng.

Ngoài ra, các thành phố lớn thuộc các thành viên Trung và Đông Âu, như các thủ đô Warsaw của Ba Lan, Prague của Cộng hòa Czech hay Bratislava của Slovakia, đều khó có khả năng chiến thắng, dù có đáp ứng đủ các điều kiện đặt ra, khi tới hiện tại, Uỷ ban châu Âu đang rất mâu thuẫn với các nước thành viên này do việc từ chối tiếp nhận người tị nạn hay do các cải cách tư pháp bị xem là vi phạm các giá trị nhà nước pháp quyền.

Author: Thúy Thúy

Tin mới trong ngày

 • Thương anh, một lần cuối cùng

  Thương anh, một lần cuối cùng

  Apr 19, 2018 08:00 PM
  Anh nói, khi không có anh, em cũng phải sống vui vẻ và hạnh phúc, anh vẫn âm thầm bên em, chỉ là giữa hai chúng ta không thể thân thiết nhiều như trước, nhưng anh vẫn sẽ thương em. Em yêu anh là thật. Rời xa anh cũng là thật. Nhưng với em, anh vẫn là tòa thành vĩnh cửu, là tín ngưỡng đẹp nhất của em. 
 • Bệnh ung thư phổi với chế độ dinh dưỡng hợp lý

  Bệnh ung thư phổi với chế độ dinh dưỡng hợp lý

  Apr 19, 2018 07:30 PM
  Bệnh ung thư phổi với chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp bạn xua tan mối lo ngại về bệnh và hỗ trợ quá trình điều trị thêm hiệu quả.
 • Hải và Phương

  Hải và Phương

  Apr 19, 2018 07:00 PM
  Tuổi trẻ cũng như tình yêu, cho dù người ta đớn đau đến tột cùng vì nó, cho dù có mệt mỏi, chán chường vì nó, nguyền rủa nó, nó vẫn đến và đi để lại trong tâm hồn người ta một nỗi tiếc nuối khôn nguôi. Hải vốn chưa bao giờ hiểu rõ trái tim mình. Tình cảm anh dành cho Phương là yêu, là tình bạn, hay là tình cảm ruột thịt mà một người anh trai dành cho đứa em gái bé bỏng, Hải thậm chí chẳng phân biệt nổi.
 • Nhà giả kim - Chương 9

  Nhà giả kim - Chương 9

  Apr 19, 2018 07:00 PM
  Phải kiên nhẫn vô cùng, đó chính là đức tính đầu tiên kẻ chăn cừu phải học.
 • Batik - Nền văn hóa đặc trưng của Indonesia

  Batik - Nền văn hóa đặc trưng của Indonesia

  Apr 19, 2018 06:30 PM
  Batik là nền văn hóa thời trang điển hình tại Indonesia. Batik không chỉ là một miếng vải truyền thống mang nhiều hình ảnh độc đáo, mà bên trong Batik còn chứa đựng các giá trị lịch sử và giá trị truyền thống của Indonesia.