Cận cảnh cơn lốc xoáy kinh hoàng trên sao Mộc
Quyền Văn (Theo: Infonet) Tháng 3 13, 2018 05:30 PM
Hình ảnh mới nhất cho thấy một cơn lốc xoáy cực mạnh trên sao Mộc tạo những hoa văn kỳ lạ, giống như những đóa hoa hồng rực rỡ.

Theo tờ Science Trends, tàu vũ trụ Juno của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã gửi những bức ảnh về sao Mộc làm sáng tỏ dần nhiều bí ẩn trên hành tinh này.

Những hình ảnh hồng ngoại được chụp bởi Juno khi bay quanh quỹ đạo của sao Mộc đã cho thấy những cơn lốc xoáy khổng lồ, sắp xếp theo những hình dạng đặc biệt ở các cực của hành tinh.

Tàu vũ trụ Juno.
Ảnh: khoahoc.tv

Tại cực Bắc, một cơn bão lớn bao gồm 8 cơn lốc xoáy xung quanh. Trong khi đó, ở cực Nam, một cơn bão khác cũng được bao quanh bởi 5 cơn lốc tương tự.

Những cơn lốc xoáy dường như luôn sát nhau chứ không có dấu hiệu sáp nhập. Các nhà khoa học vẫn chưa hiểu được nguyên nhân của sự việc này. Họ cũng đang đau đầu tìm hiểu về cách các cơn lốc xoáy bắt đầu và phát triển theo cấu hình hiện tại. Cực Bắc có cấu trúc hình bát giác, cực Nam có hình ngũ giác.

Trước đó, các nhà thiên văn học đã phát hiện ra một mô hình đám mây lục giác khổng lồ ở cực Bắc của sao Thổ năm 1988. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên các nhóm nghiên cứu phát hiện ra các cơn lốc xoáy được sắp xếp theo hình dạng đa giác như kể trên.

Hình ảnh lốc xoáy trên sao Mộc.
Ảnh: khoahoc.tv

Máy ảnh hồng ngoại JIRAM và máy ảnh JunoCam trên tàu vũ trụ JUNO đã ghi lại những hình ảnh đặc biệt khi nó vượt qua khối khí khổng lồ trong hành trình tháng 8/2016 đến tháng 3/2017.

Tàu vũ trụ JUNO được phóng vào sao Mộc năm 2016. Nó đã thực hiện hành trình khoảng 4.000km, mất 2 giờ để đi quãng đường từ cực đến xích đạo. Dự kiến nó sẽ tiếp tục nhiệm vụ của mình đến cuối năm nay.

Theo: Infonet

Author: Quyền Văn (Theo: Infonet)

Tin mới trong ngày

 • Nỗi đau người cũ, hạnh phúc người mới

  Nỗi đau người cũ, hạnh phúc người mới

  Mar 17, 2018 08:00 PM
  Tôi mong anh hạnh phúc, lần cuối tôi nghĩ về anh với tư cách một người vẫn còn vấn vương anh. Thứ anh để lại cho tôi là hồi ức, là tình yêu, cũng là hạnh phúc.
 • "Lợi ích" ngược của việc bạn ăn quá nhiều tỏi

  Mar 17, 2018 07:30 PM
  Cùng với nhiều loại thực phẩm khác, tỏi không chỉ là thức ăn không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày, mà nó còn là bài thuốc quý bảo vệ sức khỏe. Ngoài những công dụng tuyệt vời, tỏi còn mang những mối nguy hiểm tiềm tàng đối với sức khỏe nếu bạn sử dụng chúng quá nhiều.
 • 5 mẹo nhỏ cho bạn tạm biệt mụn lưng

  5 mẹo nhỏ cho bạn tạm biệt mụn lưng

  Mar 17, 2018 07:30 PM
  Mụn lưng khiến các bạn gái không thể diện những bộ cánh sexy xuống phố. Những thiết kế hở lưng khoe lưng trần gợi cảm, hay những chiếc áo dây cột nơ ở lưng khiến các nàng không tự tin để thử. Vậy làm thế nào để đánh bay mụn lưng hiệu quả mà lại chẳng tốn kém gì nhiều?
 • Bí quyết của hạnh phúc

  Bí quyết của hạnh phúc

  Mar 17, 2018 07:00 PM
  Chúng tôi sẵn sàng tha thứ cho nhau. Anh không bao giờ cằn nhằn nếu tôi vì bực bội ở sở làm mà lỡ to tiếng ở nhà.
 • Nhìn lại cuộc đời của huyền thoại Stephen Hawking: Ngôi sao sáng trên bầu trời khoa học thế giới đã vụt tắt

  Nhìn lại cuộc đời của huyền thoại Stephen Hawking: Ngôi sao sáng trên bầu trời khoa học thế giới đã vụt tắt

  Mar 17, 2018 06:30 PM
  Có lẽ, dù cuộc đời của nhà khoa học Stephen Hawking đã kết thúc ở tuổi 76, nhưng sự nghiệp vẻ vang của ông sẽ còn mãi được lưu truyền cho hậu thế tới hàng trăm năm sau.