Căng thẳng Trung Đông có thể khiến giá dầu lên 100 USD
CTV Hoàng Phi (Tổng hợp) Tháng 4 16, 2018 10:30 AM
Giá dầu có thể sớm vọt lên hơn 100 USD/thùng trong bối cảnh căng thẳng ngày càng leo thang ở vùng Trung Đông, một chuyên gia phân tích giá dầu nói với hãng tin CNBC trong ngày thứ Sáu (13/04).

Trước đó, hợp đồng dầu thô tương lai vọt lên mức cao chưa từng thấy kể từ tháng 12/2014, nhờ tình trạng bất ổn địa chính trị ở Syria và nỗi lo ngại ngày càng gia tăng về khả năng xảy ra các động thái quân sự từ các cường quốc phương Tây.

“Tôi không nghĩ mức giá dầu 3 con số sẽ là bất khả thi trong năm nay, nếu tình trạng căng thẳng thực sự leo thang ở vùng Trung Đông”, Anish Kapadia, nhà sáng lập và Giám đốc điều hành tại Akap Energy, cho biết trong ngày thứ Sáu (13/04).

Giá dầu sẽ leo thang 3 con số nếu căng thẳng thực sự leo thang ở vùng Trung Đông. Ảnh: vneconomy.vn

Ông nói thêm các thành phần tham gia thị trường phải cười rộ lên vì họ đã dự báo hợp đồng dầu thô tương lai sẽ chạm mức 60 USD hoặc 70 USD từ 6 tháng trước. Tuy nhiên, căng thẳng ngày càng gia tăng ở vùng Trung Đông đã thúc đẩy giá dầu tăng mạnh hơn và có khả năng lên tới hơn 100 USD/thùng trong năm nay.

Phần bù rủi ro chính trị

Cả hai hợp đồng dầu thô tiêu chuẩn đã ghi nhận tuần tăng mạnh nhất trong hơn 8 tháng trong ngày thứ Sáu (13/04).

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 5 trên sàn Nymex tiến 32 xu (tương đương 0.5%) lên 67.39 USD/thùng, qua đó nâng tổng mức leo dốc trong tuần lên 8.6% - mức tăng hàng tuần mạnh nhất về phương diện phần trăm kể từ cuối tháng 7/2017.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 6 trên sàn Luân Đôn cộng 56 xu (tương đương 0.8%) lên 72.58 USD/thùng. Tuần qua, hợp đồng này đã vọt 8.2%.

Mỹ can thiệp vào khu vực Trung Đông có thể gây ảnh hưởng đến giá dầu. Ảnh: vietstock.vn

Đà tăng của giá dầu đã diễn ra sau dòng tweet của ông Trump trong ngày thứ Tư (11/04). Tổng thống Mỹ Donald Trump lên tiếng cảnh báo trên mạng xã hội Twitter rằng Nga hãy sẵn sàng vì tên lửa 'sẽ tới' Syria.

“Bất ổn chính trị ở vùng Trung Đông đã trở thành tâm điểm chú ý”, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết trong báo cáo được công bố vào ngày thứ Sáu (13/04).

“Vẫn còn phải chờ xem liệu đà tăng giá gần đây có bền vững hay không và nếu có thì điều này sẽ tác động gì đến sự biến động cung cầu trên thị trường dầu”, IEA nói thêm.

IEA vẫn giữ nguyên dự báo nhu cầu dầu trong năm 2018 ở mức 99.3 triệu thùng/ngày trong báo cáo mới. Triển vọng nguồn cung cũng giữ nguyên.

Author: CTV Hoàng Phi (Tổng hợp)

Tin mới trong ngày

 • Ấn Độ phê chuẩn án tử hình tội phạm hiếp dâm trẻ em dưới 12 tuổi

  Ấn Độ phê chuẩn án tử hình tội phạm hiếp dâm trẻ em dưới 12 tuổi

  Apr 22, 2018 07:30 AM07:30 AM
  Sắc lệnh của Chính phủ được ban hành sau vụ hiếp dâm và giết hại một bé gái 8 tuổi ở bang Jammu-Kashmir, vụ một nghị sĩ đảng cầm quyền Bharatiya Janata ở bang Uttar Pradesh bị bắt vì hiếp dâm một nữ sinh, cùng nhiều vụ hiếp dâm nghiêm trọng khắp Ấn Độ gần đây.
 • Người Mỹ sẽ chịu ảnh hưởng vì thuế trừng phạt của Trump với Trung Quốc?

  Người Mỹ sẽ chịu ảnh hưởng vì thuế trừng phạt của Trump với Trung Quốc?

  Apr 22, 2018 07:00 AM07:00 AM
  Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ làm người dân và các doanh nghiệp Mỹ chịu ảnh hưởng trực tiếp, trong khi đó Trump sắp công bố danh sách các mặt hàng bị đánh thuế.
 • Tâm tình mùa hạ

  Tâm tình mùa hạ

  Apr 21, 2018 08:00 PM
  Anh viết làm chi những áng thơ tình buồn như thế, em vẫn thấu hiểu nỗi cô đơn cùng cực trong con người anh. Một chàng trai gầy gò nhưng chẳng gầy cảm xúc, một chàng trai của mùa hạ thương.
 • Dấu hiệu sớm giúp bạn phát hiện bệnh tự kỷ ở trẻ

  Dấu hiệu sớm giúp bạn phát hiện bệnh tự kỷ ở trẻ

  Apr 21, 2018 07:30 PM
  Bệnh tự kỷ hiện nay không còn quá xa lạ với nhiều người, tuy nhiên lại không phải ai cũng biết cách phát hiện dấu hiệu bệnh tự kỷ sớm ở trẻ để có phương pháp điều trị phù hợp.
 • 5 chất làm ngọt tự nhiên bạn có thể thay thế đường

  5 chất làm ngọt tự nhiên bạn có thể thay thế đường

  Apr 21, 2018 07:30 PM
  Bạn rất thích ăn ngọt nhưng lại lo tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây hại cho sức khỏe? Các chất làm ngọt tự nhiên không những giúp bạn an tâm hơn mà còn mang đến hương vị thơm ngon cho các món ăn nữa đấy!