Chúng ta đều đang lầm tưởng về dị ứng thực phẩm
Dieu Linh Tháng 2 18, 2016 05:00 PM
Báo cáo mới nhất chỉ ra rằng có rất ít bằng chứng khoa học xung quanh những phương pháp phòng tránh dị ứng thông thường hiện nay.

Theo kết luận từ báo cáo của Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Dược phẩm quốc gia của Hoa Kỳ, những điều chúng ta hiểu về dị ứng thực phẩm đang chẳng khác gì một mớ bòng bong. Mặc dù có rất nhiều kiến thức về quá trình hình thành dị ứng cũng như cách phòng tránh, hiện vẫn còn tồn tại vô số nhận thức sai lầm. Chúng ta cũng đang thiếu những nghiên cứu đáng tin cậy về vấn đề này.

Chúng ta có đang phòng tránh dị ứng thực phẩm đúng cách?
Ảnh: ame4change.co.uk

Chính vì vậy, tất cả mọi người, thậm chí ngay cả các bác sĩ vẫn còn đang mơ hồ hoặc không được tiếp cận những thông tin đúng về dị ứng thực phẩm cũng như cách để giải quyết loại dị ứng này. Trong trang số 562 của báo cáo, hầu hết các phương thức phòng tránh cũng như kiểm tra nhằm chẩn đoán dị ứng thực phẩm thì đều không dựa trên các bằng chứng khoa học.

Virginia Stallings, đồng tác giả của báo cáo trên cho rằng: “Chúng ta vẫn đang mù mờ về căn bệnh này hơn tưởng tượng rất nhiều.”

Dù không có con số chính xác tuyệt đối, báo cáo cho rằng có khoảng 12 đến 15 triệu người Mỹ đã từng bị chứng dị ứng thực phẩm. Một vài các loại thực phẩm gây dị ứng phổ biến thường được biết đến như đậu phộng, sứa, trứng, cá, sữa đậu nành…

Một vài các loại thực phẩm dễ gây dị ứng
Ảnh: afamilycdn.com

Stallings, bác sĩ khoa Nhi đồng thời là giám đốc nghiên cứu của trung tâm dinh dưỡng tại Bệnh viện Nhi Philadelphia cho rằng dị ứng thực phẩm cần được phân biệt với chứng bệnh không ăn được một số loại thực phẩm nhất định, 2 loại này thường bị nhầm lẫn bởi cộng đồng. Xem xét kĩ lưỡng chứng dị ứng thực phẩm, yếu tố được tập trung chủ yếu  trong báo cáo là phản ứng của hệ miễn dịch đối với dù một lượng nhỏ chất gây dị ứng. Trong đó chủ yếu là các triệu chứng như phát ban, sưng tấy, nôn mửa, tiêu chảy và thậm chí nghiêm trọng nhất là một số loại sốc phản vệ như sốt cao, có thể dẫn đến tử vong. Những triệu chứng này thường xuất hiện khoảng 2 giờ sau khi bệnh nhân hấp thụ thức ăn. Ngoài ra, một vài phản ứng khác như đau dạ dày sau khi hấp thụ đường lactose thì vẫn là câu hỏi lớn đối với cộng đồng. Tuy nhiên, chúng ta có thể rút ra rằng những phản ứng khác này có cơ chế không giống so với các triệu chứng của dị ứng thực phẩm thông thường.

Các tác giả nghiên cứu cũng cho rằng cha mẹ nên cho trẻ ăn những thức ăn dễ gây dị ứng ngay từ khi sinh ra. Lời khuyên này được dựa trên nghiên cứu về chứng dị ứng đậu phộng. Ngoài ra, các phương pháp phòng tránh dị ứng khác đều không có cơ sở. Chẳng hạn như việc bổ sung vitamin D hay khuyến cáo phụ nữ mang thai và cho con bú tránh những thực phẩm gây dị ứng.

Theo nghiên cứu, thay vì loại bỏ các thực phẩm dễ gây dị ứng, cha mẹ nên cho trẻ làm quen với chúng từ nhỏ.
Ảnh: kimberlysnyder.com

Mặc dù chúng ta còn cần tiến hành nhiều công trình nghiên cứu dài hạn nhằm hiểu được nguyên nhân của dị ứng thực phẩm, báo cáo trên đã đề cập đến rất nhiều khía cạnh đáng quan tâm. Ngành công nghiệp dược phẩm cần tạo ra nhiều hơn những liều tiêm adrenalin loại nhỏ (khoảng 0,075 miligam) dùng cho trẻ sơ sinh bị dị ứng thực phẩm. Tại Mỹ, Cục quản lí Thực phẩm và dược phẩm, Bộ Nông nghiệp cũng như các công ty dược phẩm được yêu cầu đưa những khuyến cáo về khả năng có thể gây dị ứng lên trên nhãn dán của các loại thực phẩm. Đồng thời, các bên liên quan cũng cần triển khai những hướng dẫn cụ thể sơ bộ tới các cơ sở trường học hay các phi cơ về các nguồn cung cấp thực phẩm.

Author: Dieu Linh

Tin mới trong ngày

 • Đắk Lắk: Giải cứu 2 đứa trẻ bị bố mẹ giam hơn một tuần từ trước Tết nguyên đán

  Đắk Lắk: Giải cứu 2 đứa trẻ bị bố mẹ giam hơn một tuần từ trước Tết nguyên đán

  Feb 23, 2018 11:00 AM11:00 AM
  Chiều ngày 22/2/2018, một vị Lãnh đạo Công an xã Cư K'Pô huyện Krông Búk (Đắk Lắk), cho biết cơ quan chức năng vừa phá cửa, giải cứu 2 đứa trẻ bị bố mẹ nhốt trong nhà hơn một tuần qua.
 • Những người lái xe tải biểu tình ở Argentina

  Những người lái xe tải biểu tình ở Argentina

  Feb 23, 2018 10:30 AM10:30 AM
  Giao thông Argentina gần như đóng băng vì cuộc biểu tình trên quy mô lớn của những người lái xe tải Argentina biểu tình nhằm phản đối các chính sách kinh tế của Tổng thống Mauricio Macri.
 • Chiêm ngưỡng 10 bối cảnh hoạt hình Disney

  Chiêm ngưỡng 10 bối cảnh hoạt hình Disney "phiên bản" đời thực

  Feb 23, 2018 10:00 AM10:00 AM
  Nếu đã có thời mê đắm phim hoạt hình Disney, hẳn bạn cũng từng ao ước được một lần đặt chân vào lâu đài băng tuyết của công chúa Elsa, khiêu vũ trong cung điện lộng lẫy của Cinderella hay đơn giản là dạo quanh thị trấn nơi nàng Bella sinh sống. Thật may mắn vì những địa điểm ấy không phải chỉ tồn tại trong cổ tích mà hoàn toàn được lấy cảm hứng từ đời thực. Chúng ta hãy cùng chiêm ngưỡng 10 bối cảnh Disney nổi tiếng phiên bản thực tế nhé.
 • Mưa lớn, tuyết tan gây lụt lội tại Trung Tây nước Mỹ

  Mưa lớn, tuyết tan gây lụt lội tại Trung Tây nước Mỹ

  Feb 23, 2018 10:00 AM10:00 AM
  Mưa lớn, tuyết tan khiến mực nước các con sông dâng cao, một loạt các trung tâm tạm trú bắt đầu mở cửa từ sáng ngày thứ Năm để trợ giúp những người phải rời nhà lánh nạn lụt ở vùng Trung Tây Mỹ.
 • Hockey nữ Mỹ gây chấn động khi giải cơn khát vàng 20 năm

  Hockey nữ Mỹ gây chấn động khi giải cơn khát vàng 20 năm

  Feb 23, 2018 09:30 AM09:30 AM
  Đội tuyển khúc côn cầu trên băng (hockey) nữ của Mỹ đã giành được huy chương vàng (HCV) Olympic sau 20 năm chờ đợi sau khi đánh bại Canada. Trong khi đó, vận động viên (VĐV) curling Nga chính thức thừa nhận sử dụng doping và bị tước huy chương đồng (HCĐ).