Chuyện gì sẽ xảy ra nếu côn trùng biến mất hoàn toàn khỏi mặt đất?
TNS Tháng 4 16, 2018 11:30 AM
Loài người cũng sẽ chịu chung số phận không lâu sau đó...

Đó là sự thực không cần chối cãi - phần lớn chúng ta đều ác cảm với các loại côn trùng, đó là gián, bọ… Chúng là tác nhân mang theo vô số bệnh truyền nhiễm, chúng tàn phá hủy hoại mùa màng, hay chỉ vì đơn giản, vẻ bề ngoài của chúng thật sự rất gớm ghiếc. 

Ảnh: ento4227.wordpress.com

Nhưng dù căm ghét đến thế nào đi nữa, chúng ta không thể tồn tại mà thiếu đi các loại côn trùng. Côn trùng, con người, động vật, thực vật - tất cả đều thuộc chuỗi thức ăn của hành tinh, vòng tròn của sự sống.

Lớp côn trùng bao gồm các loài vật không xương sống, cơ thể được chia làm 3 phần: đầu, ngực và bụng. Chúng có 1 cặp ăng ten và 3 cặp chân. Nhiều loài côn trùng có cánh bay. Nhện không phải là côn trùng, vì chúng chỉ có 2 phần chính của cơ thể là phần đầu ngực và phần bụng; và chúng có tới 4 cặp chân. Rết cũng không phải là côn trùng vì có thể có tới 177 cặp chân.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu côn trùng biến mất hoàn toàn khỏi mặt đất? - Ảnh 1.
Ảnh: kenh14.vn

Nằm trong chuỗi thức ăn quan trọng của hành tinh, côn trùng không chỉ là món nhậu khoái khẩu trên bàn rượu, nó còn là nguồn năng lượng sống còn của một vài loài động vật như: các loài chim nhỏ, ếch, các loài bò sát và lưỡng cơ. Thiếu đi nguồn thức ăn này, những loài động vật trên tất yếu sẽ tuyệt chủng, từ đó gây ảnh hưởng mạnh đến các loài động vật ở mắt xích xa hơn của chuỗi thức ăn. Chuỗi thức ăn dần bị hủy hoại, và con người, mắt xích cao nhất trong chuỗi thức ăn này, cũng không tránh khỏi tai họa giáng xuống đầu.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu côn trùng biến mất hoàn toàn khỏi mặt đất? - Ảnh 2.
Ảnh: kenh14.vn

Không chỉ ảnh hưởng đến nguồn thực phẩm từ động vật, côn trùng còn tác động đến sự thụ phấn của thực vật. 

Loài ong lấy mật hoa đồng thời cũng lấy phấn hoa phân tán đi khắp nơi; hay các loài bọ cách cứng, bướm và ruồi. Ngoài ra chúng còn có khả năng làm kích thích sự phát triển của hoa.

Côn trùng giúp phân hủy xác chết động vật, các chất thải của động vật và thực vật, cung cấp dinh dưỡng cho đất, giúp cây cối phát triển. Các loài côn trùng dưới đất giúp bồi thêm oxi cho đất. Đó là những nguồn dinh dưỡng không thể thiếu được với mọi loại cây cỏ.

Ảnh: ento4227.wordpress.com

Đối với động vật, côn trùng là nguồn dinh dưỡng chính; đối với thực vật, côn trùng vừa là nguồn dinh dưỡng, vừa là tác nhân giúp sinh sản và tái tạo. 

Nếu chúng biến mất hoàn toàn khỏi mặt đất thì con người, với vai trò là mắt xích tối cao trong chuỗi thức ăn, cũng sẽ nhanh chóng đối mặt với thảm họa diệt chủng.

Theo: TNS/Trí Thức Trẻ

Author: TNS

Tin mới trong ngày

 • Ấn Độ phê chuẩn án tử hình tội phạm hiếp dâm trẻ em dưới 12 tuổi

  Ấn Độ phê chuẩn án tử hình tội phạm hiếp dâm trẻ em dưới 12 tuổi

  Apr 22, 2018 07:30 AM07:30 AM
  Sắc lệnh của Chính phủ được ban hành sau vụ hiếp dâm và giết hại một bé gái 8 tuổi ở bang Jammu-Kashmir, vụ một nghị sĩ đảng cầm quyền Bharatiya Janata ở bang Uttar Pradesh bị bắt vì hiếp dâm một nữ sinh, cùng nhiều vụ hiếp dâm nghiêm trọng khắp Ấn Độ gần đây.
 • Người Mỹ sẽ chịu ảnh hưởng vì thuế trừng phạt của Trump với Trung Quốc?

  Người Mỹ sẽ chịu ảnh hưởng vì thuế trừng phạt của Trump với Trung Quốc?

  Apr 22, 2018 07:00 AM07:00 AM
  Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ làm người dân và các doanh nghiệp Mỹ chịu ảnh hưởng trực tiếp, trong khi đó Trump sắp công bố danh sách các mặt hàng bị đánh thuế.
 • Tâm tình mùa hạ

  Tâm tình mùa hạ

  Apr 21, 2018 08:00 PM
  Anh viết làm chi những áng thơ tình buồn như thế, em vẫn thấu hiểu nỗi cô đơn cùng cực trong con người anh. Một chàng trai gầy gò nhưng chẳng gầy cảm xúc, một chàng trai của mùa hạ thương.
 • Dấu hiệu sớm giúp bạn phát hiện bệnh tự kỷ ở trẻ

  Dấu hiệu sớm giúp bạn phát hiện bệnh tự kỷ ở trẻ

  Apr 21, 2018 07:30 PM
  Bệnh tự kỷ hiện nay không còn quá xa lạ với nhiều người, tuy nhiên lại không phải ai cũng biết cách phát hiện dấu hiệu bệnh tự kỷ sớm ở trẻ để có phương pháp điều trị phù hợp.
 • 5 chất làm ngọt tự nhiên bạn có thể thay thế đường

  5 chất làm ngọt tự nhiên bạn có thể thay thế đường

  Apr 21, 2018 07:30 PM
  Bạn rất thích ăn ngọt nhưng lại lo tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây hại cho sức khỏe? Các chất làm ngọt tự nhiên không những giúp bạn an tâm hơn mà còn mang đến hương vị thơm ngon cho các món ăn nữa đấy!