Điều gì hấp dẫn việc sinh viên Việt du học?
Mỹ Hằng (Tổng hợp) Tháng 2 18, 2017 12:30 PM
Ngày nay, sinh viên Việt Nam chọn du học như một bước tiến xa hơn đến tương lai của mình.

Theo thống kê của bộ giáo dục và đào tạo có 130,000 sinh viên Việt Nam du học tại các nước trên thế giới năm 2016, con số này là 120,000 sinh viên vào năm 2015, và 100,000 sinh viên năm 2010. Qua đó ta có thể nhận thấy, những năm trở lại đây con số này có xu hướng tăng rõ rệt và đáng kể. Những lợi ích hấp dẫn nào của việc du học đã thu hút sinh viên Việt Nam mạnh mẽ như vậy?

Phát triển ngoại ngữ

Ảnh: dantri.com

Khi chính sách mở rộng thị trường hội nhập, đẩy mạnh quan hệ thương mại, ngoại giao được thi hành, nhận thấy một ngôn ngữ là không đủ để tồn tại và phát triển , sinh viên Việt Nam chọn du học như là một con đường lý tưởng để thành thạo một ngoại ngữ mới. Hằng ngày tiếp nhận ngôn ngữ mới thông qua việc tiếp xúc trực tiếp với người bản địa là một cách tiết kiệm lại rất hiệu quả.

Vừa du lịch vừa học tập

Ảnh: en.qdnd.vn

Việt Nam là đất nước với tỉ lệ người nghèo chiếm đa số, việc đi du lịch đối với nhiều người là không thể, du học là cách duy nhất giúp họ khám phá vùng đất mới bên ngoài quê hương của mình.  Hơn cả du lịch, thông qua việc định cư giáo dục, du học sinh có kiến thức sâu sắc hơn về sự khác biệt văn hóa là loại kiến thức đặc biệt cần thiết để tránh những hiểu lầm liên văn hóa không đáng có trong làm ăn kinh doanh. Có thể nói du học là sự lựa chọn đa lợi ích.

Chương trình giáo dục tiên tiến

Ảnh: dantri.com

Theo thông tin của bộ giáo dục và đào tạo, điều sinh viên mong muốn nhận được nhất khi chọn con đường du học đó là được học tập dưới nền giáo dục mới lạ, hiệu quả. Sinh viên mong muốn một môi trường năng động, độc lập, sáng tạo, cung cấp kiến thức từ những trải nghiệm thực tế trực tiếp giúp ích cho ngành nghề và công việc sau này của họ chứ không phải là vô số lý thuyết sách vở chung chung về tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống. Hơn nữa một chương trình giáo dục tiên tiến có thể thúc đẩy những sở trường tiềm ẩn của mỗi cá nhân qua đó họ nhận thức được đam mê và có sự đầu tư đúng đắn.

Văn bằng nước ngoài luôn được đánh giá cao

Việc đầu tư một số tiền không nhỏ, hay chật vật để giành học bổng cũng như những hy sinh phải sống xa gia đình của một du học sinh cốt yếu cũng là để có mức thu nhập tốt nhất sau khi ra trường. Về cơ bản, các văn bằng nước ngoài luôn được đánh giá cao hơn Việt Nam, và được công nhận trên toàn thế  giới. Một ứng cử viên với văn bằng từ các trường đại học uy tín trên thế giới luôn được ưu tiên và được hưởng mức lương cao hơn so với những ứng cử viên khác. Đây là mục tiêu lớn nhất mà một người có ý định trở thành du học sinh mong muốn đạt được.

Ảnh: dantri.com

Bên cạnh những lợi ích, trước khi đi du học mỗi người cũng cần phải chuẩn bị tinh thần kỹ lưỡng cho những khó khăn mà bản thân sắp phải đối mặt như múi giờ, ẩm thực, ngôn ngữ, hay đơn thuần là nỗi nhớ nhà da diết. Không có con đường nào mà không có chông gai, chỉ còn cách đối mặt và vượt qua để thành công. Có nhiều người vì không chịu nổi những khó khăn gặp phải đành bỏ dở con đường học vấn. Nhưng dự trù những khó khăn cản trở phải đối mặt chỉ là một phần nhỏ, quan trọng hơn hết là việc nhắm đến những lợi ích nêu trên để làm động lực mà có mục tiêu phấn đấu hàng ngày.

Author: Mỹ Hằng (Tổng hợp)

Tin mới trong ngày