Giáo dục trẻ em: La mắng, đánh đập không phải là phương pháp

Update Dec 06, 2017 12:30 PM

La mắng hay đánh đập trẻ vốn không phải là phương pháp để dạy dỗ mà đó là ngăn cản sự phát triển cũng như gây ảnh hưởng tâm lý nặng nề ở trẻ.

Trẻ em vốn là những sinh linh cần được thương yêu, chăm sóc và bảo vệ không chỉ từ phía gia đình, nhà trường mà còn là toàn xã hội. Bởi đơn giản, đây là những mầm non của đất nước, là những người sẽ đóng góp cho sự phát triển của đất nước trong tương lai.

Trong cuộc sống, không ai có khả năng nhận thức được mọi chuyện xung quanh cũng như trưởng thành ngay từ khi mới sinh ra. Mọi thứ đều cần một quá trình để phát triển và trẻ em chính là như vậy. Tuy nhiên sự phát triển ấy còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Vì thế mà việc dạy dỗ những đứa trẻ chưa bao giờ là dễ dàng.

Trẻ em cần được lớn lên trong sự yêu thương và dạy dỗ của mọi người.
Ảnh: freepik.com

Giáo dục trẻ là một bước đệm để trẻ ngày càng trưởng thành hơn. Tâm lý con người phần lớn thường rất nhạy cảm, đặc biệt là với trẻ em. Ngay từ khi biết nhận thức, tâm lý trẻ cũng bắt đầu chịu sự tác động của môi trường xung quanh và hình thành những cung bậc cảm xúc khác nhau chẳng hạn như yêu, ghét, lo lắng, sợ hãi,… Có thể nói đó cũng chính là lúc cha mẹ, thầy cô, mọi người cần phải quan tâm đến trẻ nhiều hơn. Việc đó giúp ích rất nhiều cho sự phát triển của trẻ.

Sự tương tác giữa cha mẹ và con cái...
Ảnh: parenting.com
...giữa thầy cô và học sinh là luôn luôn cần thiết.
Ảnh: huffingtonpost.co.uk

Chúng ta vẫn thường thấy việc người lớn dạy dỗ trẻ nhỏ bằng cách la mắng, đánh đập với những lời lẽ không hề nhẹ nhàng với mong muốn trẻ phải ngoan ngoãn nghe lời mình. Kèm với đó là những câu chuyện về bạo hành trẻ em hiện nay liên tục xuất hiện trên mặt báo đang trở thành một vấn đề rất đáng cảnh báo. Đó không phải là dạy dỗ mà đó là hành hạ trẻ cả về mặt thể xác lẫn tinh thần. Mặt khác, trẻ em thường có xu hướng quan sát và học theo những hành động của người lớn. Vì thế mà ở một góc độ nào đó, trẻ rất có khả năng trở nên giống với những gì bản thân đã quan sát và trải qua.

Phương pháp dạy dỗ không đúng cách sẽ làm chậm sự phát triển tự nhiên của trẻ đồng thời còn gây cho trẻ những tổn thương tâm lý nặng nề.
Ảnh: vietnamnet.com

Như đã nói, tâm lý con người thường rất dễ bị tác động. Đặc biệt là trẻ em đang trong giai đoạn phát triển. Phần lớn ở giai đoạn này trẻ khá là hiếu động, thế nên sự kiên nhẫn là vô cùng cần thiết. Việc la mắng hay đánh đập trẻ để ép trẻ vào một khuôn khổ nhất định theo ý của người lớn không những không mang lại kết quả tốt mà còn kéo theo những hậu quả không mong muốn. Một số người có suy nghĩ rằng ‘’hư thì phải đánh’’, ‘’thương cho roi cho vọt’’,… Tuy nhiên họ không nghĩ rằng chính những hành động đó sẽ ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý của trẻ, thậm chí cho đến khi trưởng thành. Ngoài hậu quả tiêu cực như đã đề cập trước đó, việc la mắng hay đánh đập còn vô tình hình thành ở trẻ những sợ hãi trong tâm hồn như sợ đến trường, sợ thầy cô, sợ tất cả mọi người và nghiêm trọng hơn nó còn ảnh hưởng sự phát triển tự nhiên của trẻ, nhất là về mặt tâm lý.

Việc la mắng...
Ảnh: 123rf.com
...hay đánh đập không phải là cách để giáo dục trẻ.
Ảnh: gettyimages.com

Giáo dục trẻ em là một công việc đòi hỏi rất nhiều kĩ năng về giao tiếp cũng như hành động thực tiễn. Giáo dục không chỉ là công việc của riêng nhà trường mà nó còn là sự hợp tác từ phía gia đình và của toàn xã hội. Những câu chuyện về bạo hành trẻ em đang ngày một xuất hiện nhiều hơn cũng đồng nghĩa với việc trẻ em đang ngày một ít được quan tâm hơn. Đó cũng như một lời cảnh báo đến với tất cả mọi người về cách ‘’dạy dỗ’’ trẻ vô cùng tiêu cực cũng như tìm ra giải pháp giải quyết vấn đề này.

 

 

Author: Anh Trần


Related news
You may be interested