Google mở mã nguồn tính năng chụp ảnh xóa phông dựa trên AI của Google Pixel
CTV Nguyễn Chiến (Tổng hợp) Tháng 4 17, 2018 11:30 AM
Google vừa mở mã nguồn của DeepLab-v3+, công cụ phân loại, xử lý hình ảnh bằng trí tuệ nhân tạo sử dụng thuật toán convolutional neural networks (CNN, một trong những thuật toán nổi tiếng nhất liên quan đến phân tích hình ảnh).

Google rất tự hào về độ chính xác của các thuật toán mà họ đưa vào DeepLab, và thông qua việc mở mã nguồn Google hi vọng mọi người sẽ đóng góp để làm cho nó tuyệt hơn nữa.

Hình ảnh chụp tự smartphone Pixel 2.
Ảnh: baomoi.com

Chiếc smartphone Pixel 2 của Google không có camera kép giống như iPhone X hay Galaxy S9, nhưng khả năng chụp ảnh được đánh giá là rất tuyệt vời. Đặc biệt là khả năng xóa phông của Pixel 2 ấn tượng không hề thua kém các đối thủ khác dù chỉ có 1 camera duy nhất.

Theo như một thông báo mới đây trên trang blog, Google sẽ mở mã nguồn có tên DeepLab-v3+. Đây là mã nguồn của tính năng chụp ảnh xóa phông dựa trên AI, mà Google phát triển cho dòng smartphone Pixel của mình.

 Đặc biệt là khả năng xóa phông của Pixel 2 ấn tượng không hề thua kém các đối thủ khác dù chỉ có 1 camera duy nhất.Ảnh: baomoi.com

Việc Google mở mã nguồn của DeepLab có nghĩa là các nhà sản xuất khác cũng có thể xài nó cho các thiết bị của mình. Các lập trình viên bên thứ ba cũng xài được DeepLab cho app của mình mà không phải viết lại từ đầu vì chuyện build ra được một thứ như DeepLab rất phức tạp, cần nhiều thời gian, công sức cũng như hiểu biết về lĩnh vực deep learning nên không phải ai cũng tự làm được. 

Theo mô tả, đây là một phương pháp sử dụng machine learning để phân tích dữ liệu hình ảnh. Hệ thống AI sẽ phân tích các đối tượng trong bức ảnh, chia tách chủ thể và background, sau đó tự động xóa phông phía sau.

Google vừa mở mã nguồn của DeepLab-v3+ vì thế các nhà sản xuất khác cũng có thể xài nó cho các thiết bị của mình. Ảnh: genk.vn

Công nghệ này nghe có vẻ đơn giản, nhưng cách hoạt động thực tế lại khá phức tạp và đem lại hiệu quả bất ngờ. Google sử dụng nó cho chế độ chụp ảnh chân dung trên những chiếc smartphone Pixel. Nhờ đó mà những bức ảnh chụp bằng smartphone Pixel có chủ thể sắc nét, trong khi vẫn có thể tạo hiệu ứng bokeh lung linh.

Hầu hết các smartphone cao cấp hiện nay muốn chụp ảnh xóa phông đều phải nhờ tới sự hỗ trợ của hệ thống camera kép. Do đó, chúng ta có thể thấy sức mạnh của công nghệ này.

Author: CTV Nguyễn Chiến (Tổng hợp)

Tin mới trong ngày

 • Ấn Độ phê chuẩn án tử hình tội phạm hiếp dâm trẻ em dưới 12 tuổi

  Ấn Độ phê chuẩn án tử hình tội phạm hiếp dâm trẻ em dưới 12 tuổi

  Apr 22, 2018 07:30 AM07:30 AM
  Sắc lệnh của Chính phủ được ban hành sau vụ hiếp dâm và giết hại một bé gái 8 tuổi ở bang Jammu-Kashmir, vụ một nghị sĩ đảng cầm quyền Bharatiya Janata ở bang Uttar Pradesh bị bắt vì hiếp dâm một nữ sinh, cùng nhiều vụ hiếp dâm nghiêm trọng khắp Ấn Độ gần đây.
 • Người Mỹ sẽ chịu ảnh hưởng vì thuế trừng phạt của Trump với Trung Quốc?

  Người Mỹ sẽ chịu ảnh hưởng vì thuế trừng phạt của Trump với Trung Quốc?

  Apr 22, 2018 07:00 AM07:00 AM
  Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ làm người dân và các doanh nghiệp Mỹ chịu ảnh hưởng trực tiếp, trong khi đó Trump sắp công bố danh sách các mặt hàng bị đánh thuế.
 • Tâm tình mùa hạ

  Tâm tình mùa hạ

  Apr 21, 2018 08:00 PM
  Anh viết làm chi những áng thơ tình buồn như thế, em vẫn thấu hiểu nỗi cô đơn cùng cực trong con người anh. Một chàng trai gầy gò nhưng chẳng gầy cảm xúc, một chàng trai của mùa hạ thương.
 • Dấu hiệu sớm giúp bạn phát hiện bệnh tự kỷ ở trẻ

  Dấu hiệu sớm giúp bạn phát hiện bệnh tự kỷ ở trẻ

  Apr 21, 2018 07:30 PM
  Bệnh tự kỷ hiện nay không còn quá xa lạ với nhiều người, tuy nhiên lại không phải ai cũng biết cách phát hiện dấu hiệu bệnh tự kỷ sớm ở trẻ để có phương pháp điều trị phù hợp.
 • 5 chất làm ngọt tự nhiên bạn có thể thay thế đường

  5 chất làm ngọt tự nhiên bạn có thể thay thế đường

  Apr 21, 2018 07:30 PM
  Bạn rất thích ăn ngọt nhưng lại lo tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây hại cho sức khỏe? Các chất làm ngọt tự nhiên không những giúp bạn an tâm hơn mà còn mang đến hương vị thơm ngon cho các món ăn nữa đấy!