Hà Nội: Cấm xe taxi Uber, Grab và taxi truyền thống lưu thông trên 11 tuyến đường hay bị ùn tắc giao thông
Thành Trung Tháng 3 12, 2018 02:00 PM
Bắt đầu từ ngày 11/1/2018, Thành phố Hà Nội tiến hành cấm xe taxi công nghệ Uber, Grab và taxi truyền thống lưu thông trên 11 tuyến đường ở những khu vực thường xuyên bị ùn tắc giao thông.
TP. Hà Nội áp dụng quy định đối với taxi công nghệ Uber, Grab và taxi truyền thống. Ảnh: soha.vn

Từ ngày 11/1/2018 đến ngày 11/2/2018, tức là trong thời gian 1 tháng, Sở Giao thông vận tải thành phố sẽ lắp đặt biển cấm đối với xe hợp đồng dưới 9 chỗ tại 11 tuyến đường là: Giảng Võ, Láng Hạ, Lê Văn Lương, Trường Chinh, Khâm Thiên, cầu Chương Dương (chiều từ đường Nguyễn Văn Cừ sang Trần Nhật Duật), Hàng Bài, Phủ Doãn, Cầu Giấy, Xuân Thủy và đường Giải Phóng.

Tương tự như taxi, các xe hợp đồng dưới 9 chỗ - trong đó có Grab, Uber sẽ không được phép lưu thông trên các tuyến đường nói trên trong các khung giờ từ 6-9h và 16h30-19h30.

Cùng với việc tăng giá dịch vụ trông giữ xe, việc cấm Uber, Grab được kỳ vọng sẽ giảm ùn tắc giao thông trong nội đô thành phố. Bà Vũ Thị Thanh ở số nhà 48 phố Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội nói: "Tôi thấy ở đây hay ùn tắc giao thông lắm. Việc cấm xe ô tô như vậy là đúng, tạo thuận lợi hơn cho người dân đi lại. Quy định rõ giờ nào được đi, giờ nào không được đi thì người dân sẽ biết để xử lý".

Hiện nay, Hà Nội có trên 15.000 taxi công nghệ được cấp phép thí điểm, trong đó có 11.400 xe Grab và 2.400 xe Uber. Việc cấm các loại xe hợp đồng tại một số tuyến phố trung tâm sẽ giảm phương tiện cá nhân vào nội đô, giảm ùn tắc giao thông giờ cao điểm. Vì vậy, Hà Nội chủ trương không mở rộng đơn vị mới, tăng thêm số lượng phương tiện.

Anh Trần Văn Hải, tài xế xe taxi Group Hà Nội nói: "Tôi thấy Sở Giao thông vận tải Hà Nội đưa ra biện pháp cấm thế này là tương đối hợp lý để sự cạnh tranh giữa hai bên taxi công nghệ và taxi truyền thống lành mạnh hơn. Như trước đây, cấm taxi truyền thống mà không cấm Uber, Grab khiến chúng tôi rất bức xúc. Trong giờ cấm đó, chúng tôi mất rất nhiều khách vì các hãng taxi công nghệ kia họ vẫn được hoạt động".

Theo ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở Giao thông vận tải Hà Nội, đối với loại hình phương tiện vận tải Uber, Grab, cần xác định những biện pháp quản lý như taxi. Sở đang xem xét phương thức để quản lý được toàn bộ phần mềm ứng dụng mà các đơn vị đang quản lý, sử dụng trong hoạt động của các phương tiện taxi công nghệ. Việc sử dụng ứng dụng phần mềm phải kết nối với thiết bị giám sát hành trình trên phương tiện.

Biển cấm xe hợp đồng dưới 9 chỗ vừa được gắn tại ngã tư Hàng Bài-Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm. Ảnh: soha.vn

Hiện nay, xe taxi Uber và Grab được xác định là xe hợp đồng nên không có quy định hạn chế và quy định quản lý cũng chưa rõ ràng. Về vấn đề này, Bộ Giao thông Vận tải đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ, đề nghị điều chỉnh Nghị định 86, quy định một số điều về quản lý phương tiện vận tải.

Ngoài việc cấm một số tuyến đường như taxi truyền thống theo biển báo như hiện nay, việc quản lý loại hình vận tải Uber, Grab cũng sẽ được Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức chặt chẽ hơn bằng các biện pháp như: Tăng cường kiểm tra, xử phạt các vi phạm về giao thông; quy định bắt buộc xe Uber, Grab phải đăng ký giá khi vận chuyển hành khách, thay vì “thả nổi” như hiện nay.

Ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở Giao thông vận tải Hà Nội nói: "Việc bổ sung quy định cấm lưu thông tại một số tuyến đường đối với xe hợp đồng dưới 9 chỗ để đảm bảo quy định của chúng ta công bằng giữa quản lý xe Uber, Grab với xe taxi truyền thống, góp phần hạn chế ùn tắc giao thông. Điều này cũng nhằm thực hiện đúng đề án quản lý phương tiện giao thông của thành phố. Trong 10 ngày đầu, chúng tôi sẽ chủ yếu tuyên truyền, nhắc nhở để anh em lái xe ý thức được việc này. Sau đó, chúng tôi sẽ kiểm tra để xử lý theo những vi phạm như đối với xe taxi khác".

Mặc dù đã có biển cấm, nhưng sẽ khó xử phạt xe Uber, Grab đi vào đường cấm hoặc giờ cấm vì khó nhận diện xe taxi công nghệ.

Theo quy định, xe hợp đồng dưới 9 chỗ phải dán phù hiệu. Tuy nhiên, việc dán phù hiệu ở vị trí nào, kích cỡ là bao nhiêu, màu sắc như thế nào thì chưa có quy định cụ thể. Vì vậy, tài xế thường không dán phù hiệu hoặc dán ở những chỗ khó phát hiện.

Để các lực lượng chức năng thuận lợi hơn trong việc xử lý tài xế Uber, Grab vi phạm khi đi vào đường cấm, giờ cấm, cần có quy định cụ thể về điều kiện quản lý đối với loại hình phương tiện này.

Theo: VOV/ Soha.vn

Author: Thành Trung

Tin mới trong ngày

 • Cô nàng độc thân, em đã sẵn sàng để được yêu chưa?

  Cô nàng độc thân, em đã sẵn sàng để được yêu chưa?

  Mar 19, 2018 08:00 PM08:00 PM
  Người đang ở đâu đó, có thể rất gần, cũng có thể rất xa. Tôi tin, vào phút giây định mệnh, không sớm một bước cũng không muộn một bước, sẽ xuất hiện và mỉm cười chào em. Và hãy chắc rằng, lúc ấy mình đã sẵn sàng, để cơ hội ở lại và biến thành một định mệnh nhé.
 • Những cách kết hợp thức ăn sai lầm

  Những cách kết hợp thức ăn sai lầm

  Mar 19, 2018 07:30 PM07:30 PM
  Bữa ăn thơm ngon là điều mà mọi người luôn hướng đến cho gia đình mình. Để làm bữa ăn thêm hấp dẫn, chúng ta sáng tạo, kết hợp nhiều loại thực phẩm, gia vị,… khác nhau. Nhưng bạn biết không? Không phải lúc nào sự kết hợp ấy cũng mang lại hiệu quả như chúng ta mong đợi.
 • Úc tuyên bố AIDS không còn là vấn đề y tế công cộng

  Úc tuyên bố AIDS không còn là vấn đề y tế công cộng

  Mar 19, 2018 07:30 PM07:30 PM
  Số lượng bệnh nhân AIDS ở Úc hiện nay đang giảm mạnh. Các nhà khoa học Úc vừa tuyên bố đã giành được thắng lợi trong cuộc chiến chống bệnh AIDS. Họ đã kiểm soát thành công quá trình phát triển của bệnh. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là đã loại trừ được mối lo ngại về việc lây nhiễm HIV.
 • Vợ tôi không xinh

  Vợ tôi không xinh

  Mar 19, 2018 07:00 PM07:00 PM
  Nhân kể xong, cười ha hả. Lê thì đỏ mặt, mắt mơ màng nhớ chuyện ngày xưa. Vài người bạn cũng hơi ngượng ngùng, có lẽ thoáng nghĩ lại thái độ chê bai của mình ngày trước.
 • Dạy con làm việc nhà - rèn luyện kĩ năng sống cho trẻ

  Dạy con làm việc nhà - rèn luyện kĩ năng sống cho trẻ

  Mar 19, 2018 06:30 PM06:30 PM
  Để giáo dục con trẻ nên người cha mẹ cần rèn luyện kỹ năng sống cho con từ những ngày còn nhỏ, vậy lí do của điều này là gì?