Hồi kí Lý Quang Diệu: Câu chuyện Singapore
Queen (Tổng hợp) Tháng 2 03, 2017 06:30 PM
Cuốn hồi kí của Cố Thủ tướng Singapore mà chúng ta không nên bỏ qua

Bộ sách gồm hai tập, Câu chuyện Singapore và Từ thế giới thứ ba vươn lên thế giới thứ nhất. 

Bìa cuốn sách hồi kí về Cố Thủ Tướng Lý Quang Diệu.
Ảnh: thst.vn

Viết năm 1998, cuốn Hồi ký Lý Quang Diệu đã cho chúng ta thấy toàn cảnh lịch sử của Singapore kể từ khi tách khỏi Malaysia năm 1965. Cuốn sách được viết dựa trên những ghi chú tỉ mỉ của ông, cũng như các giấy tờ của chính phủ chưa được công bố, và những hồ sơ chính thức của chính phủ trước đây. Ông nêu ra những nỗ lực phi thường để duy trì sự tồn tại của đảo quốc nhỏ bé ở Đông Nam Á. Từ một thuộc địa bị từ bỏ trở thành một quốc gia giàu có nhất nhì thế giới. Singapore ngày nay lớn mạnh trở thành “con rồng châu Á” là nhờ vào những chính sách và các chương trình cải cách của ông Lý Quang Diệu.

Qua Câu chuyện Singapore, ta cũng thấy được tầm nhìn lớn lao của vị cựu thủ tướng khi coi giáo dục là yếu tố quan trọng nhất và con người là nguồn tài nguyên duy nhất của đất nước nhỏ bé này. Ông cũng thẳng thắn bày tỏ quan điểm cá nhân về sự khắc nghiệt của chính trị cùng những sự thật trong chính gia đình mình.

Câu chuyện Singapore là tập đầu tiên trong bộ sách hồi ký của Lý Quang Diệu, tập thứ hai mang tên Từ thứ ba lên thế giới thứ nhất tái hiện lại hành trình Singapore chuyển đổi thành một trong những quốc gia phát triển hàng đầu thế giới qua lời kể của vị lãnh đạo Lý Quang Diệu.

Gần 2.000 trang hồi ký khắc họa đầy đủ cuộc đời của Lý Quang Diệu từ những ngày ông du học ở Anh tới thời điểm trở thành chính trị gia kiệt xuất. Đó đồng thời là hành trình Singapore chuyển mình từ một quốc gia nghèo nàn, lạc hậu thành một trong những trung tâm tài chính, khoa học, giáo dục lớn nhất thế giới trong vòng vài chục năm.

Hồi ký mô tả chi tiết những sự kiện đã dẫn dắt Singapore giành độc lập từ vị thế một bang của Malaysia và quá trình tái thiết quyết liệt để trở thành "con rồng châu Á". Trong lời tự bạch của bộ sách, Thủ tướng Lý Quang Diệu viết: "Nếu Singapore là một đứa trẻ, tôi tự hào vì đã chăm sóc và nuôi dưỡng đứa trẻ ấy".

Ảnh: newshop.vn

Trong bộ sách này, cố Thủ tướng Singapore dành nhiều lời khen ngợi đất nước, nhân dân Việt Nam. Ông đánh giá: "Nếu có vị trí số một ở Đông Nam Á thì đó phải là Việt Nam. Bởi so sánh về địa chính trị, tài nguyên, con người, Việt Nam không thể xếp sau nước nào trong khu vực". Ông đề cao tài năng của người Việt "trong việc sử dụng và cải tiến các khí tài của Liên Xô thời kỳ chiến tranh". Lý Quang Diệu cho rằng điều đó "nhắc nhở chúng ta về những phẩm chất tuyệt vời của dân tộc này".

Chúng ta cảm thấy tự hào khi được Cố Thủ Tướng dành nhiều lời ưu ái như vậy đúng không?

Author: Queen (Tổng hợp)

Tin mới trong ngày

 • Rời xa gia đình rồi mới hiểu…

  Rời xa gia đình rồi mới hiểu…

  Feb 21, 2018 02:00 PM02:00 PM
  Xa gia đình rồi, đến bữa cơm ngon cũng chẳng có mà ăn. Nhiều khi đi làm có lương, cũng tới mấy chỗ nhà hàng đắt tiền đấy mà vị nào có giống với mẹ làm, chỉ toàn là cảm giác xa lạ. Vậy mà lúc trước ở nhà, hễ mẹ nấu món không thích ăn là lại cau mày khó dễ, bắt mẹ phải xuống bếp nấu bằng được món mình thích ăn. Giờ nghĩ lại, tự dưng thèm.
 • Nghệ An: Đến quán karaoke nhưng hết phòng, 3 anh em đâm chủ quán tử vong

  Nghệ An: Đến quán karaoke nhưng hết phòng, 3 anh em đâm chủ quán tử vong

  Feb 21, 2018 02:00 PM02:00 PM
  Chiều ngày 20/2/2018 (tức mùng 5 Tết Mậu Tuất), Thiếu tá Trần Văn Hùng, Phó trưởng Công an huyện Thanh Chương (Nghệ An) cho biết hiện đơn vị đang tạm giữ nghi phạm Phạm Văn Cường (28 tuổi) trú tại xóm 9, xã Thanh An, huyện Thanh Chương để điều tra về hành vi Giết người.
 • 4 vắc xin mẹ nhớ phải tiêm phòng trước khi mang thai để bảo vệ con

  4 vắc xin mẹ nhớ phải tiêm phòng trước khi mang thai để bảo vệ con

  Feb 21, 2018 01:30 PM01:30 PM
  Ở giai đoạn mang thai, sức đề kháng của mẹ bầu kém hơn bình thường nên rất dễ mắc bệnh truyền nhiễm. Điều nguy hiểm là khi mẹ bầu mắc bệnh truyền nhiễm thì thai nhi sẽ phải đối diện với nguy cơ cao bị dị tật bẩm sinh, thậm chí sảy thai, thai chết lưu.
 • Anh em cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin xuất hiện ở Singapore

  Anh em cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin xuất hiện ở Singapore

  Feb 21, 2018 01:30 PM01:30 PM
  Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra và em gái Yingluck Shinawatra được cho là đã xuất hiện tại Singapore vào thứ Ba, 20/2.
 • Thiên thần và Ác quỷ - Chương 106

  Thiên thần và Ác quỷ - Chương 106

  Feb 21, 2018 01:00 PM01:00 PM
  Trên cao, trong căn phòng lát đá, tên sát thủ tháo bỏ đôi giày sũng nước và băng chặt ngón chân bị thương lại. Đau, nhưng không đến nỗi không thể tận hưởng chiến lợi phẩm hắn đang có trong tay.