Khi công nghệ bảo tàng ảo lên ngôi
Khởi Nguyên (Theo Viettimes) Tháng 2 07, 2017 06:30 PM
Theo truyền thống, công chúng muốn đến xem bảo tàng vẫn phải đến tận nơi để mục sở thị. Tuy nhiên, trong thời đại công nghệ số thì nhiều bảo tàng trên thế giới đã ứng dụng công nghệ thực tế ảo và thay vì phải đến tận nơi, khách tham quan hoàn toàn có thể vào mạng Internet ngay cả trên điện thoại di động để chiêm ngưỡng các hiện vật của bảo tàng theo không gian 3 chiều.
Khách du lịch được thuyết minh.
Ảnh: vietnamtourism.gov.vn

Theo một chuyên gia Úc, bảo tàng và di tích đang bị cuốn vào cuộc cạnh tranh với văn hóa đại chúng, với các khu mua sắm, sự phát triển công nghệ. Dù muốn hay không, các bảo tàng vẫn phải cố gắng đổi mới cách sắp xếp, bài trí để “đánh thức” các giác quan của người xem. Các bảo tàng tại Việt Nam cũng đang nỗ lực theo đuổi công nghệ để thu hút công chúng, nhất là giới trẻ. Thời gian qua, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam đã ứng dụng thành công minh họa video tại không gian trưng bày nhằm mở rộng thông tin thuyết minh. Hay Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đưa vào hoạt động thử nghiệm miễn phí hệ thống thuyết minh tự động với 3 ngôn ngữ Việt, Anh, Pháp, đáp ứng nhu cầu của khách tham quan quốc tế. Bảo tàng Lịch sử Quốc gia tiên phong xây dựng bảo tàng ảo tương tác 3D để tăng tính trải nghiệm, tương tác cho bảo tàng thực...

Khách nghe thuyết minh bằng công nghệ.
Ảnh: vietnamtourism.gov.vn

Nắm bắt xu hướng công nghệ thế giới để có một bảo tàng sống động hơn là điều không thể phủ nhận. Tuy nhiên, ông Phạm Văn Dương - Phó Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam cho rằng, chất lượng hiện vật và phục vụ mới là yếu tố then chốt để duy trì sự phát triển của bảo tàng. “Có một thời gian, các bảo tàng cũng tham vọng và triển khai ứng dụng công nghệ hình ảnh 3D, nhưng thực tế không hiệu quả, vì công chúng vẫn muốn đến bảo tàng. Mắt thấy, tai nghe, tay sờ mới thực sự mang đến trải nghiệm ấn tượng”. Do đó, theo PGS.TS Phạm Văn Dương, các bảo tàng nên chắt lọc, dựng clip 3D một số nội dung và giới thiệu như trailer quảng bá. Cách làm này đặc biệt thích hợp với những không gian trưng bày, hiện vật mới.

Ảnh: vietnamtourism.gov.vn

Dẫu thế, bằng những nghiên cứu về di sản văn hóa, bảo tàng, cộng đồng và du lịch tại nhiều nước, đã có chuyên gia dự báo là trong tương lai gần sẽ là công nghệ tương tác thực tế ảo và xa hơn sẽ xuất hiện các giao diện không ranh giới giữa khách tham quan, di sản và công nghệ. Chính vì thế, việc các bảo tàng ở Việt Nam phải tiếp cận và ứng dụng công nghệ thực tế ảo để giới thiệu về các hiện vật được trưng bày của mình với đông đảo công chúng. Đó cũng chính là một cách làm cần thiết để quảng bá từ xa và thu hút, lôi kéo khách tham quan trực tiếp đến các bảo tàng. 

Author: Khởi Nguyên (Theo Viettimes)

Tin mới trong ngày

 • Ngày mai nắng ấm sẽ về…

  Ngày mai nắng ấm sẽ về…

  Feb 22, 2018 08:00 PM
  Khóc đủ rồi, hành hạ mình đủ rồi, tự ôm lấy đớn đau đủ rồi thì nên đứng dậy bước tiếp thôi. Cuộc đời vẫn trôi chảy như thế. Khóc mãi liệu ai kia có quay về, đau đớn mãi liệu có còn ai dỗ dành, quan tâm?
 • Bạn muốn trở nên thông minh hơn? Hãy luyện bộ não theo 19 cách dưới đây!

  Bạn muốn trở nên thông minh hơn? Hãy luyện bộ não theo 19 cách dưới đây!

  Feb 22, 2018 07:30 PM
  Thời đại công nghệ số, điện thoại và máy móc có vẻ “thông minh” hơn, còn nhiều người chúng ta lại trở thành ù lì đi. Thật vậy, khi bạn càng ít sử dụng đến tư duy, bộ não sẽ càng trì trệ. Do đó luyện tập cho não là rất cần thiết nếu bạn muốn phát triển trí tuệ của mình.
 • Mùa xuân tình yêu

  Mùa xuân tình yêu

  Feb 22, 2018 07:00 PM
  Đột nhiên, anh kéo tay tôi đứng dậy, vòng tay ra trước ôm lấy tôi. Đầu tôi áp vào ngực anh, giọng anh nhẹ nhàng bên tai. Hơi ấm của anh phả ra, xua tan hết cái giá lạnh còn sót lại của mùa đông. Không gian ấm cúng.
 • Người Do Thái dạy con thành tài bởi những nguyên tắc đơn giản

  Người Do Thái dạy con thành tài bởi những nguyên tắc đơn giản

  Feb 22, 2018 06:30 PM
  Không phải những cách dạy con “đao to búa lớn”, chỉ với sự nhẫn lại, tỉ mỉ cũng như tinh tế, người Do Thái đã được cả thế giới ngưỡng mộ về cách dạy con.
 • Những loại cây thích hợp trồng trong nhà

  Những loại cây thích hợp trồng trong nhà

  Feb 22, 2018 06:00 PM
  Chăm sóc cây là một trong những thú vui tao nhã của rất nhiều người. Nó đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận từ lúc chọn cây để trồng cho đến khi cây phát triển ngày càng xanh tốt. Vậy nên trồng những loại cây nào trong nhà?