Khởi nguồn sáng tác của ca khúc Duyên Phận
Hiệp sĩ mùa gió (Tổng hợp) Tháng 2 07, 2017 08:30 AM
Chắc hẳn nhiều thính giả, người hâm mộ dòng nhạc trữ tình Việt Nam đều biết đến cũng như nghe qua ca khúc Duyên Phận nhưng ít ai biết đến nhạc sĩ sáng tác ra nó hay hoàn cảnh ra đời của bài hát.

Vinacircle cũng tiết lộ luôn cho những độc giả chưa biết, người sáng tác ca khúc Duyên Phận nổi tiếng chính là nhạc sĩ Thái Thịnh. Sau đây là thổ lộ một thoáng hoài niệm của ông kỷ niệm 10 năm duyên phận và hoàn cảnh ra đời của tác phẩm:

"10 NĂM DUYÊN PHẬN

Năm 2007 cũng vào những tháng này, để chuẩn bị cho chương trình Paris By Night 90 với chủ đề Chân Dung Người Phụ Nữ Việt Nam, chị Marie Tô Ngọc Thủy, nhà sản xuất, giám đốc trung tâm Thúy Nga đã yêu cầu Thái Thịnh có một sáng tác mới theo chủ đề của chương trình và đặc biệt dành cho tiếng hát Như Quỳnh. Duyên Phận đã được viết từ dạo đó. Nhưng vì lý do riêng tư, ca sĩ Như Quỳnh không góp mặt trong Paris By Night 90 - Chân Dung Người Phụ Nữ Việt Nam. Duyên Phận được cất đi, không hề có ý định sẽ sử dụng cho một chương trình nào khác. Phải đợi đến đầu năm 2010, chương trình Paris By Night 99 với chủ đề Tôi Là Người Việt Nam, lần này có sự góp mặt của ca sĩ Như Quỳnh và Duyên Phận mới được đưa lên sân khấu.

Poster Paris By Night 122. Ảnh: facebook TT Thúy Nga

10 năm nhìn lại, nghe lại, ôn lại từng kỷ niệm đối với sáng tác này, có những lá thư (viết tay) của khán giả gửi về trung tâm Thúy Nga, nhờ chuyển đến tác giả, tâm sự về mảnh đời riêng của mỗi người. Có những niềm vui và tình cảm dạt dào vì yêu thích bài hát với tiếng hát tuyệt vời của Như Quỳnh, cũng có những nỗi buồn, tủi phận vì hôn nhân và gia cảnh đã quá giống như trong lời bài hát.

Cũng có không ít người nhận định rằng Duyên Phận được yêu thích như một trào lưu. Tự cổ chí kim, hiếm có một trào lưu nào có thể tồn tại được với thời gian một thập kỷ. Nếu là trào lưu, mọi thứ sẽ mau chóng bị lãng quên chỉ sau một vài tháng. Riêng về Duyên Phận, tiếng hát Như Quỳnh cùng với phần hòa âm, dàn dựng sân khấu Paris By Night đã là những yếu tố đẳng cấp, không cần phải bàn luận thêm nữa. Một vài yếu tố khác ẩn náu đâu đó sau bài hát mà nhiều quý vị nghe một vài lần, chưa kịp nhận ra thôi. Đó là có những thứ rất quý giá đã và đang ngày một khan hiếm, mất dần đi, bỗng dưng ngoái nhìn lại một chút, thoáng nghe lại một chút sẽ khiến mọi người chạnh lòng dù ít hay nhiều: Dòng nhạc vàng bolero và những phẩm chất Công - Dung - Ngôn - Hạnh của người phụ nữ Việt Nam ngày xưa (Cô gái trong bài hát).

Xin trân trọng cảm ơn trung tâm Thúy Nga, đặc biệt cảm ơn chị Marie Tô Ngọc Thủy, luôn là người chọn ý tưởng, chủ đề và khích lệ Thái Thịnh sáng tác trong mọi thời gian và hoàn cảnh. Trân trọng cảm ơn tiếng hát Như Quỳnh, lúc nào cũng kỹ lưỡng, tìm hiểu thấu đáo nội dung, tính chất từng nhạc phẩm và trình bày thành công tuyệt đối. Chân thành cảm tạ quý khán thính giả khắp nơi đã đón nhận và yêu thích Duyên Phận trong thời gian dài như thế" 

Ca sĩ Như Quỳnh và con gái.
Ảnh: Thái Thịnh page

Gần đây nhạc sĩ vừa hoàn thành ca khúc mới Lênh Đênh Phận Buồn cũng do ca sĩ Như Quỳnh thể hiện đã có trong chương trình Paris By Night 122. Trích lời ca khúc như sau:

LÊNH ĐÊNH PHẬN BUỒN

"...Sự thật nào ai thấu hiểu
mỗi đêm em buồn trong nỗi cô đơn thật dài
Chỉ mình em mang tiếng yêu
mà tình anh hoài quyến luyến bên ai
Ngày gặp anh em đã sai
đã tin biết bao lời hẹn ước
Như tia nắng ban mai
qua bão dông dài tình đã vội nhạt phai..."

 

Author: Hiệp sĩ mùa gió (Tổng hợp)

Tin mới trong ngày

 • Ngày mai nắng ấm sẽ về…

  Ngày mai nắng ấm sẽ về…

  Feb 22, 2018 08:00 PM
  Khóc đủ rồi, hành hạ mình đủ rồi, tự ôm lấy đớn đau đủ rồi thì nên đứng dậy bước tiếp thôi. Cuộc đời vẫn trôi chảy như thế. Khóc mãi liệu ai kia có quay về, đau đớn mãi liệu có còn ai dỗ dành, quan tâm?
 • Bạn muốn trở nên thông minh hơn? Hãy luyện bộ não theo 19 cách dưới đây!

  Bạn muốn trở nên thông minh hơn? Hãy luyện bộ não theo 19 cách dưới đây!

  Feb 22, 2018 07:30 PM
  Thời đại công nghệ số, điện thoại và máy móc có vẻ “thông minh” hơn, còn nhiều người chúng ta lại trở thành ù lì đi. Thật vậy, khi bạn càng ít sử dụng đến tư duy, bộ não sẽ càng trì trệ. Do đó luyện tập cho não là rất cần thiết nếu bạn muốn phát triển trí tuệ của mình.
 • Mùa xuân tình yêu

  Mùa xuân tình yêu

  Feb 22, 2018 07:00 PM
  Đột nhiên, anh kéo tay tôi đứng dậy, vòng tay ra trước ôm lấy tôi. Đầu tôi áp vào ngực anh, giọng anh nhẹ nhàng bên tai. Hơi ấm của anh phả ra, xua tan hết cái giá lạnh còn sót lại của mùa đông. Không gian ấm cúng.
 • Người Do Thái dạy con thành tài bởi những nguyên tắc đơn giản

  Người Do Thái dạy con thành tài bởi những nguyên tắc đơn giản

  Feb 22, 2018 06:30 PM
  Không phải những cách dạy con “đao to búa lớn”, chỉ với sự nhẫn lại, tỉ mỉ cũng như tinh tế, người Do Thái đã được cả thế giới ngưỡng mộ về cách dạy con.
 • Những loại cây thích hợp trồng trong nhà

  Những loại cây thích hợp trồng trong nhà

  Feb 22, 2018 06:00 PM
  Chăm sóc cây là một trong những thú vui tao nhã của rất nhiều người. Nó đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận từ lúc chọn cây để trồng cho đến khi cây phát triển ngày càng xanh tốt. Vậy nên trồng những loại cây nào trong nhà?