Mỹ thất vọng với Trung Quốc về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên
Bình Nguyên Tháng 2 02, 2017 10:00 AM
Thất vọng khi Trung Quốc không có bất kỳ động thái nào về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Mỹ cho rằng cánh cửa đối thoại đã khép lại, Mỹ và đồng minh sẽ cứng rắn hơn trong vấn đề Triều Tiên.

Sau hàng loạt vụ thử phóng tên lửa thành công của Bắc Hàn (Triều Tiên), và gần nhất vào đêm ngày 28/7 Bắc Hàn tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ rằng ông “rất thất vọng” đối với Trung Quốc.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cũng đã than phiền rằng Trung Quốc đã không làm được gì trong việc gây sức ép với Bắc Hàn trong thời gian qua. Ông tin rằng Trung Quốc có quan hệ đặc biệt với Bắc Hàn, có thể làm được nhiều hơn, gây ảnh hưởng đến các quyết định của chính quyền nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un. 

Phó Tổng thống Mỹ kêu gọi Trung Quốc sử dụng ảnh hưởng của mình, cùng với các nước khác trong khu vực, khuyến khích Bắc Hàn hòa nhập vào cộng đồng quốc tế, từ bỏ các hành động khiêu khích và chương trình tên lửa đạn đạo. Tổng thống Trump vẫn tiếp tục hy vọng và tiếp tục gây sức ép, cho rằng “Trung Quốc rất dễ giải quyết vấn đề này”.

Bắc Hàn phóng thử tên lửa xuyên lục địa đe dọa an ninh Mỹ. Ảnh: AFP

Đứng trên lập trường cứng rắn, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley tuyên bố: “Trung Quốc phải quyết định có thực hiện bước đi quan trọng” trong vấn đề Bắc Hàn hay không. Thời gian đối thoại đã kết thúc”. Trong khi Mỹ tập trung nhiều nguồn lực để tìm mọi cách ngăn chặn chương trình hạt nhân và tên lửa của Bắc Hàn, trong đó Mỹ coi trọng vai trò của Trung Quốc trong việc đàm phán với Bắc Hàn. Trên thực tế, Trung Quốc cũng đã yêu cầu Mỹ cho thời gian để tiến hành đàm phán với Bắc Hàn. Nhưng thực sự chưa có đàm phán nào được diễn ra, và Bắc Hàn vẫn tiếp tục phóng thử hàng loạt vụ thử tên lửa, đe dọa an ninh trên toàn thế giới.

Phó Tổng thống Mỹ tuyên bố nước này sẽ không thể cho phép Bắc Hàn tiếp tục “khiêu khích”. Mỹ sẽ tiếp tục kêu gọi các nước trong khu vực và các nước trên thế giới tiếp tục cô lập Bắc Hàn về kinh tế và ngoại giao. Đồng thời gia tăng sức ép của cộng đồng quốc tế lên Bắc Hàn thông qua quyết định trừng phạt của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc.

Cụ thể, trong thời gian tới, Mỹ sẽ tiếp tục gây sức ép với Trung Quốc và Nga gây sức ép nhiều hơn lên Bắc Hàn. Mỹ cũng sẽ tích cực phối hợp chặt chẽ hơn với các đồng minh khu vực như Nhật Bản, Hàn Quốc để tăng cường đối phó Bắc Hàn. Tổng thống Mỹ Donald Trump dự định ký một loạt biện pháp trừng phạt nhằm hạn chế khả năng Bắc Hàn có được nguồn vốn để tiếp tục phát triển chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa. 

Quan hệ Mỹ - Trung trở nên căng thẳng xoay quanh vấn đề hạt nhân của Bắc Hàn. Ảnh: Reuters

Sau hàng loạt công kích từ phía Mỹ về vấn đề Bắc Hàn, phía Trung Quốc cũng đã đưa ra ý kiến về vấn đề này. Tờ Thời báo Hoàn Cầu Trung Quốc ngày 31/7 cho rằng hiện nay Bắc Hàn đã quyết tâm phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa. Mỹ và Hàn Quốc đe dọa tấn công quân sự mà Bắc Hàn cũng không thèm để ý thì các biện pháp trừng phạt gia tăng của Trung Quốc cũng không có tác dụng gì. Tờ báo này cũng cho rằng Mỹ đang sa vào “vũng bùn” Bắc Hàn. Nếu Mỹ muốn Trung Quốc “giúp đỡ” thì Mỹ và Bắc Hàn phải tôn trọng “phương án” do Trung Quốc đưa ra. Tuy nhiên, nhìn vào tình hình thực tế, điều này hầu như không thể.

Thậm chí, Trung Quốc phê phán Mỹ không phối hợp với Trung Quốc trong vấn đề Bắc Hàn, trái lại Mỹ đơn phương hành động, thậm chí thúc đẩy triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD, đe dọa nghiêm trọng an ninh quốc gia của Trung Quốc. 

Tuy nhiên, phía Trung Quốc cũng tỏ ra lo ngại nếu Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt lên Trung Quốc, bài báo tập trung nhấn mạnh đến quan hệ “cùng có lợi” về kinh tế giữa Trung Quốc và Mỹ, khẳng định Trung Quốc thật lòng muốn triển khai hợp tác, mở rộng lợi ích chung với Mỹ trên các phương diện. 

Đối mặt với những căng thẳng trên, Nga kêu gọi các bên giữ kiềm chế trong vấn đề bán đảo Triều Tiên, không có các hành động tiếp tục làm trầm trọng hơn tình hình căng thẳng khu vực.

Author: Bình Nguyên

Tin mới trong ngày

 • Airbus thử nghiệm thành công taxi bay không người lái

  Airbus thử nghiệm thành công taxi bay không người lái

  Feb 23, 2018 11:30 AM11:30 AM
  Hãng chế tạo máy bay hàng đầu thế giới Airbus thông báo đã tổ chức thành công chuyến bay thử nghiệm lần đầu tiên đối với phương tiện bay bằng điện không người lái mang tên Vahana, mở ra hy vọng phát triển dịch vụ vận tải "xanh" trên khắp các thành phố.
 • Đắk Lắk: Giải cứu 2 đứa trẻ bị bố mẹ giam hơn một tuần từ trước Tết nguyên đán

  Đắk Lắk: Giải cứu 2 đứa trẻ bị bố mẹ giam hơn một tuần từ trước Tết nguyên đán

  Feb 23, 2018 11:00 AM11:00 AM
  Chiều ngày 22/2/2018, một vị Lãnh đạo Công an xã Cư K'Pô huyện Krông Búk (Đắk Lắk), cho biết cơ quan chức năng vừa phá cửa, giải cứu 2 đứa trẻ bị bố mẹ nhốt trong nhà hơn một tuần qua.
 • Những người lái xe tải biểu tình ở Argentina

  Những người lái xe tải biểu tình ở Argentina

  Feb 23, 2018 10:30 AM10:30 AM
  Giao thông Argentina gần như đóng băng vì cuộc biểu tình trên quy mô lớn của những người lái xe tải Argentina biểu tình nhằm phản đối các chính sách kinh tế của Tổng thống Mauricio Macri.
 • Chiêm ngưỡng 10 bối cảnh hoạt hình Disney

  Chiêm ngưỡng 10 bối cảnh hoạt hình Disney "phiên bản" đời thực

  Feb 23, 2018 10:00 AM10:00 AM
  Nếu đã có thời mê đắm phim hoạt hình Disney, hẳn bạn cũng từng ao ước được một lần đặt chân vào lâu đài băng tuyết của công chúa Elsa, khiêu vũ trong cung điện lộng lẫy của Cinderella hay đơn giản là dạo quanh thị trấn nơi nàng Bella sinh sống. Thật may mắn vì những địa điểm ấy không phải chỉ tồn tại trong cổ tích mà hoàn toàn được lấy cảm hứng từ đời thực. Chúng ta hãy cùng chiêm ngưỡng 10 bối cảnh Disney nổi tiếng phiên bản thực tế nhé.
 • Mưa lớn, tuyết tan gây lụt lội tại Trung Tây nước Mỹ

  Mưa lớn, tuyết tan gây lụt lội tại Trung Tây nước Mỹ

  Feb 23, 2018 10:00 AM10:00 AM
  Mưa lớn, tuyết tan khiến mực nước các con sông dâng cao, một loạt các trung tâm tạm trú bắt đầu mở cửa từ sáng ngày thứ Năm để trợ giúp những người phải rời nhà lánh nạn lụt ở vùng Trung Tây Mỹ.