Nam Hàn bắt giữ khẩn cấp cựu Tổng thống Lee Myung-bak
CTV Sam Sam (Lương Thu Trang) Tháng 4 23, 2018 01:30 PM
Cựu Tổng thống Nam Hàn Lee Myung-bak đã bị bắt khẩn cấp và được đưa tới Trung tâm giam giữ Đông Seoul vào tối 22/3.

Tòa án quận trung tâm tại thủ đô Seoul, Nam Hàn đã chấp nhận đề nghị bắt giam cựu Tổng thống Lee Myung-bak của Viện Kiểm soát do tính chất nghiêm trọng của vụ án và lo ngại ông Lee có thể tiêu hủy chứng cứ.

Do Viện Kiểm sát quyết định tạm giam ông Lee trong khoảng 20 ngày, cựu Tổng thống đã được chuyển tới Trung tâm giam giữ Đông Seoul (the Seoul Eastern Detention Center).

Cựu Tổng thống Lee Myung-bak bị bắt giữ khần cấp ngay trong tối 22/3. Ảnh: Yonhap

Lệnh bắt giữ cựu Tổng thống Lee được tòa án đưa ra sau 5 tháng điều tra các trợ lý và người thân của ông. Bản thân ông Lee cũng bị thẩm vấn hơn 15h trong 2 ngày 14 và 15/3.

Với quyết định trên của tòa án, ông Lee Myung-bak đã trở thành cựu Tổng thống thứ tư của Nam Hàn bị bắt giam vì tham nhũng.

Việc giam giữ ông Lee diễn ra khoảng 1 năm sau khi người kế nhiệm ông, bà Park Geun-hye, bị bắt giữ.

Ông Lee bị cáo buộc khoảng 20 tội danh, trong đó có hối lộ, trốn thuế, biển thủ, lạm dụng quyền lực, vi phạm tín nhiệm, vi phạm luật bầu cử và tiết lộ trái phép tài liệu của Tổng thống với số tiền nhận hối lộ lên tới 11 tỷ won (10,3 triệu USD) từ Cơ quan Tình báo quốc gia và các doanh nghiệp và chiếm đoạt số tiền 35 tỷ won (32,6 triệu USD) từ một công ty mà Lee nói rằng ông bí mật sở hữu.

Nếu bị kết tội, ông Lee có thể bị ngồi tù lên tới 45 năm. Ảnh: Reuters

Cựu Tổng thống Lee Myung-bak, người lãnh đạo Nam Hàn từ 2008 đến 2013, đã bác bỏ tất cả các cáo buộc, đồng thời khẳng định rằng cuộc điều tra nhắm vào ông là một màn "trả thù chính trị" của Chính phủ Tổng thống đương nhiệm Moon Jae-in.

Các công tố viên Nam Hàn cho rằng nếu bị kết tội vì tất cả các tội danh trên, ông Park có thể ngồi tù đến 45 năm và một tòa án ở Seoul sẽ đưa ra phán quyết vào đầu tháng 4 tới.

Author: CTV Sam Sam (Lương Thu Trang)

Tin mới trong ngày

 • Ấn Độ phê chuẩn án tử hình tội phạm hiếp dâm trẻ em dưới 12 tuổi

  Ấn Độ phê chuẩn án tử hình tội phạm hiếp dâm trẻ em dưới 12 tuổi

  Apr 22, 2018 07:30 AM07:30 AM
  Sắc lệnh của Chính phủ được ban hành sau vụ hiếp dâm và giết hại một bé gái 8 tuổi ở bang Jammu-Kashmir, vụ một nghị sĩ đảng cầm quyền Bharatiya Janata ở bang Uttar Pradesh bị bắt vì hiếp dâm một nữ sinh, cùng nhiều vụ hiếp dâm nghiêm trọng khắp Ấn Độ gần đây.
 • Người Mỹ sẽ chịu ảnh hưởng vì thuế trừng phạt của Trump với Trung Quốc?

  Người Mỹ sẽ chịu ảnh hưởng vì thuế trừng phạt của Trump với Trung Quốc?

  Apr 22, 2018 07:00 AM07:00 AM
  Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ làm người dân và các doanh nghiệp Mỹ chịu ảnh hưởng trực tiếp, trong khi đó Trump sắp công bố danh sách các mặt hàng bị đánh thuế.
 • Tâm tình mùa hạ

  Tâm tình mùa hạ

  Apr 21, 2018 08:00 PM
  Anh viết làm chi những áng thơ tình buồn như thế, em vẫn thấu hiểu nỗi cô đơn cùng cực trong con người anh. Một chàng trai gầy gò nhưng chẳng gầy cảm xúc, một chàng trai của mùa hạ thương.
 • Dấu hiệu sớm giúp bạn phát hiện bệnh tự kỷ ở trẻ

  Dấu hiệu sớm giúp bạn phát hiện bệnh tự kỷ ở trẻ

  Apr 21, 2018 07:30 PM
  Bệnh tự kỷ hiện nay không còn quá xa lạ với nhiều người, tuy nhiên lại không phải ai cũng biết cách phát hiện dấu hiệu bệnh tự kỷ sớm ở trẻ để có phương pháp điều trị phù hợp.
 • 5 chất làm ngọt tự nhiên bạn có thể thay thế đường

  5 chất làm ngọt tự nhiên bạn có thể thay thế đường

  Apr 21, 2018 07:30 PM
  Bạn rất thích ăn ngọt nhưng lại lo tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây hại cho sức khỏe? Các chất làm ngọt tự nhiên không những giúp bạn an tâm hơn mà còn mang đến hương vị thơm ngon cho các món ăn nữa đấy!