Nguyên nhân nào khiến bạn bị xuất tinh ra máu?
Min Tháng 3 13, 2018 01:30 PM
Bình thường, tinh dịch khi xuất ra có màu trắng ngà. Khi tinh dịch có máu (bằng mắt thường thấy tinh dịch có màu đỏ, hồng hoặc khi xét nghiệm thấy có máu trong tinh dịch) thì gọi là xuất tinh ra máu.

Trường hợp tinh dịch có lẫn máu từ ngoài vào như rách hãm quy đầu, rách hoặc rạn da quy đầu, đặc biệt trong những trường hợp quan hệ mạnh, thì không được gọi là xuất tinh ra máu. Xuất tinh ra máu là bệnh lành tính, nhanh khỏi nhưng cũng rất dễ tái phát.

Xuất tinh ra máu là bệnh dễ điều trị nhưng cũng dễ tái phát. Ảnh: benhvienanviet.com

Xuất tinh ra máu thực sự đáng ngại khi nó là một triệu chứng của một bệnh thực thể. Khi đó, người bệnh có thể gặp một số triệu chứng như tiểu buốt, tiểu đau, đau khi xuất tinh, sốt nhẹ, đau sưng ở vùng tinh hoàn,… Xuất tinh ra máu có thể do một số nguyên nhân sau:

Viêm do nhiễm khuẩn

Đây là một trong những nguyên nhân hay gặp nhất gây nên xuất tinh ra máu, có thể bị viêm túi tinh, viêm đường dẫn tinh, viêm tiền liệt tuyến, viêm niệu đạo,… Chiếm khoảng 40% nguyên nhân gây xuất tinh ra máu là do viêm túi tinh. Quá trình viêm gây kích thích niêm mạc dẫn đến sưng huyết hoặc phù nề các ống, các tuyến đường dẫn tinh. Đồng thời, khi bị viêm, túi tinh bị phù, tắc nghẽn khiến xuất tinh, túi tinh tăng cường co bóp làm đứt mạch máu cũng sẽ dẫn đến xuất tinh ra máu.

Viêm túi tinh là nguyên nhân hàng đầu gây xuất tinh ra máu. Ảnh: kienthucyhoc.net

Xuất tinh ra máu có thể xuất hiện sau khi sinh thiết tuyến tiền liệt qua trực tràng, đặt dụng cụ niệu đạo, chạy tia xạ ung thư trong tuyến tiền liệt, sau thắt ống dẫn tinh, sau cắt tinh hoàn…

Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Cổ bàng quang có rất nhiều mạch máu trực tiếp nối đến sau niệu đạo, một số tĩnh mạch nhỏ di chuyển giãn mở rộng, sau khi xuất tinh niệu đạo co thắt mạch, làm đứt các tĩnh mạch nhỏ dẫn đến xuất tinh ra máu.

Tổn thương niệu đạo

Quan hệ tình dục quá nhiều cũng gây xuất tinh ra máu. Ảnh: suythan.net

Quan hệ tình dục với mật độ quá dày sẽ dẫn đến tuyến tiền liệt, túi tinh tắc nghẽn và gây ra xuất tinh ra máu. Đặc biệt, khi quan hệ mà tâm lý căng thẳng hoặc tư thế không thuận lợi cũng dẫn đến niêm mạc niệu đạo tổn thương, có thể dẫn đến tình trạng xuất tinh kèm máu.

Ung thư

Các loại ung thư ở cơ quan niệu đạo và cơ quan sinh dục nam như: ung thư tuyến tiền liệt, ung thư đường dẫn tinh, ung thư tinh hoàn… dễ gây xuất tinh ra máu.

Các bệnh thực thể khác

Xuất tinh ra máu cũng là biểu hiện của một số bệnh toàn thân khác. Ảnh: phongkhamnamkhoa.org

Một số bệnh toàn thân có thể gây xuất tinh ra máu như: rối loạn chức năng đông máu, xơ gan, viêm gan mạn tính…

 

Author: Min

Tin mới trong ngày

 • Nỗi đau người cũ, hạnh phúc người mới

  Nỗi đau người cũ, hạnh phúc người mới

  Mar 17, 2018 08:00 PM
  Tôi mong anh hạnh phúc, lần cuối tôi nghĩ về anh với tư cách một người vẫn còn vấn vương anh. Thứ anh để lại cho tôi là hồi ức, là tình yêu, cũng là hạnh phúc.
 • "Lợi ích" ngược của việc bạn ăn quá nhiều tỏi

  Mar 17, 2018 07:30 PM
  Cùng với nhiều loại thực phẩm khác, tỏi không chỉ là thức ăn không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày, mà nó còn là bài thuốc quý bảo vệ sức khỏe. Ngoài những công dụng tuyệt vời, tỏi còn mang những mối nguy hiểm tiềm tàng đối với sức khỏe nếu bạn sử dụng chúng quá nhiều.
 • 5 mẹo nhỏ cho bạn tạm biệt mụn lưng

  5 mẹo nhỏ cho bạn tạm biệt mụn lưng

  Mar 17, 2018 07:30 PM
  Mụn lưng khiến các bạn gái không thể diện những bộ cánh sexy xuống phố. Những thiết kế hở lưng khoe lưng trần gợi cảm, hay những chiếc áo dây cột nơ ở lưng khiến các nàng không tự tin để thử. Vậy làm thế nào để đánh bay mụn lưng hiệu quả mà lại chẳng tốn kém gì nhiều?
 • Bí quyết của hạnh phúc

  Bí quyết của hạnh phúc

  Mar 17, 2018 07:00 PM
  Chúng tôi sẵn sàng tha thứ cho nhau. Anh không bao giờ cằn nhằn nếu tôi vì bực bội ở sở làm mà lỡ to tiếng ở nhà.
 • Nhìn lại cuộc đời của huyền thoại Stephen Hawking: Ngôi sao sáng trên bầu trời khoa học thế giới đã vụt tắt

  Nhìn lại cuộc đời của huyền thoại Stephen Hawking: Ngôi sao sáng trên bầu trời khoa học thế giới đã vụt tắt

  Mar 17, 2018 06:30 PM
  Có lẽ, dù cuộc đời của nhà khoa học Stephen Hawking đã kết thúc ở tuổi 76, nhưng sự nghiệp vẻ vang của ông sẽ còn mãi được lưu truyền cho hậu thế tới hàng trăm năm sau.