Nhà đầu tư huyền thoại chỉ ra sự bất hợp lý đáng lo ngại trên TTCK Mỹ
Thiên Anh Tháng 2 01, 2017 04:30 PM
Chứng khoán Mỹ đang bước vào một giai đoạn chưa từng có tiền lệ khi mà biến động giá cổ phiếu đang tách ra khỏi hướng đi của bảng cân đối kế toán của ngân hàng trung ương.

Kể từ khi thị trường chứng khoán Mỹ bắt đầu giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ đã kéo dài tới 8 năm, giá cả cổ phiếu trên thị trường này luôn bám chặt với quy mô bảng cân đối kế toán của Cục dự trữ liên bang (Fed). Nhưng điều đó đang thay đổi nhanh chóng ở giai đoạn hiện tại.

Trong khi bảng cân đối kế toán của Fed hầu như không thay đổi trong năm 2017, chỉ số S&P vẫn tiếp tục leo thang và đã tăng tổng cộng khoảng 11% tính từ đầu năm đến nay. Thực tế là các chỉ số chứng khoán tiếp tục tạo đỉnh mới trong khi Fed chuẩn bị cho việc giảm bớt quy mô tài sản mà nó đang nắm trong tay. Theo Byron Wien, phó chủ tịch của bộ phận giải pháp tài sản cá nhân quỹ Blackstone, điều này sẽ gây rắc rối.

Sau khi biến động cùng chiều với quy mô bảng cân đối kế toán của Fed trong suốt giai đoạn thị trường giá lên, chỉ số S&P 500 đã bắt đầu tăng tốc mạnh kể từ đầu 2016, đi ngược chiều với Fed. Nguồn: cafef.vn

“Sự đi chệch hướng này đang mang lại những sự phiền toái nhất định, đặc biệt là khi Fed dự tính sẽ bắt đầu thu hẹp bảng cân đối tài sản vào tháng 9 năm nay”. – Byron viết trong một bản tin gửi khách hàng. Trong khi đó thanh khoản của ngân hàng trung ương thì lại đang không nhận được những sự quan tâm tương xứng - ông nói.

Ông đặc biệt thận trọng với những điều kiện mang tính điều chỉnh mà Cục dự trữ liên bang đã thực thi kể từ năm 2009. Trong khi việc liên tục mua vào tài sản của Fed được cho là để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, Wien lại ước đoán rằng 75% số tài sản ấy đã được đẩy vào những tài sản tài chính như cổ phiếu, chỉ có 25% thực sự chảy vào nền kinh tế.

Sau khi biến động cùng chiều với quy mô bảng cân đối kế toán của Fed trong suốt giai đoạn thị trường giá lên, chỉ số S&P 500 đã bắt đầu tăng tốc mạnh kể từ đầu 2016, đi ngược chiều với Fed.

Wien đặc biệt tập trung vào tốc độ tăng trưởng GDP, nhân tố mà ông ghi nhận rằng trong thập kỷ vừa qua đã và đang sụt giảm ở khắp nơi trên thế giới khi được đem ra so sánh với giai đoạn từ năm 1996 đến 2006. Do đó các công ty khó có thể gia tăng lợi nhuận - điều mà trước đây vốn là yếu tố thúc đẩy mạnh mẽ nhất cho đà tăng giá của cổ phiếu.

Byron Wien - Phó Chủ tịch của bộ phận giải pháp tài sản cá nhân của quỹ Blackstone. Ảnh: cafef.vn

Tuy nhiên, trong khi đó những yếu tố này lại đặt một gánh nặng khổng lồ lên các công ty trong việc mở rộng lợi nhuận, các tập đoàn Mỹ đã và đang phải suy xét một cách thận trọng nhiệm vụ này – ít nhất là từ bây giờ.

Vừa kết thúc quý tăng trưởng tốt nhất trong hơn 5 năm qua, các công ty trong S&P 500 được dự báo sẽ có lợi nhuận tăng trưởng 8,8% trong quý II và 12% trong toàn bộ năm 2017, dựa theo dữ liệu thu thập bởi Bloomberg.

Wien nhận ra điều này, và bất chấp sự kinh ngạc của mình đối với việc các cổ phiếu đang tiếp tục tăng mạnh trong khi Cục dự trữ liên bang đang thu hẹp các tài sản, ông vẫn chưa đưa ra nhận định thị trường sẽ sớm kết thúc đợt tăng giá đã kéo dài gần 1 thập kỷ.

“Lợi nhuận được kỳ vọng sẽ bùng nổ,” ông ấy nói. “Mặc dù thị trường đã tăng trưởng suốt 8 năm, tôi lạc quan rằng cuộc suy thoái nghiêm trọng sắp tới sẽ chỉ diễn ra sau vài năm nữa”.

Theo: Thiên Anh/Trí thức trẻ/Business Insider

Author: Thiên Anh

Tin mới trong ngày

 • Rời xa gia đình rồi mới hiểu…

  Rời xa gia đình rồi mới hiểu…

  Feb 21, 2018 02:00 PM02:00 PM
  Xa gia đình rồi, đến bữa cơm ngon cũng chẳng có mà ăn. Nhiều khi đi làm có lương, cũng tới mấy chỗ nhà hàng đắt tiền đấy mà vị nào có giống với mẹ làm, chỉ toàn là cảm giác xa lạ. Vậy mà lúc trước ở nhà, hễ mẹ nấu món không thích ăn là lại cau mày khó dễ, bắt mẹ phải xuống bếp nấu bằng được món mình thích ăn. Giờ nghĩ lại, tự dưng thèm.
 • Nghệ An: Đến quán karaoke nhưng hết phòng, 3 anh em đâm chủ quán tử vong

  Nghệ An: Đến quán karaoke nhưng hết phòng, 3 anh em đâm chủ quán tử vong

  Feb 21, 2018 02:00 PM02:00 PM
  Chiều ngày 20/2/2018 (tức mùng 5 Tết Mậu Tuất), Thiếu tá Trần Văn Hùng, Phó trưởng Công an huyện Thanh Chương (Nghệ An) cho biết hiện đơn vị đang tạm giữ nghi phạm Phạm Văn Cường (28 tuổi) trú tại xóm 9, xã Thanh An, huyện Thanh Chương để điều tra về hành vi Giết người.
 • 4 vắc xin mẹ nhớ phải tiêm phòng trước khi mang thai để bảo vệ con

  4 vắc xin mẹ nhớ phải tiêm phòng trước khi mang thai để bảo vệ con

  Feb 21, 2018 01:30 PM01:30 PM
  Ở giai đoạn mang thai, sức đề kháng của mẹ bầu kém hơn bình thường nên rất dễ mắc bệnh truyền nhiễm. Điều nguy hiểm là khi mẹ bầu mắc bệnh truyền nhiễm thì thai nhi sẽ phải đối diện với nguy cơ cao bị dị tật bẩm sinh, thậm chí sảy thai, thai chết lưu.
 • Anh em cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin xuất hiện ở Singapore

  Anh em cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin xuất hiện ở Singapore

  Feb 21, 2018 01:30 PM01:30 PM
  Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra và em gái Yingluck Shinawatra được cho là đã xuất hiện tại Singapore vào thứ Ba, 20/2.
 • Thiên thần và Ác quỷ - Chương 106

  Thiên thần và Ác quỷ - Chương 106

  Feb 21, 2018 01:00 PM01:00 PM
  Trên cao, trong căn phòng lát đá, tên sát thủ tháo bỏ đôi giày sũng nước và băng chặt ngón chân bị thương lại. Đau, nhưng không đến nỗi không thể tận hưởng chiến lợi phẩm hắn đang có trong tay.