Quy tắc dùng đũa ở các nơi trên thế giới
Phương Dao (Tổng hợp) Tháng 4 15, 2018 06:30 PM
Cùng chúng tôi khám phá sự độc đáo trong quy tắc dùng đũa ở các nơi trên thế giới nhé!

Nhật Bản

Sau khi ăn xong, người Nhật sẽ để đũa trên chiếc gác thay vì đặt chúng xuống bàn hay để chéo đũa. Ảnh: yan.vn

Người Nhật rất quan tâm đến việc dùng đũa trong bữa ăn và bạn có biết rằng họ có cả luật lệ dành cho việc sử dụng đũa nữa đó. Trong bữa ăn, họ sẽ không gắp thức ăn lên thẳng miệng mà gắp vào bát trước, tiếp đến mới đưa lên miệng và nhai. Cũng không được dùng đũa để đưa thức ăn vì người Nhật quan niệm rằng việc đó sẽ gợi đến việc chuyền tro cốt trong đám tang. 

Ngoài ra, bạn cũng không nên nhúng đũa vào bát súp bởi sẽ gợi cảm giác là bát đũa không được sạch. Sau khi ăn xong, người Nhật sẽ để đũa trên chiếc gác thay vì đặt chúng xuống bàn hay để chéo đũa.

Hàn Quốc

Trong văn hóa ẩm thực Hàn Quốc, không được cùng sử dụng thìa và đũa cùng lúc. Ảnh: korean-air.com.vn

Trong bữa ăn của người Hàn Quốc, nếu người lớn tuổi nhất trong bàn ăn chưa cầm đũa lên thì bạn cũng chưa được đụng vào đũa. Đối với họ, đũa là vật dụng để gắp thức ăn, còn ăn cơm thì phải dùng bằng thìa. Và đặc biệt không được cầm thìa và đũa cùng lúc, lúc dùng thìa thì đặt đũa trên bàn và ngược lại. Cũng giống như một số nước khác, việc cắm đũa vào bát cơm được xem là điều cấm kị. Ngoài ra, sau khi ăn xong bạn nên đặt đũa ngay ngắn vào vị trí ban đầu.

Trung Quốc

Gõ đũa vào bát là một trong những điều cấm kị trong văn hóa ẩm thực Trung Hoa. Ảnh: traveltrungquoc.com

Các quy tắc dùng đũa của người Trung Quốc thì lại có phần tương đồng như người Việt Nam. Họ quan niệm rằng không được đặt đũa chéo hình chữ X vì sẽ tạo cảm giác ác cảm với món ăn hay từ chối người đối diện. Đồng thời, việc gõ đũa vào bát cũng không nên vì sẽ mang lại xui rủi trong tiền bạc.

Thái Lan

Trong văn hóa Thái Lan, chỉ dùng đũa khi ăn mì hoặc miến. Ảnh: phunulaso1.vn

Trong văn hóa người Thái, tay trái được xem là dơ bẩn vì thế không được dùng đũa bằng tay trái để gắp thức ăn và đũa chỉ dùng để ăn các loại mì hay miến. Nếu trong bàn ăn không có bày đũa thì cũng không được hỏi xin vì sẽ bị coi là bất lịch sự, bạn hãy tập ăn bằng thìa và nĩa trong trường hợp này nhé.

Theo Emdep

Author: Phương Dao (Tổng hợp)

Tin mới trong ngày

 • Ấn Độ phê chuẩn án tử hình tội phạm hiếp dâm trẻ em dưới 12 tuổi

  Ấn Độ phê chuẩn án tử hình tội phạm hiếp dâm trẻ em dưới 12 tuổi

  Apr 22, 2018 07:30 AM07:30 AM
  Sắc lệnh của Chính phủ được ban hành sau vụ hiếp dâm và giết hại một bé gái 8 tuổi ở bang Jammu-Kashmir, vụ một nghị sĩ đảng cầm quyền Bharatiya Janata ở bang Uttar Pradesh bị bắt vì hiếp dâm một nữ sinh, cùng nhiều vụ hiếp dâm nghiêm trọng khắp Ấn Độ gần đây.
 • Người Mỹ sẽ chịu ảnh hưởng vì thuế trừng phạt của Trump với Trung Quốc?

  Người Mỹ sẽ chịu ảnh hưởng vì thuế trừng phạt của Trump với Trung Quốc?

  Apr 22, 2018 07:00 AM07:00 AM
  Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ làm người dân và các doanh nghiệp Mỹ chịu ảnh hưởng trực tiếp, trong khi đó Trump sắp công bố danh sách các mặt hàng bị đánh thuế.
 • Tâm tình mùa hạ

  Tâm tình mùa hạ

  Apr 21, 2018 08:00 PM
  Anh viết làm chi những áng thơ tình buồn như thế, em vẫn thấu hiểu nỗi cô đơn cùng cực trong con người anh. Một chàng trai gầy gò nhưng chẳng gầy cảm xúc, một chàng trai của mùa hạ thương.
 • Dấu hiệu sớm giúp bạn phát hiện bệnh tự kỷ ở trẻ

  Dấu hiệu sớm giúp bạn phát hiện bệnh tự kỷ ở trẻ

  Apr 21, 2018 07:30 PM
  Bệnh tự kỷ hiện nay không còn quá xa lạ với nhiều người, tuy nhiên lại không phải ai cũng biết cách phát hiện dấu hiệu bệnh tự kỷ sớm ở trẻ để có phương pháp điều trị phù hợp.
 • 5 chất làm ngọt tự nhiên bạn có thể thay thế đường

  5 chất làm ngọt tự nhiên bạn có thể thay thế đường

  Apr 21, 2018 07:30 PM
  Bạn rất thích ăn ngọt nhưng lại lo tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây hại cho sức khỏe? Các chất làm ngọt tự nhiên không những giúp bạn an tâm hơn mà còn mang đến hương vị thơm ngon cho các món ăn nữa đấy!