Sau Mỹ và Nga, Trung Quốc là nước tiếp theo sản xuất vaccine Ebola

Update Jan 18, 2017 01:30 PM

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Trung Quốc (CFDA) vừa cấp phép sản xuất một loại vaccine phòng ngừa virus Ebola do Viện Khoa học y tế quân đội nước này và Công ty công nghệ sinh học Cansino, một công ty của Trung Quốc chuyên sản xuất vaccine phối hợp phát triển.

Như vậy, Trung Quốc trở thành quốc gia thứ ba thông qua việc cấp phép sản xuất vaccine phòng ngừa căn bệnh truyền nhiễm chết người này sau Mỹ và Nga.

Trung Quốc là nước thứ 3 trên thế giới sản xuất vaccine Ebola. Ảnh: gmpnews.net

Loại vaccine này đã được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Trung Quốc (CFDA) chấp thuận đưa vào thử nghiệm lâm sàng vào tháng 2/2015. Các thử nghiệm lâm sàng đối với vaccine cũng đã được hoàn thành trên 120 người Trung Quốc ở Taizhou, tỉnh Giang Tô và kết quả các cuộc thử nghiệm lâm sàng ở Sierra Leone - một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng tồi tệ nhất bởi dịch Ebola cho thấy vaccine này "an toàn và hiệu quả".

Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Trung Quốc (CFDA), vaccine mới ổn định hơn so với vaccine lỏng do Hoa Kỳ và Nga sản xuất.

Đại dịch Ebola đã gây ra cái chết cho hơn 11.000 người trên thế giới hồi năm 2014. Ảnh: Reuters

Thành công này cải thiện khả năng của Trung Quốc trong việc phòng ngừa và kiểm soát các mối đe dọa sức khoẻ cộng đồng lớn và cung cấp những phương tiện mới cho Trung Quốc để có thể xử lý dịch bệnh toàn cầu một cách hiệu quả.

"Thành tựu này sẽ thúc đẩy nghiên cứu và phát triển vaccine cho các bệnh truyền nhiễm chủ yếu ở Trung Quốc", CFDA nói. "Nó thể hiện một bước tiến lớn trong khả năng của Trung Quốc trong sự đổi mới công nghệ sinh học trong ngành y".

Virus Ebola. Ảnh: Reuters

Là một căn bệnh gây tử vong, bệnh do siêu vi Ebola lây truyền sang người từ động vật hoang dã và lây lan trong dân số qua sự lây truyền từ người sang người. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tỷ lệ tử vong trung bình trong số những người bị nhiễm bệnh dao động từ 25% đến 90%. Hiện vẫn chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu đối với căn bệnh này.

Author: Sam SamRelated news
You may be interested