Thành phố Sesto San Giovanni, Ý tẩy chay người di dân
Bình Nguyên Tháng 3 13, 2018 10:30 AM
Thành phố Sesto San Giovanni, thuộc vùng Lombardia, có thể coi là cộng đồng ghét người di dân nhất tại Ý.

Thành phố Sesto San Giovanni với 83,000 dân, nằm sát Milan, từng là nơi khá thân thiện với người nhập cư. Tuy nhiên, bắt đầu từ hè năm ngoái, nhiều chính trị gia chống di dân đã lần lượt được bầu vào các vị trí trong chính quyền thành phố, cho thấy sự thay đổi tư tưởng của người dân.

Sự rối loạn do một số di dân gây ra khiến sự khó chịu của người địa phương ngày càng tăng, dẫn đến xuất hiện phong trào chống di dân. Trong đó, thành phố Sesto San Giovanni là nơi dẫn đầu cả nước Ý trong phong trào này.

Những người di cư từ khu vực Trung Đông tới Ý. Ảnh: Reuters

Cuộc bầu cử ở Ý vừa diễn ra tuần qua với kết quả nghiêng về những đảng có lập trường chống di dân. Bắt đầu từ năm 2013, Ý đã phải vật lộn với tình trạng khủng hoảng di dân, khi có hơn 620,000 người tràn vào các bờ biển của họ. Giới lãnh đạo thành phố này mới đây đã tổ chức một lễ hội ăn mừng phong trào chống di dân, nhân dịp người di dân thứ 200 bị trục xuất khỏi nơi này. Con số 200 thậm chí còn được viết lên chiếc bánh kem nhiều tầng dùng trong tiệc mừng.

Trong bối cảnh kinh tế Ý chưa ổn định và nạn thất nghiệp còn cao, nhiều người dân Ý đã tự hỏi rằng, tại sao họ phải bỏ tiền để giúp người nhập cư, trong lúc còn chưa lo nổi cho bản thân họ. Đồng thời, người địa phương cũng lo ngại rằng, người nhập cư sẽ giành lấy hết những việc làm vốn đang khan hiếm tại Ý.

Sau khi trở thành thị trưởng thành phố Sesto, ông Roberto Di Stefano - một thành viên của đảng trung hữu Forward Italy, có lập trường chống di dân - đã tăng quyền lực cho cảnh sát để được phép truy tố các vụ vi phạm làm ảnh hưởng tới phẩm chất cuộc sống trong thành phố, bao gồm cả việc đi ăn xin, và gây áo lực nhiều hơn về vấn đề thủ tục đối với những người nhập cư. Ngoài ra, thành phố còn định lắp đặt 62 camera an ninh có khả năng nhận diện, để kiểm soát những người đến và đi khỏi đây.

Thành phố Sesto San Giovanni, Ý tẩy chay người di dân. Ảnh:Reuters

Người tị nạn đang sống tại thành phố Sesto San Giovanni cho hay, họ cũng nhận thấy rõ môi trường sống thay đổi theo chiều hướng khắc nghiệt hơn ở Ý. Trong lúc chờ xe buýt, anh Issa Diagouraga, 26 tuổi, người tị nạn đến từ Mali, nói anh thường bị cảnh sát chặn lại để kiểm tra giấy tờ. “Giờ đây họ nhìn chúng tôi với con mắt rất khác" - Diagouraga nói.

Người nhập cư tại Sesto San Giovanni đang có xu hướng muốn chuyển sang sống tại thành phố lân cận là Milan, nơi chính quyền có tư tưởng thoáng hơn về di dân. Ông Rafaele Mazza, 66 tuổi, một công nhân đường sắt nghỉ hưu ở Sesta, nói: "Tôi luôn ủng hộ những người đang thật sự trốn chạy khỏi chiến sự. Tuy nhiên, người ta không thể nhét toàn bộ người châu Phi vào châu Âu được”.

Author: Bình Nguyên

Tin mới trong ngày

 • Nỗi đau người cũ, hạnh phúc người mới

  Nỗi đau người cũ, hạnh phúc người mới

  Mar 17, 2018 08:00 PM
  Tôi mong anh hạnh phúc, lần cuối tôi nghĩ về anh với tư cách một người vẫn còn vấn vương anh. Thứ anh để lại cho tôi là hồi ức, là tình yêu, cũng là hạnh phúc.
 • "Lợi ích" ngược của việc bạn ăn quá nhiều tỏi

  Mar 17, 2018 07:30 PM
  Cùng với nhiều loại thực phẩm khác, tỏi không chỉ là thức ăn không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày, mà nó còn là bài thuốc quý bảo vệ sức khỏe. Ngoài những công dụng tuyệt vời, tỏi còn mang những mối nguy hiểm tiềm tàng đối với sức khỏe nếu bạn sử dụng chúng quá nhiều.
 • 5 mẹo nhỏ cho bạn tạm biệt mụn lưng

  5 mẹo nhỏ cho bạn tạm biệt mụn lưng

  Mar 17, 2018 07:30 PM
  Mụn lưng khiến các bạn gái không thể diện những bộ cánh sexy xuống phố. Những thiết kế hở lưng khoe lưng trần gợi cảm, hay những chiếc áo dây cột nơ ở lưng khiến các nàng không tự tin để thử. Vậy làm thế nào để đánh bay mụn lưng hiệu quả mà lại chẳng tốn kém gì nhiều?
 • Bí quyết của hạnh phúc

  Bí quyết của hạnh phúc

  Mar 17, 2018 07:00 PM
  Chúng tôi sẵn sàng tha thứ cho nhau. Anh không bao giờ cằn nhằn nếu tôi vì bực bội ở sở làm mà lỡ to tiếng ở nhà.
 • Nhìn lại cuộc đời của huyền thoại Stephen Hawking: Ngôi sao sáng trên bầu trời khoa học thế giới đã vụt tắt

  Nhìn lại cuộc đời của huyền thoại Stephen Hawking: Ngôi sao sáng trên bầu trời khoa học thế giới đã vụt tắt

  Mar 17, 2018 06:30 PM
  Có lẽ, dù cuộc đời của nhà khoa học Stephen Hawking đã kết thúc ở tuổi 76, nhưng sự nghiệp vẻ vang của ông sẽ còn mãi được lưu truyền cho hậu thế tới hàng trăm năm sau.