Thu hồi thêm 3,3 triệu túi khí bị lỗi của Takata

Update Jan 14, 2018 10:30 AM

Takata, nhà cung ứng phụ tùng ô tô đã xin phá sản hồi tháng 6 ở Nhật Bản sau bê bối gây ra đợt thu hồi lớn nhất lịch sử ngành ô tô, vừa phải triệu hồi tiếp 3,3 triệu túi khí ở Mỹ để sửa chữa.

Theo Bloomberg, Takata xác định có ít nhất 15 nhà sản xuất ô tô đã mua túi khí của hãng, trong đó có Toyota Motor, Honda Motor, General Motors, BMW và Tesla. Takata cho biết họ sẽ tiếp tục cộng tác với các doanh nghiệp để phát triển cách sửa chữa cho từng loại phương tiện. Công ty cũng thúc giục người tiêu dùng thay thế túi khí.

Nhà cung ứng thuộc hãng Ningbo Joyson Electronic, đang lên kế hoạch mua lại Takata. Ảnh: cand.com.vn

Đầu năm 2017, hãng Takata của Nhật Bản đã đồng ý nộp phạt 1 tỷ USD do lỗi túi khí với các nhà chức trách Mỹ.

Trong đó, 125 triệu USD bồi thường cho các khách hàng đã mua xe gặp rắc rối về lỗi túi khí và 850 triệu USD để bồi thường cho các hãng sản xuất ô tô bị ảnh hưởng do phải thu hồi xe vì sử dụng sản phẩm của Takata.

Theo điều tra, bộ phận bơm phồng của túi khí Takata có thể bị vỡ và gây thương tích cho người dùng khi có quá nhiều mảnh kim loại văng ra. Các mảnh kim loại này có liên quan đến cái chết của 13 người ở Mỹ và làm hàng trăm người khác bị thương.

Khoảng 65 triệu túi khí sẽ được triệu hồi ở Mỹ đến cuối năm 2018.
Ảnh: otoxemay.vn

Vụ bê bối gây rúng động này khiến Takata phải phá sản vào tháng 6/2017 ở Mỹ, Nhật và đang đối mặt với trách nhiệm bồi thường lên đến 9 tỷ USD. Lý do là túi khí do hãng này sản xuất bị lỗi, liên quan đến ít nhất 17 trường hợp tử vong trên toàn thế giới. Key Safety Systems, nhà cung ứng thuộc hãng Ningbo Joyson Electronic, đang lên kế hoạch mua lại Takata.

Theo báo cáo công bố tháng 11/2017, khoảng 2/3 trong số 31,5 triệu phương tiện tại Mỹ có sử dụng túi khí Takata chưa được sửa chữa tính đến tháng 9 năm ngoái. Khoảng 65 triệu túi khí sẽ được triệu hồi ở Mỹ đến cuối năm 2018 để thay thế theo nhiều giai đoạn.

Author: CTV Tùng Đào (Tổng hợp)Related news
You may be interested