Time chọn The Silence Breakers là “Nhân vật của năm”

Update Dec 07, 2017 01:30 PM

Tạp chí Time của Mỹ đã công bố bình chọn “Nhân vật của năm” năm 2017 là nhóm The Silence Breakers, những người phụ nữ đã dám lên tiếng chống lại các hành động bạo hành và lạm dụng tình dục.

Kết quả được tạp chí Time đưa ra dựa trên những nghiên cứu về mức độ ảnh hưởng của nhân vật đến tin tức trong suốt năm, theo cả chiều hướng tích cực và tiêu cực.

Lý giải về bình chọn này, Time viết: “Những người phụ nữ, đàn ông đã phá vỡ im lặng vốn bủa vây mọi chủng tộc, mọi tầng lớp thu nhập, mọi ngành nghề và thực tế là mọi ngóc ngách của toàn cầu. Ý tưởng mà trong đó những người đầy ảnh hưởng và cảm hứng tham gia "tái thiết" thế giới không thể phù hợp hơn với năm nay. Bởi việc lên tiếng làm sáng tỏ những bí mật, bởi việc chuyển dịch mạng lưới "thầm thì" thành mạng xã hội và bởi thúc đẩy chúng ta ngừng lại việc chấp nhận những điều không thể chấp nhận được, vì lẽ đó The Silence Breakers chính là Nhân vật của năm 2017”.

Trang bìa ấn phẩm đặc biệt của tạp chí, bình chọn Nhân vật của năm 2017. Ảnh: Time

Trang bìa tạp chí Time số mới nhất đã được dành để vinh danh Nhân vật của năm. Bức ảnh bao gồm đại diện những người đã tham gia vào chiến dịch #MeToo phản đối nạn quấy rối tình dục gồm: Nữ diễn viên Ashley Judd, Taylor Swift, cựu kĩ sư Uber Susan Fowler và một người giấu mặt mà theo Time là đại diện cho tất cả những người vẫn còn chưa đủ dũng cảm để chia sẻ.

Chiến dịch #MeToo được thành lập ngay sau phong trào tranh cử Tổng thống của Donald Trump, khi nổi lên một đoạn ghi âm từ năm 2005 tiết lộ những lời khoe mẽ của tân Tổng thống Mỹ về việc có thể dùng tình dục để chế ngự phụ nữ. Sang đến năm nay, hashtag này một lần nữa "sống dậy", sau hàng loạt những cáo buộc quấy rối tình dục của “ông trùm” Hollywood Harvey Weinstein.

Thông qua nền tảng mạng xã hội, #MeToo kêu gọi cộng đồng cùng đứng lên chia sẻ câu chuyện của mình nhằm vạch trần sự thật về nạn quấy rối tình dục vốn là vấn đề khá nhạy cảm và ít được chia sẻ. Trong suốt chiến dịch, hashtag MeToo đã được sử dụng hàng triệu lần ở ít nhất 85 quốc gia khác nhau.

Vượt ra khỏi mạng xã hội, #MeToo phát triển thành những cuộc biểu tình. Ảnh: Getty

Phong trào đã tạo ra một làn sóng nhận thức mạnh mẽ, khiến nhiều người quyền lực bị tố cáo phải mất chức hay bị dư luận lên án.

Xếp vị trí thứ 2 năm nay là Tổng thống Mỹ Donald Trump, người từng được lựa chọn là Nhân vật của năm 2016. Đứng thứ 3 là Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, người được dự đoán sẽ đưa Trung Quốc đến với những bước phát triển vượt bậc hơn nữa trong vài năm tới.

Author: CTV Sam Sam (Lương Thu Trang)Related news
You may be interested