Tổng thống Donald Trump chính thức kí lệnh trừng phạt Nga
An Nhiên Tháng 2 03, 2017 07:00 AM
Tổng thống Donald Trump đã chính thức ký dự luật trừng phạt Nga, mặc dù cả Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson lẫn Tổng thống Donald Trump không hoàn toàn ủng hộ lệnh trừng phạt mới này.

Ngày 2/8, CNN dẫn lời một quan chức Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức ký phê duyệt dự luật trừng phạt mới lên Iran, Bắc Hàn (Triều Tiên) và Nga. Đây là dự luật trước đó đã được cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ thông qua với số phiếu áp đảo.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết Tổng thống Trump không bằng lòng trước sắc lệnh trừng phạt mới nhắm vào Nga. Ảnh: Getty

Trước đó, vào ngày 1/8, Ngoại trưởng Rex Tillerson cho hay Tổng thống Donald Trump đã miễn cưỡng chấp nhận các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga.

Trong tuyên bố của mình, ông Tillerson khẳng định, cả ông lẫn Tổng thống Trump đều không ủng hộ lệnh trừng phạt nhắm vào Nga của lưỡng viện lần này, đặc biệt là bởi lệnh trừng phạt có thể kìm hãm những nỗ lực khôi phục quan hệ giữa hai quốc gia. Ông khẳng định "Tổng thống buộc phải chấp nhận điều đó".

Trả lời trang tin bảo thủ The Duran, ông Tillerson cho biết mặc dù ông Trump không thể ngăn lệnh trừng phạt mới nhắm vào Moscow, song chính phủ sẽ tìm cách hạn chế sự cản trở đối với các nỗ lực cải thiện quan hệ hợp tác Nga - Mỹ. Vì tất cả người dân Mỹ đều mong muốn nhìn thấy hai nước có mối quan hệ hòa dịu.

Vào ngày 27/7, Thượng viện Mỹ đã thông qua phiên bản dự luật mới mà Hạ viện đã thông qua trước đó, với tỉ lệ áp đảo 98/2, về những chế tài xử phạt đối với Mỹ, Iran và Bắc Hàn, cũng như hạn chế quyền của ông Trump trong việc thay đổi các cấm vận với Moscow. Dự luật này sau đó được chuyển tới Tổng thống để ông Trump có thể kí hoặc phủ quyết.

Bloomberg cũng dẫn tin từ Nhà Trắng cho biết ông Trump đã đưa ra tuyên bố chính thức về việc phê duyệt, đồng thời bày tỏ lo ngại của Nhà Trắng rằng lệnh trừng phạt này có “nhiều lỗ hổng nghiêm trọng”.

Mặc dù Tổng thống Trump không ủng hộ lệnh trừng phạt nhằm vào Nga và có những bất đồng giữa Tổng thống và Quốc hội. Song việc ông Trump buộc phải ký duyệt lệnh trừng phạt là không quá bất ngờ, do dự luật này có được sự đồng thuận cao từ cả phe Cộng hòa lẫn Dân chủ, được cả lưỡng viện chấp thuận với số phiếu áp đảo.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

Trong cuộc họp báo ngày 1/8 với Thủ tướng Georgia, Phó Tổng thống Mike Pence cho hay: Tổng thống Trump và Quốc hội Mỹ có cùng một tiếng nói chung. Chỉ một ngày sau đó, dù tuyên bố phê duyệt dự luật để bảo vệ sự đoàn kết quốc gia ngày 2/8, ông Trump lại chỉ trích dự luật có những chỉnh sửa “vi hiến rõ ràng” và “làm suy yếu khả năng đàm phán của nhánh hành pháp”, ám chỉ việc dự luật ngăn ông Trump tự ý dỡ bỏ lệnh trừng phạt Nga mà không cần xin phép Quốc hội.

Cùng ngày, Tổng thống Trump cũng bày tỏ hy vọng cải thiện quan hệ với Moscow, dù nó đang ngày càng xa thực tế. Việc Nhà Trắng chấp nhận giáng thêm đòn trừng phạt vào Nga khiến mối quan hệ hai nước ngày càng căng thẳng, đặc biệt sau khi điện Kremlin đã tỏ rõ quyết tâm trả đũa ngoại giao tương xứng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trước đó đã đe dọa sẽ có hành động đáp trả tương xứng trừng phạt của Washington nhằm vào Moscow một khi luật được thông qua.

Author: An Nhiên

Tin mới trong ngày

 • Đắk Lắk: Giải cứu 2 đứa trẻ bị bố mẹ giam hơn một tuần từ trước Tết nguyên đán

  Đắk Lắk: Giải cứu 2 đứa trẻ bị bố mẹ giam hơn một tuần từ trước Tết nguyên đán

  Feb 23, 2018 11:00 AM11:00 AM
  Chiều ngày 22/2/2018, một vị Lãnh đạo Công an xã Cư K'Pô huyện Krông Búk (Đắk Lắk), cho biết cơ quan chức năng vừa phá cửa, giải cứu 2 đứa trẻ bị bố mẹ nhốt trong nhà hơn một tuần qua.
 • Những người lái xe tải biểu tình ở Argentina

  Những người lái xe tải biểu tình ở Argentina

  Feb 23, 2018 10:30 AM10:30 AM
  Giao thông Argentina gần như đóng băng vì cuộc biểu tình trên quy mô lớn của những người lái xe tải Argentina biểu tình nhằm phản đối các chính sách kinh tế của Tổng thống Mauricio Macri.
 • Chiêm ngưỡng 10 bối cảnh hoạt hình Disney

  Chiêm ngưỡng 10 bối cảnh hoạt hình Disney "phiên bản" đời thực

  Feb 23, 2018 10:00 AM10:00 AM
  Nếu đã có thời mê đắm phim hoạt hình Disney, hẳn bạn cũng từng ao ước được một lần đặt chân vào lâu đài băng tuyết của công chúa Elsa, khiêu vũ trong cung điện lộng lẫy của Cinderella hay đơn giản là dạo quanh thị trấn nơi nàng Bella sinh sống. Thật may mắn vì những địa điểm ấy không phải chỉ tồn tại trong cổ tích mà hoàn toàn được lấy cảm hứng từ đời thực. Chúng ta hãy cùng chiêm ngưỡng 10 bối cảnh Disney nổi tiếng phiên bản thực tế nhé.
 • Mưa lớn, tuyết tan gây lụt lội tại Trung Tây nước Mỹ

  Mưa lớn, tuyết tan gây lụt lội tại Trung Tây nước Mỹ

  Feb 23, 2018 10:00 AM10:00 AM
  Mưa lớn, tuyết tan khiến mực nước các con sông dâng cao, một loạt các trung tâm tạm trú bắt đầu mở cửa từ sáng ngày thứ Năm để trợ giúp những người phải rời nhà lánh nạn lụt ở vùng Trung Tây Mỹ.
 • Hockey nữ Mỹ gây chấn động khi giải cơn khát vàng 20 năm

  Hockey nữ Mỹ gây chấn động khi giải cơn khát vàng 20 năm

  Feb 23, 2018 09:30 AM09:30 AM
  Đội tuyển khúc côn cầu trên băng (hockey) nữ của Mỹ đã giành được huy chương vàng (HCV) Olympic sau 20 năm chờ đợi sau khi đánh bại Canada. Trong khi đó, vận động viên (VĐV) curling Nga chính thức thừa nhận sử dụng doping và bị tước huy chương đồng (HCĐ).