Tổng thống Mỹ bác kế hoạch bảo vệ người nhập cư
Bình nguyên Tháng 3 13, 2018 01:00 PM
Đêm 11/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bác bỏ kế hoạch do một nhóm Thượng nghị sĩ của hai Đảng đề xuất, có điều khoản bảo vệ người nhập cư "Dreamer" khỏi bị trục xuất bằng cách trao địa vị pháp lý cho những người nhập cư bị đưa đến Mỹ từ khi còn là trẻ em.

Theo đó, một nhóm 6 nghị sĩ của hai Đảng đã trình dự luật lên Tòa Bạch Ốc sau khi đạt được một thỏa thuận trên, nhằm giải quyết vấn đề an ninh biên giới, hệ thống xổ số thẻ xanh, tình trạng người nhập cư đưa người thân vào Mỹ và Đạo luật Dream hôm 11/1. Kế hoạch do Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham, Nghị sĩ Dân chủ Richard Durbin soạn thảo, đề xuất cấp giấy phép lao động tạm thời và hoãn việc trục xuất những người nhập cư được bố mẹ đưa đến Mỹ từ nhỏ đồng thời chi 2,5 tỷ USD để tăng cường an ninh biên giới và công nhận địa vị được bảo vệ cho bố mẹ của những người nhập cư.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp hôm 11/1. Ảnh: NYT

Cả hai Đảng Cộng hòa và Dân chủ đang chạy đua với thời gian để cùng tiến tới một dự luật cuối cùng liên quan đến số phận của hàng triệu người trong chương trình DACA trước ngày 19/1 tới, thời điểm ngân sách liên bang sẽ hết hiệu lực. Điều kiện phe Dân chủ đưa ra để dự luật chi tiêu được thông qua là mọi thỏa thuận về DACA buộc phải là một phần của dự luật đó.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump đã bác bỏ kế hoạch này và cho rằng "Chương trình Trì hoãn hành động đối với người nhập cư Mỹ khi còn nhỏ” (DACA), trong đó bảo vệ hàng trăm nghìn thiếu niên nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ khỏi bị trục xuất, là một bước thụt lùi to lớn. Theo ông Trump, thỏa thuận này sẽ khiến Mỹ buộc phải tiếp nhận lượng lớn người dân đến từ những quốc gia có tỷ lệ tội phạm cao, trong khi không cấp đủ kinh phí cho việc xây bức tường biên giới miền Nam với Mexico.

Trong buổi họp, Tổng thống Trump lại vừa vướng phải phản ứng dữ dội từ phía các chính trị gia và báo chí khi ông hỏi tại sao Mỹ lại muốn chấp nhận người nhập cư từ các nước châu Phi và Haiti, “những quốc gia hố phân” mà không phải những nơi như Na Uy; Đồng thời tái khẳng định sự ủng hộ của ông đối với hệ thống tính điểm dành cho người nhập cư, đồng thời nhấn mạnh mong muốn an toàn và an ninh cho người dân nước Mỹ.

Theo mô tả của báo giới, ông Trump nổi giận khi nhóm nghị sĩ đề xuất chấm dứt chương trình bốc thăm visa và dùng khoảng 50.000 suất visa được cấp hằng năm để cấp cho nhóm dân cư dễ bị tổn thương đang sống ở Mỹ theo quy chế được bảo vệ tạm thời. Khi ông Durbin đề cập đến Haiti, ông Trump phản ứng gay gắt và khi bàn về các nước châu Phi, Tổng thống Trump đã hỏi tại sao ông lại cần “những người từ các nước hố phân” như vậy 

Sự việc gợi nhớ tới phát biểu của ông Trump tại một cuộc họp vào tháng 6 năm ngoái với các thành viên nội các và trợ lý mà ở đó ông phàn nàn về việc nhận người nhập cư từ Trung Đông và châu Phi. Ông bị cáo buộc đã gọi một nước cụ thể là nơi ẩn náu của khủng bố và nói rằng toàn bộ người dân một nước khác bị mắc bệnh AIDS.

Biểu tình phản đối quyết định hủy bỏ chương trình DACA của Tổng thống Trump. Ảnh: AP

Chương tình bảo vệ trẻ em DACA ra đời từ năm 2012 dưới thời của cựu Tổng thống Obama đã bảo vệ quyền lợi cho hơn 800.000 người nhập cư trẻ tuổi được ở lại Mỹ làm việc một cách hợp pháp. Tuy nhiên, chương trình này đứng trước nguy cơ bị hủy bỏ sau khi Tổng thống Trump lên cầm quyền với chính sách mạnh tay với người nhập cư trái phép và tăng cường an ninh biên giới nhằm mang lại thêm việc làm cho người dân bản địa. Rất nhiều bang, tổ chức và cá nhân đã nộp đơn kiện nhằm bảo vệ những người thuộc diện bảo hộ của DACA sau quyết định của Tổng thống Trump.

Author: Bình nguyên

Tin mới trong ngày

 • Áp dụng 7 cách kiểm soát hen suyễn chỉ trong 7 ngày

  Áp dụng 7 cách kiểm soát hen suyễn chỉ trong 7 ngày

  Mar 23, 2018 01:30 PM01:30 PM
  Đừng chỉ tập trung và lạm dụng quá nhiều vào thuốc, những cách kiểm soát hen suyễn tự nhiên không chỉ giúp thuyên giảm bệnh mà đồng thời sức khỏe của bạn cũng được cải thiện nhiều hơn.
 • Nam Hàn bắt giữ khẩn cấp cựu Tổng thống Lee Myung-pak

  Nam Hàn bắt giữ khẩn cấp cựu Tổng thống Lee Myung-pak

  Mar 23, 2018 01:30 PM01:30 PM
  Cựu Tổng thống Nam Hàn Lee Myung-bak đã bị bắt khẩn cấp và được đưa tới Trung tâm giam giữ Đông Seoul vào tối 22/3.
 • Thiên thần và Ác quỷ - Chương 128

  Thiên thần và Ác quỷ - Chương 128

  Mar 23, 2018 01:00 PM01:00 PM
  Đức cha cảm nhận một nỗi đau trong tim, một nỗi đau không ngôn từ nào có thể diễn tả nổi. Đã thề sẽ điều hành cuộc bỏ phiếu này với một tâm hồn thuần khiết, nên ngài không thể bỏ qua cảm giác băn khoăn lúc này đang hiện diện trong tâm trí mình.
 • Tổng thống Trump bổ nhiệm cố vấn an ninh mới

  Tổng thống Trump bổ nhiệm cố vấn an ninh mới

  Mar 23, 2018 01:00 PM01:00 PM
  Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa chia sẻ thông tin thay thế Cố vấn an ninh quốc gia H.R. McMaster bằng ông John Bolton.
 • Vài nét đặc sắc trong văn hóa Nhật Bản

  Vài nét đặc sắc trong văn hóa Nhật Bản

  Mar 23, 2018 12:30 PM12:30 PM
  Nhật Bản được nhiều người biết đến là nước phải gánh chịu rất nhiều thiên tai như động đất, sóng thần. Tuy nhiên mọi người cũng không phủ nhận sự mạnh mẽ vươn lên của người dân Nhật, để trở thành một cường quốc hùng mạnh. Một phần là nhờ vào nét văn hóa truyền thống giúp hình thành nên những đức tính kiên cường và ý chí bền bỉ ấy.