Trung Quốc: Nổ tên lửa ngay gần khu dân cư
CTV Sam Sam (Lương Thu Trang) Tháng 4 14, 2018 01:30 PM
Tên lửa Trường Chinh 3B của Trung Quốc đã rơi trong khi thực hiện nhiệm vụ phóng vệ tinh Bắc Đẩu - 3 GNSS vào không gian. Mảnh vỡ từ một tên lửa phóng vệ tinh của Trung Quốc rơi xuống và phát nổ gần khu vực dân cư ở Quảng Tây, Trung Quốc.

Theo Daily Mail, mảnh vỡ từ tên lửa đẩy Trường Chinh 3B đã rơi xuống thị trấn Hướng Đều, huyện Thiên Các, thuộc khu vực tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, phía nam Trung Quốc.

Ngọn lửa bốc cao gần khu vực dân cư và có thể nhìn thấy từ phía xa khi mảnh vỡ rơi xuống mặt đất. Rất may, các mảnh vỡ không rơi trúng nhà cửa hay người dân và không có ai bị thương. Vật thể bị rơi chính là một trong 4 ống phóng phụ của tên lửa đẩy, hãng thông tấn RT cho hay.

Các binh sĩ đã ngay lập tức được triển khai tới hiện trường ngay khi xảy ra vụ việc. 

Hình ảnh từ hiện trường vụ việc. Ảnh: Sohu

Vụ việc xảy ra vài giờ sau khi Trung Quốc sử dụng tên lửa đẩy Trường Chinh 3B phóng 2 vệ tinh Bắc Đẩu - 3 GNSS vào không gian từ Trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương, tỉnh Tứ Xuyên, nhằm tăng cường các dịch vụ định vị và định hướng ở vùng sâu, vùng xa, khu vực hẻo lánh.  Và xảy ra chỉ 1 ngày sau khi Trung Quốc ký kết văn kiện bán vệ tinh cho Campuchia.

Theo GB Times, thị trấn Hướng Đều nằm cách vụ phóng khoảng 700 km và nằm trong "khu vực rơi" được xác định của các mảnh vỡ.

Trong những năm gần đây, công nghệ vũ trụ của Trung Quốc đã có những bước phát triển. Tuy nhiên, độ an toàn và chính xác vẫn là vấn đề đòi hỏi Trung Quốc phải nỗ lực.

Theo tạp chí Air Space thì năm 1996, cũng có vụ tai nạn tương tự với tên lửa Trường Chinh 3B khiến 6 người chết và 57 người bị thương. Hồi giữa năm ngoái, tên lửa Trường Chinh 5Y2 đã được phóng tại Trung tâm không gian Văn Xương, phía nam đảo Hải Nam cũng thất bại.

Tên lửa Trường Chinh mang theo vệ tinh khảo sát tài nguyên rời bệ phóng. Ảnh: Tân Hoa Xã

Tân Hoa Xã cho hay: "Một sự cố bất thường xảy ra trong hành trình của tên lửa" và báo cáo chỉ nói thêm: "Việc điều tra thêm sẽ được thực hiện" mà không giải thích chi tiết điều gì khác.

Author: CTV Sam Sam (Lương Thu Trang)

Tin mới trong ngày

 • Ấn Độ phê chuẩn án tử hình tội phạm hiếp dâm trẻ em dưới 12 tuổi

  Ấn Độ phê chuẩn án tử hình tội phạm hiếp dâm trẻ em dưới 12 tuổi

  Apr 22, 2018 07:30 AM07:30 AM
  Sắc lệnh của Chính phủ được ban hành sau vụ hiếp dâm và giết hại một bé gái 8 tuổi ở bang Jammu-Kashmir, vụ một nghị sĩ đảng cầm quyền Bharatiya Janata ở bang Uttar Pradesh bị bắt vì hiếp dâm một nữ sinh, cùng nhiều vụ hiếp dâm nghiêm trọng khắp Ấn Độ gần đây.
 • Người Mỹ sẽ chịu ảnh hưởng vì thuế trừng phạt của Trump với Trung Quốc?

  Người Mỹ sẽ chịu ảnh hưởng vì thuế trừng phạt của Trump với Trung Quốc?

  Apr 22, 2018 07:00 AM07:00 AM
  Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ làm người dân và các doanh nghiệp Mỹ chịu ảnh hưởng trực tiếp, trong khi đó Trump sắp công bố danh sách các mặt hàng bị đánh thuế.
 • Tâm tình mùa hạ

  Tâm tình mùa hạ

  Apr 21, 2018 08:00 PM
  Anh viết làm chi những áng thơ tình buồn như thế, em vẫn thấu hiểu nỗi cô đơn cùng cực trong con người anh. Một chàng trai gầy gò nhưng chẳng gầy cảm xúc, một chàng trai của mùa hạ thương.
 • Dấu hiệu sớm giúp bạn phát hiện bệnh tự kỷ ở trẻ

  Dấu hiệu sớm giúp bạn phát hiện bệnh tự kỷ ở trẻ

  Apr 21, 2018 07:30 PM
  Bệnh tự kỷ hiện nay không còn quá xa lạ với nhiều người, tuy nhiên lại không phải ai cũng biết cách phát hiện dấu hiệu bệnh tự kỷ sớm ở trẻ để có phương pháp điều trị phù hợp.
 • 5 chất làm ngọt tự nhiên bạn có thể thay thế đường

  5 chất làm ngọt tự nhiên bạn có thể thay thế đường

  Apr 21, 2018 07:30 PM
  Bạn rất thích ăn ngọt nhưng lại lo tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây hại cho sức khỏe? Các chất làm ngọt tự nhiên không những giúp bạn an tâm hơn mà còn mang đến hương vị thơm ngon cho các món ăn nữa đấy!