Tỷ lệ tự tử ở Ấn Độ gia tăng do biến đổi khí hậu
Sam Sam Tháng 2 03, 2017 10:30 AM
Trong ba thập kỷ qua, biến đổi khí hậu có thể đã góp phần gây ra nạn tự sát của gần 60.000 nông dân Ấn Độ và các công nhân nông nghiệp.

Nghiên cứu từ trường đại học Berkeley, California, Mỹ đăng trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences (PNAS) hôm thứ hai cũng chỉ ra sự “nhạy cảm” của nền nông nghiệp Ấn Độ với hiện tượng ấm lên toàn cầu. Theo đó, nhiệt độ cứ tăng 1 độ C, thì trung bình 1 ngày trong mùa vụ đó, số người tự sát sẽ tăng lên 67, còn khi nhiệt độ tăng lên 5 độ C, con số này sẽ là 335 người.

Số vụ tự tử tăng lên được cho là do biến đổi khí hậu. Ảnh: The Guardian

Nông dân Ấn Độ đã thường xuyên bị ảnh hưởng bởi các sự kiện thời tiết khắc nghiệt, bao gồm bão mạnh và nắng nóng, và một số vẫn dựa vào lượng mưa tự nhiên để tưới cho mùa màng của họ.

Nhiệt độ tăng lên ngoài mùa trồng trọt lại không có tác động đáng kể đến tỷ lệ tự tử, cho thấy sự căng thẳng và áp lực đối với ngành nông nghiệp là nguồn gốc của sự gia tăng tự sát.

Các vụ tự sát ở nông trại ở Ấn Độ giảm vào năm ngoái, nhưng vẫn ở mức độ cao ở một số bang và là một nguồn gây áp lực to lớn cho các nhà lập pháp.

Bang Maharashtra, một bang bị hạn hán nặng, đã báo cáo 852 nông dân tự tử trong bốn tháng đầu năm nay. Trong khi vào năm 2015, một trong những năm tồi tệ nhất, khoảng 12,602 nông dân tự sát ở Ấn Độ. Các địa phương của phía tây và phía đông bắc Ấn Độ đã bị ảnh hưởng bởi lũ lụt đã cuốn trôi các làng mạc và mùa màng.

Tỷ lệ tự tử thực sự có lẽ cao hơn, vì những cái chết nói chung ít được báo cáo ở Ấn Độ, và cho đến năm 2014, tự tử đã bị coi là tội phạm. Nói chung, hơn 300.000 nông dân và nông dân đã tự sát ở đất nước này từ năm 1995.

Nông dân Ấn Độ mất mùa và không đủ khả năng trả những khoản vay ngân hàng. Ảnh: Reuters 

Tệ hại hơn việc mất mùa, đó chính là những khoản vay ngân hàng đôi khi đã đẩy những người nông dân vào bước đường cùng. Tại Ấn Độ, nhiều nông dân sẽ uống thuốc trừ sâu độc hại như là một giải pháp thoát khỏi nợ nần.

Năm ngoái, chính phủ Ấn Độ đã đưa ra kế hoạch bảo hiểm trị giá 1,3 tỷ USD để bảo vệ chống lại sự thất bại của mùa màng và cố gắng giảm một nửa số vụ tự tử của nông dân.

Maharashtra, Punjab và bang Uttar Pradesh có dân số cao nhất nước này đều đã thông qua các khoản miễn giảm nợ nông nghiệp với chi phí khổng lồ cho ngân sách công để đáp ứng nhu cầu của ngành nông nghiệp.

Author: Sam Sam

Tin mới trong ngày

 • Rời xa gia đình rồi mới hiểu…

  Rời xa gia đình rồi mới hiểu…

  Feb 21, 2018 02:00 PM02:00 PM
  Xa gia đình rồi, đến bữa cơm ngon cũng chẳng có mà ăn. Nhiều khi đi làm có lương, cũng tới mấy chỗ nhà hàng đắt tiền đấy mà vị nào có giống với mẹ làm, chỉ toàn là cảm giác xa lạ. Vậy mà lúc trước ở nhà, hễ mẹ nấu món không thích ăn là lại cau mày khó dễ, bắt mẹ phải xuống bếp nấu bằng được món mình thích ăn. Giờ nghĩ lại, tự dưng thèm.
 • Nghệ An: Đến quán karaoke nhưng hết phòng, 3 anh em đâm chủ quán tử vong

  Nghệ An: Đến quán karaoke nhưng hết phòng, 3 anh em đâm chủ quán tử vong

  Feb 21, 2018 02:00 PM02:00 PM
  Chiều ngày 20/2/2018 (tức mùng 5 Tết Mậu Tuất), Thiếu tá Trần Văn Hùng, Phó trưởng Công an huyện Thanh Chương (Nghệ An) cho biết hiện đơn vị đang tạm giữ nghi phạm Phạm Văn Cường (28 tuổi) trú tại xóm 9, xã Thanh An, huyện Thanh Chương để điều tra về hành vi Giết người.
 • 4 vắc xin mẹ nhớ phải tiêm phòng trước khi mang thai để bảo vệ con

  4 vắc xin mẹ nhớ phải tiêm phòng trước khi mang thai để bảo vệ con

  Feb 21, 2018 01:30 PM01:30 PM
  Ở giai đoạn mang thai, sức đề kháng của mẹ bầu kém hơn bình thường nên rất dễ mắc bệnh truyền nhiễm. Điều nguy hiểm là khi mẹ bầu mắc bệnh truyền nhiễm thì thai nhi sẽ phải đối diện với nguy cơ cao bị dị tật bẩm sinh, thậm chí sảy thai, thai chết lưu.
 • Anh em cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin xuất hiện ở Singapore

  Anh em cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin xuất hiện ở Singapore

  Feb 21, 2018 01:30 PM01:30 PM
  Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra và em gái Yingluck Shinawatra được cho là đã xuất hiện tại Singapore vào thứ Ba, 20/2.
 • Thiên thần và Ác quỷ - Chương 106

  Thiên thần và Ác quỷ - Chương 106

  Feb 21, 2018 01:00 PM01:00 PM
  Trên cao, trong căn phòng lát đá, tên sát thủ tháo bỏ đôi giày sũng nước và băng chặt ngón chân bị thương lại. Đau, nhưng không đến nỗi không thể tận hưởng chiến lợi phẩm hắn đang có trong tay.