Venezuela phát hành tiền ảo mang tên “Petro”
CTV Thanh Tùng (Tổng hợp) Tháng 2 07, 2017 10:30 AM
Venezuela sẽ phát hành tiền ảo để giúp vực dậy nền kinh tế đang tụt dốc thảm hại. Đồng tiền điện tử mới của Venezuela có thể được gọi là đồng "Petro".

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 3/12 tuyên bố nước này sẽ phát hành tiền ảo "Petro" để giúp vực dậy nền kinh tế và chống lại lệnh trừng phạt của Mỹ. "Venezuela sẽ tạo ra một loại tiền ảo với sự hậu thuẫn của nguồn dự trữ dầu mỏ, khí gas, vàng và kim cương", ông Maduro nói trên truyền hình hôm 3/12.

Theo ông Maduro thì đồng Petro có thể giúp Venezuela vượt qua khó khăn này. Ảnh: thanhnien.vn

Theo ông Maduro, đồng Petro sẽ giúp Venezuela "tăng cường chủ quyền tiền tệ, thúc đẩy các giao dịch tài chính, và vượt qua sự phong tỏa tài chính".

Venezuela đang trải qua cơn khủng hoàng toàn diện về kinh tế. Quốc gia này rơi vào cảnh nợ nần trong bối cảnh giá dầu lao dốc trong khi ngành xuất khẩu của Venezuela lại phụ thuộc nhiều vào dầu mỏ. Đồng tiền chính thức của Venezuela hiện nay là đồng Bolivar đang mất giá mạnh sau khi các lệnh trừng phạt của Mỹ khiến nước này càng thêm khó khăn để giải quyết các khoản nợ chính phủ.

Siêu lạm phát và khan hiếm nghiêm trọng các mặt hàng cơ bản như thực phẩm và thuốc men đang khiến đời sống của người dân Venezuela gặp nhiều khó khăn. Trong thông báo của mình, Tổng thống Maduro nhấn mạnh rằng các biện pháp cấm vận mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra đang khiến Venezuela mất khả năng chuyển tiền thông qua hệ thống ngân hàng quốc tế.

Venezuela sẽ tạo ra một loại tiền ảo với sự hậu thuẫn của nguồn dự trữ dầu mỏ, khí gas, vàng và kim cương. Ảnh: genk.vn

Tuyên bố của Venezuela được sự ủng hộ nhiều nhà đầu tư tiền ảo, bởi các đồng tiền ảo, đặc biệt là Bitcoin đến nay vẫn chưa được hậu thuẫn bởi một chính phủ hay ngân hàng trung ương nào. Tuy nhiên, tại Venezuela, nhiều người đã tìm tới tiền ảo để thực hiện các giao dịch trong cơn khủng hoảng kinh tế.

Các chuyên gia kinh tế và giới quan sát quốc tế cho rằng chính sách kinh tế sai lầm của Chính phủ Venezuela, quốc gia sở hữu trữ lượng dầu lửa lớn nhất thế giới và là một thành viên của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC), là nguyên nhân dẫn tới tình trạng hiện nay. Trong khi đó, Chính phủ của Tổng thống Maduro cho rằng những thách thức mà Venezuela đang phải đối mặt là do kẻ thù trong và ngoài nước, bao gồm Mỹ, gây ra.

Chính sách quản lý tiền tệ cùng với việc in tiền quá mức khiến đồng bolivar của Venezuela tăng tới 57% so với đồng USD chỉ trong tháng trước và khiến mức lương tối thiểu tháng giảm xuống chỉ còn 4,3 USD.

Author: CTV Thanh Tùng (Tổng hợp)

Tin mới trong ngày

 • Ngày mai nắng ấm sẽ về…

  Ngày mai nắng ấm sẽ về…

  Feb 22, 2018 08:00 PM
  Khóc đủ rồi, hành hạ mình đủ rồi, tự ôm lấy đớn đau đủ rồi thì nên đứng dậy bước tiếp thôi. Cuộc đời vẫn trôi chảy như thế. Khóc mãi liệu ai kia có quay về, đau đớn mãi liệu có còn ai dỗ dành, quan tâm?
 • Bạn muốn trở nên thông minh hơn? Hãy luyện bộ não theo 19 cách dưới đây!

  Bạn muốn trở nên thông minh hơn? Hãy luyện bộ não theo 19 cách dưới đây!

  Feb 22, 2018 07:30 PM
  Thời đại công nghệ số, điện thoại và máy móc có vẻ “thông minh” hơn, còn nhiều người chúng ta lại trở thành ù lì đi. Thật vậy, khi bạn càng ít sử dụng đến tư duy, bộ não sẽ càng trì trệ. Do đó luyện tập cho não là rất cần thiết nếu bạn muốn phát triển trí tuệ của mình.
 • Mùa xuân tình yêu

  Mùa xuân tình yêu

  Feb 22, 2018 07:00 PM
  Đột nhiên, anh kéo tay tôi đứng dậy, vòng tay ra trước ôm lấy tôi. Đầu tôi áp vào ngực anh, giọng anh nhẹ nhàng bên tai. Hơi ấm của anh phả ra, xua tan hết cái giá lạnh còn sót lại của mùa đông. Không gian ấm cúng.
 • Người Do Thái dạy con thành tài bởi những nguyên tắc đơn giản

  Người Do Thái dạy con thành tài bởi những nguyên tắc đơn giản

  Feb 22, 2018 06:30 PM
  Không phải những cách dạy con “đao to búa lớn”, chỉ với sự nhẫn lại, tỉ mỉ cũng như tinh tế, người Do Thái đã được cả thế giới ngưỡng mộ về cách dạy con.
 • Những loại cây thích hợp trồng trong nhà

  Những loại cây thích hợp trồng trong nhà

  Feb 22, 2018 06:00 PM
  Chăm sóc cây là một trong những thú vui tao nhã của rất nhiều người. Nó đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận từ lúc chọn cây để trồng cho đến khi cây phát triển ngày càng xanh tốt. Vậy nên trồng những loại cây nào trong nhà?