WHO lên tiếng về độ an toàn của nước đóng chai
CTV Sam Sam (Lương Thu Trang) Tháng 4 18, 2018 07:30 AM
Một nghiên cứu mới được công bố lại đang gây ra lo ngại về độ an toàn của các loại nước đóng chai. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phải lên tiếng về vụ việc này.

Các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện phần lớn các sản phẩm nước đóng chai của nhiều hãng nổi tiếng thế giới đều chứa các hạt nhựa nhỏ li ti, hay được gọi là hạt phân tử nhựa.

Sự nhiễm bẩn này xuất phát trong quá trình đóng chai. Cảnh báo này làm dấy lên quan ngại về chất lượng của những sản phẩm được coi là vệ sinh bậc nhất này.

Phát hiện trên do Op Media, một tổ chức truyền thông phi lợi nhuận của Mỹ, công bố dựa theo một công trình nghiên cứu của nhóm nhà khoa học quốc tế thực hiện.

Một nghiên cứu cho thấy phần lớn các loại nước đóng chai đều có chứa hạt phân tử nhựa. Ảnh: BBC

Trong thông báo ngày 15/3, Tổ chức Y tế thế giới cho biết sẽ tiến hành một cuộc kiểm tra lại các nguy cơ đối với sức khỏe con người do uống nước đóng chai.

Đây là kết quả một công trình nghiên cứu của một nhóm các nhà khoa học quốc tế thực hiện. Các nhà khoa học đi đến kết luận sau khi kiểm nghiệm 250 chai nước của 11 thương hiệu nước đóng chai hàng đầu thế giới tại 9 quốc gia gồm Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Kenya, Liban, Mexico, Thái Lan và Mỹ. Các thương hiệu này bao gồm Aqua, Aquafina, Disani, Evian, Nestle Pure Life và San Pellegrino.

Các nhà khoa học đã sử dụng một công nghệ do trường Dược của Đại học East Anglia phát triển, theo đó cho phép phát hiện các hạt nhựa nhỏ li ti màu xanh trong sản phẩm nước đóng chai sau khi đưa chất nhuộm Nile Red vào các mẫu nước.

Kết quả cho thấy hơn 93% mẫu nước đều chứa các hạt phân tử nhựa như polypropylene, nylon, hay nhựa PET (polyethylene terephthalate).

Đây là những loại nhựa được sử dụng phổ biến trong sản xuất nắp chai. Nghiên cứu còn phát hiện 65% trong số hạt nhựa li ti này ở dạng mảnh nhỏ, chứ không phải là các sợi nhựa.

"Sản phẩm nước đóng chai của tất cả các hãng trong nghiên cứu của chúng tôi đều có những hạt phân tử nhựa. Sản phẩm của một số hãng có thành phần hạt phân tử nhựa cao hơn hẳn các hãng khác", bà Sherri Mason, trường Đại học bang New York, Mỹ, cho biết.

Thuốc nhuộm được sử dụng để phát hiện hạt phân tử nhựa. Ảnh: BBC

Hiện vẫn chưa có nghiên cứu sâu về những nguy cơ đe dọa sức khỏe do hấp thụ các loại hạt nhựa này vào cơ thể. Tuy nhiên, bà Mason cho rằng không thể loại trừ mối liên hệ giữa việc đưa các hạt nhựa này vào cơ thể với việc gia tăng một số loại bệnh ung thư, cũng như chất lượng và số lượng tinh trùng ở nam giới suy giảm hay các bệnh tự kỷ.

Author: CTV Sam Sam (Lương Thu Trang)

Tin mới trong ngày

 • Ấn Độ phê chuẩn án tử hình tội phạm hiếp dâm trẻ em dưới 12 tuổi

  Ấn Độ phê chuẩn án tử hình tội phạm hiếp dâm trẻ em dưới 12 tuổi

  Apr 22, 2018 07:30 AM07:30 AM
  Sắc lệnh của Chính phủ được ban hành sau vụ hiếp dâm và giết hại một bé gái 8 tuổi ở bang Jammu-Kashmir, vụ một nghị sĩ đảng cầm quyền Bharatiya Janata ở bang Uttar Pradesh bị bắt vì hiếp dâm một nữ sinh, cùng nhiều vụ hiếp dâm nghiêm trọng khắp Ấn Độ gần đây.
 • Người Mỹ sẽ chịu ảnh hưởng vì thuế trừng phạt của Trump với Trung Quốc?

  Người Mỹ sẽ chịu ảnh hưởng vì thuế trừng phạt của Trump với Trung Quốc?

  Apr 22, 2018 07:00 AM07:00 AM
  Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ làm người dân và các doanh nghiệp Mỹ chịu ảnh hưởng trực tiếp, trong khi đó Trump sắp công bố danh sách các mặt hàng bị đánh thuế.
 • Tâm tình mùa hạ

  Tâm tình mùa hạ

  Apr 21, 2018 08:00 PM
  Anh viết làm chi những áng thơ tình buồn như thế, em vẫn thấu hiểu nỗi cô đơn cùng cực trong con người anh. Một chàng trai gầy gò nhưng chẳng gầy cảm xúc, một chàng trai của mùa hạ thương.
 • Dấu hiệu sớm giúp bạn phát hiện bệnh tự kỷ ở trẻ

  Dấu hiệu sớm giúp bạn phát hiện bệnh tự kỷ ở trẻ

  Apr 21, 2018 07:30 PM
  Bệnh tự kỷ hiện nay không còn quá xa lạ với nhiều người, tuy nhiên lại không phải ai cũng biết cách phát hiện dấu hiệu bệnh tự kỷ sớm ở trẻ để có phương pháp điều trị phù hợp.
 • 5 chất làm ngọt tự nhiên bạn có thể thay thế đường

  5 chất làm ngọt tự nhiên bạn có thể thay thế đường

  Apr 21, 2018 07:30 PM
  Bạn rất thích ăn ngọt nhưng lại lo tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây hại cho sức khỏe? Các chất làm ngọt tự nhiên không những giúp bạn an tâm hơn mà còn mang đến hương vị thơm ngon cho các món ăn nữa đấy!