Từ C.Ronaldo đến... Công Phượng

By Khánh Chi - November 11, 2017
Từ một cầu thủ chạy cánh với lối chơi rườm rà, Ronaldo đã dần hoàn thiện bản thân để trở thành một trong những ngôi sao tấn công toàn diện nhất. Sự hiệu quả luôn được đặt lên hàng đầu và đó là điều mà Công Phượng cần học tập.

Đầu những năm 2000, Sporting Lisbon từng sở hữu hai cầu thủ trẻ rất tiềm năng là Quaresma và Cristiano Ronaldo. Thời điểm đó, Quaresma được đánh giá cao hơn đôi chút so với Ronaldo vì lối chơi có phần nghệ sĩ. Nhưng số phận lại rẽ theo hai hướng khác nhau. Quaresma theo đuổi phong cách hoa mỹ, anh thích những tiếng "ồ" thích thú trên khán đài hơn là cố gắng trau dồi kỹ năng hướng đến sự hiệu quả. Ngược lại, Ronaldo đi theo con đường khác, những pha xử lý mang chất nghệ sĩ giảm đi, tính hiệu quả được đặt lên hàng đầu. Và thành quả thì ai cũng biết rõ.

Ronaldo và Quaresma.
Ảnh: skysports

Từ câu chuyện của Ronaldo và Quaresma liên tưởng đến Công Phượng thật sự rất khập khiễng nhưng có một điều dễ nghĩ đến đó là việc lựa chọn lối đá có ý nghĩa rất lớn đối với thành công của một cầu thủ. Công Phượng có xuất phát điểm giống Quaresma khi là viên ngọc sáng nhất của học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai với phong cách chơi bóng kĩ thuật, đầy lôi cuốn. Tuy nhiên sự phát triển không như mong đợi, sự đóng góp vào thành tích tập thể chưa cao đã khiến người hâm mộ dần mất niềm tin vào viên ngọc này.

Ở các giải trẻ, Công Phượng luôn tỏa sáng nhờ lối chơi đậm chất kỹ thuật của mình. Những pha xử lý bóng, những tình huống đạp nhả và solo qua hàng loạt cầu thủ đối phương dần trở thành thương hiệu. Chỉ cần một động tác giả, một pha đảo bóng Công Phượng đã có thể dễ dàng loại bỏ cầu thủ đối phương. Chính vì vậy, người hâm mộ chờ đợi cầu thủ trẻ này sẽ sớm trưởng thành và gánh vác trọng trách ghi bàn ở đội tuyển quốc gia.

Công Phượng luôn được kì vọng và trao cơ hội, các đời huấn luyện viên đều tạo điều kiện để anh thể hiện. Nhưng khác với giải trẻ, việc thi đấu cá nhân, ham rê dắt làm cho Công Phượng lạc lõng với lối chơi chung của cả đội, anh không kịp phát hiện khoảng trống trước mắt và các đồng đội đang di chuyển. Hơn thế, trình độ và đẳng cấp của các đàn anh là một trời một vực so với các cầu thủ trẻ, không đơn giản để Công Phượng qua mặt hoặc có những pha đi bóng dễ dàng. Trong đợt tập trung cùng ĐTQG lần trước, Công Phượng đã tự nhận rằng: “Tôi thi đấu hơi rườm rà. Vì vậy tôi sẽ cố gắng đá tốt hơn nữa”. Đáng lẽ, Công Phượng nên nhận ra điều này sớm hơn và tự điều chỉnh mình cho phù hợp.

Công Phượng cần thay đổi để thành công
Ảnh: bongdaplus

Với Công Phượng, tài năng là điều không thể phủ nhận nhưng để trở thành một ngôi sao lớn thì mọi thứ là chưa hoàn hảo. Sự ích kỷ của Công Phượng đôi khi tạo ra một siêu phẩm nhưng phần lớn thường bị bắt bài và dễ dàng giúp đối thủ đoạt bóng phản công, đặt khung thành đội nhà trong tình thế nguy hiểm.

Trong bóng đá, hiệu quả mới là yếu tố quyết định đến thành công của một cầu thủ. Ronaldo thay vì lựa chọn lối đá như người bạn thân Quaresma, anh đã có cho mình một con đường khác. Với sự nỗ lực không ngừng nghỉ, Ronaldo trở thành cầu thủ xuất sắc nhất thế giới. Sự hoa mỹ, tính nghệ sĩ làm tăng cảm xúc trận đấu nhưng kết quả cuối cùng mới là điều được quan tâm và thành tích tập thể vẫn có ý nghĩa nhiều hơn là sự khen ngợi cá nhân.

Vẫn chưa quá muộn để cầu thủ đang khoác áo Hoàng Anh Gia Lai thay đổi và hoàn thiện lối đá của mình. Chỉ có học tập Ronaldo, Công Phượng mới có thể rút ra bài học cho riêng mình để phát triển, nếu không anh chỉ là một ngôi sao mãi không tỏa sáng.